7 thực phẩm giã rượu tốt nhất*
(10:43 | 25/12/2014)
  - 7 loại thực phẩm dưới đây sẽ giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết mà cơ thể bị mất, đồng thời chống lại những độc tố tích tụ sau bữa nhậu.

 Bn va có cuc nhu “ti bến” ti hôm qua, đ ri bui sáng tnh dy vi cái đu đau nhc và cm giác nôn nao. Đng lo, 7 loi thc phm dưới đây s giúp b sung nhng dưỡng cht cn thiết mà cơ th b mt, đng thi chng li nhng đc t tích t sau ba nhu.

Trng

Là th thc phm gii đc kỳ diu, trng cha rt nhiu cystein, mt a xít amin có th giáng hóa các cht đc trong cơ th. Thêm na, trng cũng giàu vitamin nhóm B, là cht mà nghiên cu đã cho thy có th làm gim các triu chng chếnh choáng sau cơn say. Đ tăng cường vitamin B, các chuyên gia gi ý có th rc thêm bt men bia dinh dưỡng.

Nước da

"Các phân t cn rt thích nước, vì thế rượu s “hút” mt nước trong người bn. Hu qu là toàn b cơ th - k c não – s “khô héo”. Do đó, hãy bù nước, bù nước và bù nước. Trong khi nước ung th thao có cha các cht đin gii mà bn cn sau cuc nhu, song chúng cũng thường cha nhng thành phn như phm màu nhân to mà tế bào não không thích chút nào. Trong khi đó, nước da, vi lượng đường thp, cũng cha nhiu cht đin gii ngang vi nhng đ ung th thao đt tin.

Gng

Nếu bn thc gic vi cm giác nôn nao, thì gng luôn là người bn tt nht. Mt lượng nh gng cũng kích thích h tiêu hóa đang “đ đn” sau cơn say, giupslamf gim táo bón, đy hơi, chướng bng, khó tiêu và thm chí là nôn. Nếu không chu được mùi gng, hãy ung gng đóng viên. Ung hai viên gng mi gi vi nước, nhưng cn nh là ch ung gng khi đã ăn gì đó lót d nhé.

Nước cà chua

Khi rượu vào trong cơ th, gan s phi rt vt v đ chuyn hóa hết lượng cn nhm duy trì nng đ đường huyết thích hp. Vì glucose là ngun năng lượng ch yếu cho não, nên lượng đường huyết thp có th gây mt mi, suy nhược, và nói chung là tâm trng chán chường. Nhưng mt ly nước ép cà chua cha đ lượng đường đơn đ bn tnh táo và hng khi tr li. Hơn na thc ung này còn cha cht lycopene có tác dng chng viêm và giúp bù li lượng nước b mt.

Chui

Không ch lượng cht lng đưa thêm vào người trong cuc nhu khiến bn thường xuyên phi vào toilet, mà rượu còn thc s hút nước t các tế bào, khiến bn đi tiu nhiu hơn và do đó b mt nhiu kali hơn. Lượng kali trong máu gim sút s khiến cơ bp rã ri và huyết áp tăng cao – tt c đu là nhng triu chng hay gp sau cơn say. Song đng lo, chui có th đưa lượng kali trong cơ th bn tr v mc bình thường.

Măng tây

Trong mt nghiên cu ca Hàn Quc, chiết xut măng tây được thy là có tác dng làm tăng lượng enzyme giáng hóa cn. Tuy nghiên cu tp trung vào vic ăn măng tây trước khi ung, song các nhà khoa hc tin rng vic ăn mt hoc hai phn măng tây vào hôm sau cuc nhu vn có th giúp thanh lc các cht đc ra khi cơ th.

Cà phê

Thc ra đây không phi là thuc gii rượu, nhưng nếu bn là người nghin cà phê, thì mt tách cà phê bui sáng không phi là ý kiến ti. Đơn gin là vì tình trng đau đu sau cơn say là tng hp ca đau đu do rượu và đau đu do thiếu caffein. Nhưng nếu bn không thường xuyên ung cà phê, thì đây không phi là lúc đ bt đu. Cà phê có tính li tiu, có th làm trm trng thêm tình trng mt nước. Vì thế vi mi tách cà phê, cn ung thêm mt ly nước.

Theo SKĐS

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác