5 điều kiêng kị với người bệnh thủy đậu
(08:36 | 04/07/2015)
  - Thủy đậu là một loại bệnh do virus gây ra. Nó có khả năng lây từ người này sang người khác. Vì vậy khi mắc thủy đậu các bạn phải đặc biệt lưu tâm một số điều như sau:

Xử trí kẹt dị vật đường thở cho bé

Mẹ đã biết thực đơn ăn dặm cho bé kiểu Nhật

Làm thế nào để sữa đủ chất khi cho con bú

5 điều kiêng kị với người bệnh thủy đậu

Ảnh chỉ mang tính minh họa

1. Kiêng chỗ đông người

Bệnh thủy đậu là một trong các bệnh lý lây qua đường không khí từ người này sang người khác. Ngay từ khi da xuất hiện các vết đỏ hồng, virus đã có khả năng lây sang những người xung quanh. Vì vậy, trong thời gian mang mắc bệnh thủy đậu (khoảng từ 1-2 tuần), người bệnh tốt nhất nên tránh xa những chỗ đông người.

2. Dùng riêng đồ dùng cá nhân

Nhiều người khi mắc bệnh thường băn khoăn không biết bệnh thủy đậu kiêng những gì. Theo các chuyên gia cho biết do bệnh dễ lây truyền nên trong quá trình mắc bệnh, bạn nên sử dụng đồ dùng cá nhân riêng, đặc biệt là khăn mặt, bát đũa, nước uống,…

3. Kiêng gãi, làm vỡ nốt thủy đậu

Để bệnh thủy đậu nhanh chóng được cải thiện, người bệnh tuyệt đối không được gãi hay làm vỡ các nốt thủy đậu. Để hạn chế khả năng này có thể xảy ra khi không kiềm chế được, bạn nên cắt hết móng tay, giữ cho da luôn khô và sạch đồng thời cũng nên mặc các loại quần áo mềm mại để tránh cọ sát vào da. Những nốt thủy đậu khi bị vỡ không chỉ để lại sẹo xấu mà còn làm lan nhanh mụn sang những vùng da khác.

4. Kiêng ăn thực phẩm tanh

Trong chế độ ăn uống thì bệnh thủy đậu kiêng những gì? Khi bị thủy đậu, người bệnh tuyệt đối không nên ăn các loại thực phẩm tanh như hải sản, thịt gà, thịt vịt và thịt bò. Thay vào đó nên ăn các loại thức ăn lỏng nhưng vẫn phải đảm bảo đủ calo và chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.

5. Giữ vệ sinh thân thể

Theo các chuyên gia phụ khoa, những người bị thủy đậu nên kiêng nước và gió để tránh làm cho các chất bẩn trên da đi qua các vết loét và thấm sâu gây nhiễm trùng da. Vì vậy, khi bị bệnh, bạn chỉ nên sử dụng nước ấm và khăn mềm để lau người cho sạch. Và cần lưu ý khi lau rửa phải nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh đến các nốt thủy đậu gây vỡ và nhiễm trùng. Sau khi lau, bạn nên sử dụng khăn mềm để thấm khô người.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Bệnh thương hàn (04/07/2014)  
Viêm não Herpes Simplex (04/07/2014)  
Lỵ trực khuẩn  (15/05/2014)  
Bệnh sốt mò (09/05/2014)  
Nhiễm khuẩn huyết (28/04/2014)  
Bệnh uốn ván (28/04/2014)  
Viêm màng não mủ (26/04/2014)