3 thập kỷ chiết xuất dược liệu Việt trị bệnh gan
(07:55 | 26/02/2016)
 - Được nghiên cứu bài bản ngay từ những năm 1980, cà gai leo liên tục là đối tượng của hàng loạt công trình nghiên cứu nhằm mang đến những sản phẩm hỗ trợ điều trị tối ưu cho người bệnh viêm gan virus B mãn tính, xơ gan...

 Dược liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng và bài bản

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Viêm gan virus vẫn còn là một thách thức lớn với thế giới, đặc biệt với những nước nhiệt đới như Việt Nam. Những bệnh nhân viêm gan virus kết hợp với các yếu tố nguy cơ như rượu, bia, thuốc lá càng làm tăng nguy cơ dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

Với những bệnh nhân mắc viêm gan B mãn tính, nhiệm vụ cốt yếu của y học là làm ngừng hoặc giảm sự nhân lên của virus, thanh lọc và bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của virus hay quá trình xơ hóa.

Trong khi sản phẩm thuốc tây có tỷ lệ đáp ứng nhất định và đem lại nhiều tác dụng phụ thì các nhà khoa học Việt Nam đã nghiên cứu thành công việc ứng dụng Cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus B mãn tính, xơ gan....

Ngay từ những năm 1980, cây cà gai leo đã được các nhà nghiên cứu đặc biệt quan tâm do những tác dụng tuyệt vời mà nó mang lại. Cố GS Phạm Kim Mãn là người đầu tiên nghiên cứu một cách bài bản Cà gai leo, kết quả nghiên cứu cho thấy tác dụng hạ men gan rất nhanh chóng của Cà gai leo.

Cho đến nay đã có 2 đề tài cấp Nhà nước, 4 luận văn tiến sĩ và nhiều công trình nghiên cứu khác về dược liệu này.  Cà gai leo cũng là loại cây duy nhất được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động và cho kết quả rất đáng khích lệ. Những nghiên cứu tại Viện Dược liệu Trung ương, Viện Trung ương quân đội 108, Viện Quân y 103 đã cho thấy:

-  Cà gai leo là dược liệu duy nhất được chứng minh có tác dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt thông qua việc ức chế sự tạo thành các sợi collagen

- Cà gai leo là dược liệu duy nhất đã được bào chế và kiểm chứng có hiệu quả điều trị lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B mạn tính thể hoạt động.

“Bắt tay” mang đến sản phẩm hỗ trợ tối ưu

Từ những kết quả nghiên cứu trên, một chế phẩm mang tên Thực phẩm chức năng Giải độc gan Tuệ Linh gồm chiết xuất chuẩn hóa Cà gai leo và Mật nhân ra đời và đã được tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng tại nhiều trung tâm.

Ngoài các nghiên cứu có sẵn đã chứng minh tác dụng rõ ràng trên các bệnh về gan của Cà gai leo và Mật nhân, TPCN Giải độc gan Tuệ Linh còn được thử nghiệm độc tính, thử tác dụng dược lý (tại bộ môn Dược lý, Đại học Y Hà Nội) và thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân Viêm gan B mạn tính thể hoạt động tại bệnh viện Quân y 108.

Kết quả cho thấy sau khi sử dụng sản phẩm các triệu chứng lâm sàng như mệt mỏi, chán ăn, gan to, đau hạ sườn phải, vàng da đều giảm, chỉ số men gan trở về bình thường, nồng độ virus trong máu cũng giảm rõ rệt, thậm chí ghi nhận cả trường hợp âm tính với virus sau 6 tháng sử dụng. Qua theo dõi, các bệnh nhân không gặp bất cứ một triệu chứng lâm sàng cũng như xét nghiệm bất thường nào.

Trung tâm Dược lý lâm sàng quốc gia cũng đã nghiên cứu tác dụng tăng cường đáp ứng miễn dịch của TPCN Giải độc gan Tuệ Linh và kết luận sản phẩm tăng đáp ứng miễn dịch dịch thể: tăng nồng độ IgG máu ngoại vi; tăng đáp ứng miễn dịch tế bào, và tăng nồng độ IL-2.

Như vậy việc ứng dụng nghiên cứu và chiết xuất cà gai leo trong hỗ trợ điều trị viêm gan virus và xơ gan đã được chứng minh rõ ràng, và là một thành tựu rất đáng tự hào của y học cổ truyền nước nhà, mở ra những cơ hội mới trong việc chung tay đẩy lùi viêm gan virus và xơ gan.


 

 

 

Bài viết: 

3 thập kỷ chiết xuất dược liệu Việt trị bệnh gan

Công ty DP Tuệ Linh

Xu hướng bài viết:

Xơ gan không chừa một ai

Bệnh xơ gan ngày càng trẻ hóa

Cảnh giác 2 bệnh gan thường gặp sau tết

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác