3 nguyên tắc vàng trong ăn uống để tránh ợ chua
(09:11 | 10/07/2015)
  - Khi “van đóng” giữa dạ dày và thực quản “không hoàn thành nhiệm vụ” sẽ dẫn đến tình trạng ợ chua và kèm theo cảm giác nóng rát ở vùng dưới xương ức.

Bệnh trĩ: căn bệnh bị “ghét cay ghét đắng” vào mùa hè

Phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp mùa hè

8 "thủ phạm" trong ăn uống gây rối loạn tiêu hóa

Ợ chua không nguy hiểm nhưng không ít trường hợp viêm họng mãn, viêm xoang là do hậu quả của chứng ợ chua không được chữa tận gốc. Dịch dạ dày dư thừa có thể tràn vào cuống phổi, nhất là khi người bệnh nằm, gây khó thở, viêm phế quản và phổi… Điều trị ợ chua không dễ, song chúng ta có thể hạn chế tối đa bằng cách lựa chọn những thực phẩm phù hợp và điều chỉnh thói quen ăn uống của mình.

Giảm ợ chua bằng hạn chế chất béo

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Các loại thực phẩm như thức ăn nhiều chất béo do lipid làm “van đóng” của dạ dày yếu đi và axit sẽ có dịp trào ngược dễ dàng hơn.

Vì thế khi ăn các loại thịt gia cầm (gà, vịt, …), cá, hoặc sữa chua nên chọn loại ít chất béo.

Ngoài ra, nên chú ý đến phương pháp chế biến thực phẩm: hạn chế chiên xào, thay vào đó là hấp, hầm hoặc nướng. Bên cạnh đó, không nên nêm quá nhiều gia vị vào thức ăn.

Ngoài ra, các loại gia vị, tinh dầu, hành tỏi… cũng gây ra hậu quả tương tự. 

Giảm ợ chua bằng tăng cường chất xơ 

 

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Táo bón là một trong những lý do khiến dạ dày co thắt quá mức. Do đó, tăng cường chất xơ là một trong các biện pháp hữu hiệu để chống ợ chua.

Nên tăng cường các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc, gạo nâu, các hạt họ đậu… vào chế độ ăn hàng ngày.

Giảm ợ chua bằng lưu ý khi lựa chọn đồ uống

 

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Rượu là loại đồ uống bị loại bỏ đầu tiên nếu không muốn chứng ợ chua ghé thăm thường xuyên. Thật vậy, rượu kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn sau khi đã làm giãn các co thắt ở thực quản và gây cảm giác nóng rát ở đây.

Nước ép hoa quả, đặc biệt là trái cây thuộc họ cam quýt, cà chua, … chứa nhiều axit tự nhiên, có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa sự sản sinh axit trong dạ dày. Đồng thời, chúng cũng hỗ trợ tiêu hoá, giảm thiểu những khó chịu của chứng ợ chua.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, sữa chua uống có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết dịch ở dạ dày, gây phản xự co thắt thực quản và vô tình “tiếp tay” cho chứng ợ chua.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác