5 "thủ phạm" khiến mụn trứng cá thi nhau mọc
(08:11 | 28/07/2015)
  - Ngoài do bụi bặm, nội tiết tố thay đổi hay nóng trong người thì những sản phẩm bạn không thể không tiếp xúc hàng ngày như kem đánh răng, khăn mặt,… cũng chính là “thủ phạm” khiến mụn trứng cá thi nhau mọc trên mặt bạn.

1. Mụn mọc vì sản phẩm chăm sóc tóc

mụn trứng cá

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Lý do: những hoạt chất tạo bọt, làm sạch nhanh trong sản phẩm chăm sóc tóc như dầu gội đầu có thể dính vào da, khiến da bạn dễ bị kích ứng, nhiễm khuẩn. Ngoài ra, dầu từ dầu xả dính vào da sẽ khiến da bạn dễ dàng bị bít lỗ chân lông và làm bạn bị lên mụn, ngứa ngáy.

2. Kem đánh răng khiến bạn mọc mụn

Lý do kem đánh răng khiến bạn mọc mụn:

+ Một điều mà bạn không ngờ tới đó là khi đánh răng vi khuẩn từ khoang miệng dễ dàng lan tỏa ra ngoài vùng xung quanh miệng làm vùng này xuất hiện nhiều mụn hơn những vùng khác.

mụn trứng cá

Ảnh chỉ mang tính minh họa

+ Những hoạt chất có trong kem đánh răng như: baking soda, chiết xuất bạc hà, hydrogen peroxide, fluoride, sodium lauryl sulfate, cồn, tinh dầu,… dễ gây kích ứng da và gây mụn, nhất là những bạn gái có làn da mặt mỏng.

+ Một số người còn dùng cả kem đánh răng để bôi lên mụn. Điều này có thể làm dịu da tức thời nhưng nó không có lợi. Thay vì đó, muốn làm dịu da mụn bạn có thể thay bằng loại mặt nạ làm từ đất sét.

Để giảm thiểu tình trạng này bạn nên đánh răng trước khi rửa mặt để hạn chế tình trạng kem đánh răng dính vào mặt hoặc vi khuẩn có cơ hội khu trú tại vùng xung quanh miệng.

3. Khăn mặt

 

mụn trứng cá

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Khăn mặt là thứ bạn phải dùng hàng ngày. Đây là sản phẩm giúp mặt bạn sạch sẽ nhưng cũng sẽ là “thủ phạm” khiến da mặt bạn bị mụn trứng cá nếu không biết cách sử dụng.

Nếu khăn mặt không được giặt sạch thường xuyên và phơi ra nắng to thì chúng sẽ trở thành ổ chứa vi khuẩn. Khi khăn mặt không sạch sẽ tiếp xúc với da mặt thì mụn mọc đầy mặt là điều tất yếu.

Theo các chuyên gia làm đẹp, khăn mặt chỉ nên dùng một lần và cần được giặt sạch, phơi nắng ngay.

4. Chăn, ga, gối

Bạn có biết thời gian nữa đêm là khoảng thơi gian cơ thể sản xuất lượng dầu tự nhiên nhiều nhất. Dầu và mồ hôi cơ thể dính vào chăn, ga, gối và tiếp xúc với da của bạn. Hệ quả là bạn sẽ bị nổi mụn trứng cá, viêm hoặc mụn ẩn dưới da.

Cách tốt nhất giảm thiểu điều này là nên tắm sạch trước khi ngủ và thay chăn, ga, gối thường xuyên.

5. Sản phẩm công nghệ và kính mắt

Sử dụng điện thoại di động, tai nghe hay kính mắt chứa rất nhiều vi khuẩn và chất bụi bẩn. Khi sử dụng bạn không tránh khỏi việc tiếp xúc với tay, da mặt, tóc,… nếu những sản phẩm này không được vệ sinh thường xuyên thì vi khuẩn sẽ tấn công lên da mặt và gây mụn cho bạn.


Bài viết:

5 "thủ phạm" khiến mụn trứng cá thi nhau mọc

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bạn đọc:

Quan niệm sai lầm về quả nóng gây mọc mụn

Những lý do khiến da bạn mãi bị mụn

Cẩn thận với mụn trứng cá

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác