7 cách sống chung với bệnh viêm loét đại tràng
(12:25 | 27/04/2015)
  - Sống chung với viêm loét đại tràng (UC) có thể là một thách thức lớn. Bệnh viêm loét đại tràng này ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, thời gian bùng phát sẽ gây ra những triệu chứng đau bụng, sốt, sụt cân, tiêu chảy ra máu.

Cẩm nang Viêm loét dạ dày hành tá tràng

Hạn chế ăn uống trong viêm loét dạ dày*

Bạn có thể học cách sống chung với bệnh viêm loét đại tràng bằng những lời khuyên dưới đây:

1. Tìm và tp các bài tp th dc

Đôi khi bn cm thy mt mi khi phi ra ngoài đ tp th dc. Trong khi tp th dc có tác đng tích cc đi vi hoạt động của h thng tiêu hóa.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nhng lúc như thế, bn nên chn cho mình bt c điu gì, ch cn có hot đng th cht, nó thm chí ch đơn gin là đi b chm hay mt bài yoga nh nhàng. "Tp th dc giúp tôi đi phó vi căn bnh này, và đó là cách đ tôi x stress và có thi gian cho bn thân mình," Leigh Stein, 35 tui, mt giáo viêm cp IV trong Pittsbrugh nói.

2. Bn nên ngh ngơi

Gic ng là quan trng cho bt c ai có bnh mãn tính. "Nó làm cho tôi thy s khác bit rt ln', Stein cho biết thêm rng tinh thn cùng vi d dày ca cô không tt nếu cô không được ng 7 - 8 tiếng mi đêm.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nếu các triu chng ca bnh viêm loét d dày khiến bn khó đi vào gic ng, hãy hi bác sĩ đ được tư vn và đưa ra phương pháp giúp bn ngh ngơi d dàng hơn.

3. Th dùng thuc chng tiêu chy

Thuốc chống tiêu chảy sẽ là một người bạn tốt giúp bạn trong những dịp quan trọng, bạn có thể không cần phải đi vệ sinh trong một hoặc hai giờ.

"Nếu bn đang gp trường hp khn cp và bn cn kim nén đi v sinh trong mt bui chiu hoc bui ti, thuc chng tiêu chy thc s tt, ít nht là đi vi tôi." Julie Novack, 44 tui, Charlotte, NC nói: "Nó s không cha cho bn hoàn toàn nhưng nó s cha cho bn mt vài gi."

Tuy nhiên, bn không nên dùng thuc chng tiêu chy thường xuyên bi nó có th dn ti biến chng nghiêm trng gi là megacolon - phình đi tràng, hin tượng dãn bt thường ca đi tràng.

4. Chia sẻ bệnh của mình với người quen

Hãy đ bn bè, gia đình và cách đng nghip biết v tình trng ca bn.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

"Luôn chc chn rng nhng người bn có quan h cht chẽ với bạn biết nhng gì bn đang tri qua, biết rng bn đang b bnh" Novack nói. "Bn có th phi ri cuc hp đt xut, bn có th phi ri mt cuc đin thoi bt ng".

Stein đng ý. "Ci m và thành tht vi gia đình, bn bè đã giúp tôi đi phó vi tình trng viêm loét d dày hàng ngày, đc bit khi tôi cm thy không khe", cô nói.

5. Hãy chun b

Mt b qun áo có th thay ti nơi làm vic hay mt cun giy v sinh trong xe luôn là ý tưởng tuyt vi, cp cu cho bn trong mt vài trường hp khn cp.

6. Luôn quan sát môi trường xung quanh bn

Bt c lúc nào bn đang trong mt môi trường không quen thuc, đừng quên tìm hiểu phòng tm gn nht ở đâu. "Mi ln tôi đi mt nơi nào đó mi." Novack nói, "Điu đu tiên tôi làm là tìm ra nơi đó có nhà tm đâu".

7. Kim tra các ng dng phòng tm đnh v

Mt s ng dng đin thoi thông minh s giúp bn xác đnh v trí nhà tm gn nht.

TN/Theo Health

 

bệnh viêm loét dạ dày, sống chung với viêm loét dạ dày, hệ tiêu hóa, viêm loét đại tràng

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác