10 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch không phải ai cũng biết
(09:15 | 15/07/2016)
  - Ngoài tác dụng dùng làm thực phẩm hàng ngày, những loại thực vật dưới đây sẽ tăng cường hệ miễn dịch, giúp bạn phòng và chống lại được các bệnh cảm cúm, cảm sốt, nhiễm khuẩn...

 

Tỏi

Là loại có vị hăng nhất trong vương quốc thực vật. Tỏi chứa hoạt chất allicin có tác dụng kích thích hệ miễn dịch, thúc đẩy sự hoạt động của các tế bào máu trắng nhằm tiêu diệt virus cảm lạnh và cúm. Nó cũng kích thích các tế bào miễn dịch khác chống lại virus, vi nấm và vi khuẩn. Tỏi tiêu diệt hiệu quả gần 100% các rhinovirus ở người, gây ra bệnh cảm lạnh, cảm cúm thông thường và virus hô hấp.

Bởi vì allicin được tạo thành khi bạn cắt lát, băm, đập nát hoặc nghiền nhỏ tỏi tươi cắt nhỏ, sau đó để yên trong 10 phút. Sau đó bạn có thể dùng để nấu nướng, trộn với thực phẩm hoặc nuốt nguyên cả tép tỏi với nước như uống thuốc.

Hành

Hành tây giống tỏi cũng chứa allicin. Hành còn có một hoạt chất khác quercetin, là hoạt chất có tác dụng phân hủy dịch nhầy trong khoang mũi và đường hô hấp, thúc đẩy hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, vị hăng cay của hành còn làm tăng lưu thông máu và kích thích tuyến mồ hôi, rất hữu ích trong thời tiết lạnh nhằm ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong vòng vài giờ sau khi có triệu chứng ban đầu của cảm lạnh hoặc bệnh cúm, ăn hành tây sẽ tạo ra hiệu ứng miễn dịch rất mạnh.

Ngoài việc dùng hành tây để làm thức ăn, bạn cũng có thể để nửa củ hành trong phòng ngủ khi bị cảm sốt, nó sẽ giúp hấp thu một số vi khuẩn lưu hành trong không khí giúp làm giảm triệu chứng bệnh.

Gừng

Vị cay và thơm của gừng có tác dụng hạ sốt, giảm đau (nhất là đau họng), kích thích ho để tiêu đờm. Các hoạt chất chống viêm như shagaol và gingerol có trong gừng kích thích tuần hoàn máu và làm thông xoang. Tuần hoàn máu lưu thông tốt hơn sẽ khiến các mô nhận được nhiều khí ôxy hơn để thanh lọc độc tố và virus.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh cúm. Chúng cũng cực kỳ hữu ích trong việc trị những cơn đau bụng, buồn nôn, và đau đầu.

Nếu bạn đang cảm thấy hơi uể oải thì một ly trà gừng tự chế là điều tốt nhất cho bạn. Cắt lát gừng tươi cho vào nồi nước đun sôi. Thả thêm vào chút nước cốt chanh và ớt bột sẽ giúp món trà gừng của bạn có hiệu quả thanh lọc cơ thể tốt hơn hẳn.

Ớt

Các trái cây họ ớt luôn là nguồn cung cấp vitamin C và bioflavonoid dồi dào, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn trong cuộc chiến chống cảm lạnh và cúm bằng cách tăng sản xuất tế bào bạch cầu, thanh lọc độc tố trong mô tế bào.

Ớt cay giàu hoạt chất beta carotene và chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp thiết lập mô màng nhầy lành mạnh bảo vệ cơ thể chống lại virus và vi khuẩn. Ăn ớt cay làm tăng nhiệt độ cơ thể, kích thích việc đổ mồ hôi cũng tức là tăng hoạt động cho hệ thống miễn dịch..

Ăn ớt cay có hiệu quả rõ ràng nhưng không phải ai cũng chịu được vị cay của nó, do đó cần có sự lựa chọn phù hợp.

