6 điều cần bạn cần biết khi xử lý người bị tai nạn giao thông
(08:30 | 18/09/2014)
  - Bạn đọc hãy cùng thaythuocvietnam.vn giúp ngăn chặn phần nào thiệt hại từ mối nguy hiểm này bằng cách trang bị cho mình kiến thức xử lý khi xảy ra tai nạn.

Theo thng kê ca y ban An toàn giao thông quc gia, trong 6 tháng đu năm 2014, s lượng người thit mng vì tai nn giao thông nước ta đã lên ti con s 4.700 người, như vy bình quân mi ngày có ti 26 người t vong khi tham gia giao thông. Vn nn này không ch gây nhc nhi Vit Nam mà c nhiu nước khác trên thế gii. Bt c ai trong chúng ta cũng có th là nn nhân ca tai nn giao thông. Bn đc hãy cùng thaythuocvietnam.vn giúp ngăn chn phn nào thit hi t mi nguy him này bng cách trang b cho mình kiến thc x lý khi xy ra tai nn.

1. Khi b rách bng, rut b thòi ra ngoài, người cp cu cn hết bình tĩnh, đng c gng nhét rut tr li bng. Cn ly tm băng, gc ln, mm, sch qun ngang bng tm thi cho bnh nhân đ c đnh ch b thương. Không được băng quá cht s khiến bnh nhân b ngt th.

Sau đó, đt bnh nhân lên cáng, đ tư thế nm nga ri chuyn đến bnh vin (lưu ý, khi khiêng nn nhân vn cn gi tư thế nm, nếu đt bnh nhân tư thế ngi có th khiến rut b thòi thêm ra).

2. Khi b vt gì nhn đâm vào cơ th, nht là ngc, bng, tuyt đi không được rút vt nhn đó ra, vì lúc này nó có tác dng bt mch máu.  Nếu rút ra, máu s phun mnh, bnh nhân mt máu nhiu, có th b t vong.

Đ bnh nhân tư thế d chu nht và chuyn ngay đến bnh vin. (Tuỳ tng trường hp mà tư thế đng hay ngi, chính người bnh s cm thy tư thế nào h s thy d chu nht).

3. Trong trường hp b gãy nhiu xương sườn, bnh nhân thường rt đau và khó th. Lúc này, nên đt bnh nhân tư thế đu hơi cao - tư thế này giúp bnh nhân d th hơn, ri chuyn ngay đến bnh vin.

4. Khi b gãy xương (thường là b gãy cng chân, tay), triu chng rõ nht là đau và có kh năng mt vn đng bên b gãy. Triu chng ti ch sưng, tím, thm chí nhng ch gãy h còn thòi c xương.

Lúc này, cn đt bnh nhân tư thế nm và không nên có nhng tác đng vào vết gãy, vì tt c nhng can thip đó có th làm cho xương b di lch thêm. Tuyt đi không kéo, nn xương cho bnh nhân.

Tt nht, nên np tm thi ch xương gãy li, dù có th không biết np đúng quy cách, nhưng s hn chế di đng ca xương và đ người bnh đ đau, sau đó đưa ngay bnh nhân đến bnh vin.

5. Trường hp b chn thương mnh dn đến b v cơ hoành khiến d dày, rut, gan chui hết lên phn ngc, đè vào phi, tim, khiến bnh nhân rt khó th. Trong trường hp này, tư thế tt nht là nm cao, na nm na ngi, đ to áp lc trên cao đy bt các cơ quan này xung, người bnh s d th hơn.

6. Sơ cu khi tai nn giao thông

Người b tai nn giao thông mà vn hoàn toàn tnh táo, không chy máu, thm chí đng dy được, vn cn cho nm ngh đ theo dõi nhp th. Vi tn thương chi, sơ cu như người b gãy xương. Còn khi b chy máu thì phi cm máu ti ch bng cách ly mt cc bông đè mnh vào vết thương - đng tác rt đơn gin nhưng cm máu hiu qu.

Vi bnh nhân trong tình trng hôn mê, bt tnh, cn chuyn ngay bnh nhân đến bnh vin tư thế nm. Lưu ý, cn t 2-3 người nhc người bnh lên ch không bế xc bng hay bế gp người li, đưa đến ch an toàn và gi xe cu thương đến hoc chuyn ngay đến bnh vin.

Khi sơ cu trong nhiu trường hp, vic đu tiên là cn phi kim soát được đường hô hp cho bnh nhân, làm đường th thông thoáng. Nếu đường th b tc nghn do đt, cát, răng gi, đm dãi... phi móc ngay ra. Nếu người bnh không th được thì phi hô hp nhân to. Mun hn chế tình trng suy hô hp thì nên đt bnh nhân nm đu cao. Nếu bnh nhân b huyết áp thp, hoc bnh nhân có bnh s não cn lưu ý không nên đt nm tư thế đu quá cao.

TTVN tổng hợp

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác