Loading...
Hotline: 0913322944 (HN)

11 cách giúp kiểm soát bệnh Đái tháo đường

19/02/2018

Nếu bạn bị đái tháo đường thì việc kiểm soát đường máu cũng như phát hiện các biến chứng là rất cần thiết. Dưới đây là 11 cách giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh của mình.

1. Kiểm tra cơ thể của bạn mỗi ngày

Mỗi ngày sau khi bạn tắm xong, hãy kiểm tra toàn bộ cơ thể của mình từ đầu đến chân..Đừng quên những vị trí mà nước có thể đọng lại và vi khuẩn có thể phát triển. Kiểm tra lưng, háng, đặc biệt kiểm tra cần thận các ngón chân của bạn. Bạn nên dùng một chiếc gương để nhìn được mọi thứ. Tìm kiếm những vết cắt, vết trầy xước và nếu tìm thấy chúng bạn nên điều trị chúng ngay.

2. Đặt giày của bạn ngay ở cửa

Hãy chuẩn bị những đôi dép xỏ dễ dàng, kể cả những đôi dép đi trong nhà, điều đó sẽ giúp bạn từ bỏ ý định đi chân đất. Dù ở trong nhà hay bên ngoài, bạn luôn cần bảo vệ đôi chân của mình. Trước khi bạn xỏ giày, hãy chắc chắn không có thứ gì trong đó như 1 viên sỏi chẳng hạn, bởi nó dễ dàng làm chân bạn bị thương. Bạn cũng thay đổi giày dép trong ngày để thay đổi điểm áp lực lên chân bạn.

3. Chuẩn bị những gói đồ ăn cấp cứu

Hãy để vài viên glucose, hoặc 5 đến 6 viên kẹo vào 1 cái túi. Luôn luôn mang một vài túi như vậy khi bạn đi ra ngoài để phòng trừ trường hợp bạn bị hạ đường huyết.

4. Kiểm tra đường máu mao mạch

Việc kiểm tra đường máu mao mạch hàng ngày sẽ giúp bác sỹ nắm được tình hình bệnh tật của bạn, dễ dàng trong việc điều chỉnh phác đồ điều trị. Bạn hãy để máy đo đường huyết ngay tủ đầu giường để không quên.

kiểm tra đường huyết

Kiểm tra đường máu mao mạch hàng ngày

Khi bạn thức dậy, đường máu của bạn nên dao động từ 4.2 – 7.2 mmol/l. Khoảng 1 hoặc 2 giờ sau ăn, đường máu của bạn nên nhỏ hơn 10 mmol/l

5. Chế độ ăn của bạn

Có những thức ăn chứa lượng đường thấp, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ít ảnh hưởng đến lượng đường máu của bạn. Hãy lên danh sách những thức ăn đó, có thể dán nó trên tủ lạnh để giúp bạn lên kế hoạch mua đồ, chế biến.

6. Uống nước

Đường máu cao sẽ dẫn đến cơ thể bạn bị mất dịch và da của bạn trở nên khô. Uống nhiều nước và các chất lỏng khác sẽ giúp da của bạn khỏe khoắn hơn.

7. Tập thể dục trong thời gian ngắn

Sẽ rất quan trọng nếu bạn dành ít nhất 30 phút tập thể dục mỗi ngày để giúp kiểm soát đường máu. Nhưng nếu bạn quá bận? Bạn hoàn toàn có thể chia 30 phút đó thành các khoảng thời gian ngắn. Dành 10 phút buổi sáng để tập thể dục, chơi một trò chơi vận động cùng gia đình trong ngày hoặc đi dạo nhanh vào giờ ăn trưa, cuối cùng dắt chó đi dạo vào buổi tối. Điều này khôn chỉ giúp bạn kiểm soát được lượng đường máu mà còn ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

8. Xây dựng một bộ sơ cấp cứu ban đầu.

Bệnh đái tháo đường có thể biến một vết thương nhỏ thành một vấn đề nghiêm trọng. Hãy dành vài phút để sơ cấp cứu cho bạn:

-Dùng oxy già để rửa sạch vết thương

-Gạc vô trùng để che vết thương

Nếu bạn có vấn đề về tuần hoàn hoặc thần kinh liên quan đến đái tháo đường (ví dụ bệnh thần kinh ngoại biên, bạn nên đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị.

9.Đặt một thẻ nhắc nhở trên túi thể dục của bạn

Bác sỹ của bạn có nói rằng bạn nên kiểm tra lượng đường trong máu khi bạn tập thể dục không? Hãy nhắc nhở cho chính bạn. Bạn sẽ tìm ra mức độ tập thể dục nào là phù hợp để kiểm soát đường máu của bạn bằng cách kiểm tra đường máu mao mạch trước và khi luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn không rơi vào tình trạng hạ đường máu do tập luyện quá sức.

10. Đưa Insulin vào cuộc sống của bạn

Hãy nói cho bác sỹ biết nếu bạn luôn phải di chuyển và không ăn vào những giờ cố định. Bác sỹ có thể đề nghị bạn dùng thêm Insulin tác dụng nhanh và khiến mọi thứ dễ dàng hơn.

11. Mang đồ cảnh báo y tế

Bạn hãy đặt vòng tay hoặc mặt dây chuyền “Cảnh báo y tế” gần đồng hồ, nhẫn hoặc đồ trang sức khác mà bạn mặc mỗi ngày. Trong trường hợp bạn cần chăm sóc y tế khẩn cấp, mọi người sẽ biết tiền sử bệnh đái tháo đường của bạn.

vòng tay cảnh báo đái tháo đường

Vòng tay cảnh báo y tế sẽ giúp bạn trong những trường hợp khẩn cấp

Bs. Mai Ánh Điệp

Bình luận

Bình luậnBài viết cùng chuyên mục

All Rights Reserved thaythuocvietnam.vn 2018 - Design by Dr.Hope