Khi bạn đang bị ốm, hãy tăng cường hệ miễn dịch bằng cách uống nước ấm có hòa thêm nước cốt chanh cùng bột ớt.

Bí là nguồn cung cấp vitamin C và carotene dồi dào. 6 carotenoid phổ biến nhất trong mô của người (trong số 600 loại tìm thấy trong tự nhiên) có trong các trái cây họ bí có tác dụng làm giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, bảo vệ mắt và da khỏi những tác động của tia cực tím cũng như phòng các bệnh tim mạch.

Một trong đó là alpha-carotene giúp làm chậm quá trình lão hóa. Bí đỏ có giá trị dinh dưỡng cao nhất, ngoài ra còn có quả sồi, bí rợ, bí delicata, bí ngô và bí spaghetti.

Cải xoăn

Giống như các loại rau lá xanh khác, cải xoăn cung cấp rất nhiều vitamin E có tác dụng chống oxy hóa, miễn dịch bằng cách hỗ trợ tăng sản xuất tế bào B là những tế bào bạch cầu có tác dụng diệt các vi khuẩn không mong muốn. Dù ăn cải xoăn sống hay nấu chín thì đều có tác dụng tốt.

Trái cây họ cam quýt

Ăn chanh hằng ngày là một cách cách phòng ngừa từ xa đối với bệnh cúm, cảm lạnh. Nguồn vitamin C dồi dào trong cam và bưởi giúp tăng sức đề kháng của cơ thể bạn, chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Cách tốt nhất để thưởng thức các loại trái cây họ cam quýt là ăn trực tiếp khi còn tươi. Hãy tự làm nước chanh, cam, bưởi cho mình tại nhà thay vì dùng những loại đóng hộp mua sẵn ở siêu thị.

Trà xanh

Trà xanh có chất chống oxy hóa gọi là polyphenol - một dạng đặc biệt của chất catechin. Một số nghiên cứu đã tìm thấy rằng catechin có thể tiêu diệt các virus bệnh cúm và cảm lạnh thông thường.

Nhấm nháp một tách trà xanh nóng khi cảm thấy trong người khó chịu sẽ giúp bạn trở nên tỉnh táo hơn. Hãy thêm một chút mật ong hoặc chanh để hiệu quả càng rõ ràng hơn.

Súp miso

Súp Miso có đặc tính chữa bệnh tuyệt vời là giúp thúc đẩy khả năng miễn dịch. Là một món ăn, Miso bổ sung các enzyme và vi khuẩn hữu ích giúp chống lại sự nhiễm trùng và bảo vệ các tế bào.

Bạn chỉ cần một muỗng cà phê tương miso hòa với 1 bát ước ấm để uống ngay khi có dấu hiệu đầu tiên bị cảm lạnh hoặc khi bạn đang chỉ là cảm giác hơi đau bụng, nhức đầu, hoặc khó chịu đâu đó. Bạn sẽ cảm thấy hiệu quả ngay lập tức, cả người trở nên dễ chịu hơn.

Nấm

Trong nhiều thế kỷ, con người đã dùng nấm như một loại thuốc giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng nấm làm tăng số lượng cũng như hoạt động của các tế bào bạch cầu, làm chúng trở nên tích cực hơn. Việc này giúp ích rất nhiều khi bạn bị nhiễm trùng.

Các loại nấm quý như nấm maitake, chaga, linh chi đều có hiệu quả tốt cho hệ thống miễn dịch. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên dùng từ 7-28g nấm (chia làm nhiều lần) mỗi ngày để có được hiệu quả tối đa cho sức khỏe.

Nguồn: Người đưa tin

Bài viết:

10 loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch không phải ai cũng biết

 

Thầy thuốc Việt Nam

 

 

Xu hướng bài viết: 

Thực phẩm chức năng với sức khỏe và bệnh tật

Những cách trị tưa miệng tự nhiên bằng thực phẩm

12 món ăn tốt nhất chữa ngộ độc thực phẩm


   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác