10 dấu hiệu cảnh báo có thể bạn sẽ bị ung thư phổi*
(08:26 | 23/06/2014)
 - Những dấu hiệu như ho, tính khí thất thường, đau ngực đau vai, sụt cân... rất có thể là biểu hiện cảnh báo sớm của ung thư phổi.

Mc dù ung thư phi giết chết khong 1,3 triu người mi năm trên thế gii nhưng đây không phi là bnh khó phát hin và phòng nga. Nhng chn đoán bnh sm có th giúp bn tránh nguy cơ t vong ti 50% và còn có th phòng tránh các tế bào ung thư lây lan sang các b phn khác trong cơ th. Nếu kp thi phát hin 10 du hiu cnh báo sm bnh ung thư phi như dưới đây thì bn có th điu tr bnh hiu qu hơn rt nhiu.

Nhng du hiu như ho, tính khí tht thường, đau ngc đau vai, st cân... rt có th là biu hin cnh báo sm ca ung thư phi.

Nhng du hiu như ho, tính khí tht thường, đau ngc đau vai, st cân... rt có th là biu hin cnh báo sm ca ung thư phi.

1. Th nng nhc

Khó th hoc th khò khè có th không phi là mt triu chng nghiêm trng. Tuy nhiên, nếu bn đt nhiên khó th sau khi chy lên cu thang trong khi trước đây bn không b như vy thì bn nên nói chuyn vi bác sĩ sm bi nhng triu chng này rt có th do mt khi u phi gây ra, cn tr vic hô hp ca bn.

2. Ho nhiu

Ho dai dng dn đến khàn ging, tình trng khàn ging kéo dài vài tun không khi... có th là do vn đ phi gây ra, ví d như viêm phi, nhim khun phi. Tuy nhiên, nhiu người li cho rng triu chng này do cm lnh hoc d ng gây ra nên không đi kim tra. Kết qu là tình trng viêm phi tăng nng hơn dn đến ung thư phi nếu không được điu tr kp thi.

3. Gim cân nhanh chóng không rõ nguyên nhân

Trong bt kì trường hp nào, s st cân din ra nhanh chóng mà không rõ nguyên nhân, không liên quan đến vic bn đã ct gim calo hoc tp th dc... thì rt có th là do bnh tt gây ra, k c bnh ung thư. Thêm vào đó, nếu bn cm thy ăn không ngon ming thì càng d kết lun nguyên nhân có th là do mt khi u bên trong cơ th bn gây ra, không ngoi tr khi u phi dn đến ung thư phi sau này. Khi u này s làm tăng đt ngt s trao đi cht trong cơ th bn và gây ra tình trng trên.

4. Đau ngc

Mt triu chng đin hình ca ung thư phi là đau ngc, nht là khi bn cm thy đau sâu trong phi mi khi nhc mt cái gì đó, khi bn ho hoc cười. Ngoài ra, du hiu đau dai dng trong ngc mà không hết sau mt thi gian dài cũng có th là mt biu hin ca bnh ung thư phi mà bn cn chú ý.

5. Đau tay và các ngón tay

Đau và mi các ngón tay có th là hai du hiu cnh báo sm ca bnh ung thư phi mà nhiu người có xu hướng b qua. Trong phn ln các trường hp, khi da ca lòng bàn tay tr nên dày và có màu trng vi nếp nhăn rõ rt thì càng có nhiu kh năng bn b ung thư phi. Bn nên đi khám đ xác đnh tình trng bnh ca mình.

6. Đm có ln máu

Ho ra đm có ln máu không bao gi là du hiu tt, ngay c khi lượng máu đó rt ít hoc nht màu. Nếu bn gp tình trng này, nên đi khám ngay lp tc vì nó có th là du hiu cnh báo sm bnh ung thư phi hoc mt bnh nghiêm trng nào đó trong cơ th bn.

7. Thay đi tâm trng tht thường

Bn cm thy mình có th d dàng thay đi tâm trng nhanh chóng, hay gin d và khó chu, tiếp theo là mt mi và thm chí trm cm... thì rt có th bn đang có nguy cơ b ung thư phi hoc bnh ung thư nào đó. Vì bnh ung thư có th làm cho bn b ri lon ni tiết, kích thích các dây thn kinh kim soát cm xúc.

8. Thường xuyên b nhim khun

Ung thư phi có th gây ra tình trng nhim trùng nh hưởng đến đường hô hp và dn đến các bnh như viêm phế qun hoc các bnh nhim trùng mn tính khác. Nếu bn b nhim trùng phi mn tính, bn nên dành thi gian đi chp Xquang phi đ biết mình có nguy cơ b ung thư phi hay không.

9. Đau vai

Đau vai có th xy ra nếu mt khi u phi phát trin và gây áp lc lên phn trên ca phi và các dây thn kinh nách. Áp lc này thường s dn đến đau nhc, nga ran và cm giác đau vai, bên trong cánh tay và bàn tay.

10. Bt thường các mô vú

Du hiu này thường gp nam gii nhiu hơn. Đó là tình trng vùng ngc to lên bt thường do các tế bào bnh ung thư kích thích s tiết ni tiết t mt cách bt thường. Tuy nhiên, ch em cũng không nên b qua điu này vì rt có th đó là do các tế bào ung thư phi hoc ung thư b phn khác gây ra.

Theo Sức khỏe & Đời sống

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác