11 yếu tố khiến tình trạng dị ứng tồi tệ hơn
(11:09 | 16/05/2015)
  - Ai thích mình bị sổ mũi hay ngứa mắt khi bị dị ứng? Thử hỏi bất kỳ người mắc dị ứng nào và họ sẽ trả lời rằng điều đó không bao giờ vui vẻ.

Công dụng của mật ong với bệnh dị ứng

Sử dụng điện thoại gây dị ứng

Trẻ sinh mổ có nguy cơ cao bị dị ứng

4 sai lầm hay gặp khi viêm mũi dị ứng

Mc đích ca bn là gim được các phn ng ca bn khi d ng càng nhiu càng tt, nhưng bn có th không nhn ra nhng thói quen hng ngày dường như vô hi hoc nhng th trong môi trường ca bn có th làm cho các triu chng dị ứng ca bn ti t hơn.

Đ khc phc tình hình này, bn nên tìm ra nhng th phm tác đng làm bn d ng.

1. Các protein trong thc phm, phn hoa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Hiện tượng ht hơi, nga, kht mũi có th nhắc nhở bn đang gp vn đ khi ăn mt s loi trái cây và rau. Đây được gi là hi chng d ng ming (OAS), và T chc nghiên cu hen suyn và d ng Foundation ca M ước tính có ti 1/3 s bnh nhân b d ng phn hoa có th b nh hưởng bi nhng protein trên các loi thc phm như: táo, cà chua, dưa hu.

2. Kính áp tròng

Kính áp tròng mm, đc bit d b hp th các cht kích thích trong không khí, ging như phn hoa hay hút thuc lá. Từ đó khiến tình trạng dị ứng của bạn trầm trọng hơn.

3. Căng thng

Nghiên cu ca các nhà khoa hc thuc Đi hc bang Ohio khi tiến hành nghiên cu mi liên h gia căng thng và d ng trên 179 người đã ch ra, căng thng có th gia tăng d ng gp 4 ln.

4. Rượu

Mt nghiên cu ca các nhà khoa học Đan Mch Clinical & Experimental Allergy đã tìm thy, nhng ph n ung hơn 14 ly rượu mt tun có 78% kh năng đ phát trin mt mũi nght vĩnh vin so vi nhng người ung ít hơn. Các hp cht t nhiên trong c bia và rượu có tác đng làm d ng trm trng hơn.

5. Dùng thuc sai

Hầu hết các loại thuốc chữa triệu chứng dị ứng, sổ mũi đều được gp vào mt trong hai loi: thuc kháng histamin và thuc thông mũi. Thuc kháng histamin thường làm gim ht hơi, nga, chy nước mũi, tc nghn trong khi thuc thông mũi chiến đu vi đường mũi b sưng. Mt s nơi có th cung cp cho bn c hai loi thuc này, nhưng bn s ch cn s dng mt loi thuc thông mũi nếu mũi bn b nhi lên, thêm vào các triu chng khó chu tn ti.

6. Nước hoa và nến

di-ung

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Bt c điu gì có hương thơm đều có th gây kích ng niêm mc ca mí mt và mũi. Điu đó bao gm nước hoa, nến thơm, hương và trang trí ngày l.

7. Chlorine

Bơi li trong h bơi kh trùng bng clo hay ch cn ngi gn cũng có th nh hưởng ti tình trng d ng ca bn.

8. Qun áo ca bn

Qun áo, đc bit là nhng người làm t vi thô, len s bám bi và phn hoa. Git sch sau mi ln mc là điu cn thiết trong mùa d ng. Ngoài ra, bn có th xem xét git qun áo bng nước nóng bi khi git qun áo bng nước nóng cht gây d ng ít hơn là git qun áo bng nước lnh.

9. Tm vào bui sáng

Phn hoa không ch bám vào qun áo ca bn mà nó còn dính vào tóc. Thay vì tm vào bui sáng, bn nên tm trước khi ng s giúp ra sch các cht gây d ng gn vào cơ th ca bn.

10. Thi tiết

Tình trng dị ứng có th s ti t hơn vào nhng ngày thời tiết khô, nng và gió. Bi đó là điu kin lý tưởng cho cây gii phóng nhng ht phn, kết hợp với gió thổi phấn hoa phân tán ra xung quanh khiến nguy cơ bạn bị dị ứng cao hơn. Ngoài ra, nhng ngày mưa phùn cũng là "k thù" ca d ng: mưa phùn làm dy lên nhng ht phn hoa trong không khí, làm chúng b v và phân tát thành nhng ht nh li ti.

11. Khói thuc

Theo Health, mt nghiên cu trên Tp chí D ng và Min dch hc lâm sàng tìm thy nng đ ca mt kháng th gây d ng IgE cao hơn 16,6 ln nhng người tiếp xúc vi khói thuc lá và ging cúc vàng hơn là nhng người tiếp xúc vi ging cúc vàng và không khí sch. Cũng ging như nhng ngn nến và nước hoa, khói thuc là mt cht kích thích, có th gây ri vi đường hô hp ca bn, vì vy bn nên hn chế tiếp xúc vi thuc.

Thơ Nguyễn

 

dị ững, xổ mũi, nghẹt mũi, tình trạng dị ứng,

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác