8 thủ phạm gây hôi miệng có thể bạn chưa biết
(08:57 | 27/05/2015)
  - Hôi miệng do đồ ăn, vấn đề ở miệng hay một số bệnh lý,… chính là những thủ phạm khiến bạn bị hôi miệng.

1. Hôi ming do đ ăn

Mt s đ ăn như đ ăn giàu protein, đ ăn nhiu cht béo, đ ngt,... là nhng th phm khiến ming bn b hôi.

C th:

hoi-mieng

Ảnh chỉ mang tính minh họa

- Đ ngt: vi khun nơi ming là loi vi khun ưa thích đ ngt. Nếu bn ăn nhiu đ ngt thì cũng đng nghĩa vi vic bn đang "ni giáo cho gic", vi khun s sinh sn và phát trin nhanh chóng và khiến hơi th ca bn có mùi.

- Thc phm giàu protein, cht béo: mt chế đ ăn giàu protein, cht béo s khiến cho phn ng trong quá trình tiêu th din ra mnh hơn. Khi các thc phm này được tiêu hóa, cht bay hơi trong chúng s được hp th vào máu, lên phi và theo không khí hít th mà bay ra ngoài ca ming. Cơ chế này khiến bn d dàng b hôi ming.

- Ngoài ra, còn mt s thc phm khác như: ti, hành cũng là nhng thc phm gây hôi ming.

2. Do một số bệnh lý

Rối loạn sự co bóp bao tử khiến thực phẩm lên men khi chưa kịp tiêu hóa. Điều này làm tăng nguy cơ gây hôi miệng, nhất là khi bạn ợ.

Một số bệnh lý có thể dẫn tới tình trạng hôi miệng như: viêm xoang kinh niên, ung thư phổi, viêm cuống họng, vật lạ trong mũi, nhiễm trùng kinh niên phổi hay ung thư phổi, cơ thể suy yếu gan, thận, tiểu đường.

3. Do hội chứng hôi mùi cá ươn

Đây là bệnh tự miễn của trẻ sơ sanh với rối loạn chuyển hóa chất Trimethylamine. Chất này tụ lại trong máu rồi thải ra ngoài qua mồ hôi, nước miếng, nước tiểu, máu. Bệnh không chữa được và ta phải giới hạn tiêu thụ thực phẩm có nhiều choline, tiền thân của trimethylamine, như broccoli, đậu, trứng, bộ đồ lòng động vật.

4. Do vấn đề ở ngay miệng

Rất nhiều trường hợp hôi miệng là do những vấn đề ngay ở miệng như bệnh nướu, sâu răng, vệ sinh răng không sạch,…

Ảnh chỉ mang tính minh họa

- Vệ sinh răng miệng không sạch: làm thức ăn sót lại trong miệng hay giữa các kẽ răng, bị vi khuẩn phân hóa, sẽ tạo ra mùi hôi.

-  Nhiễm trùng ở nướu răng

-  Răng sâu có lỗ hổng thuận tiện cho vi khuẩn trú ẩn, phát triển.

- Bựa vôi đóng vào chân răng là môi trường tốt cho vi khuẩn tác dụng vào và đưa đến hôi miệng.

- Lưỡi bị viêm là nơi mà mảnh vụn thực phẩm dễ dính lại và là môi trường tốt cho vi khuẩn phân hủy protein tạo ra mùi hôi;

- Miệng khô khi nước miếng giảm trên 50% mức độ bình thường. Nước miếng có nhiệm vụ giữ miệng ẩm, giúp tiêu hóa thực phẩm, giảm các thay đổi về tính acid trong miệng và tiêu hóa tinh bột. Khi tính acid miệng cao thì vi khuẩn tăng sinh nhiều hơn.

5. Nght mũi

Theo Huffington Post, nght mũi bắt buộc bạn phải thở bằng đường miệng. Điều này dẫn đến khô miệng, giảm tiết nước bọt và thúc đẩy tác nhân tạo nên bệnh sâu răng, từ đó gây hôi miệng.

6. Nước súc ming

Theo các chuyên gia, lượng cn trong nước súc ming và kháng khun (chiếm 27% tng s thành phn) có th gây khô và ch làm sch khoang ming khong mt gi sau khi s dng.

7. Vi khun gram âm

Gram âm là một loại vi khuẩn sống dưới nướu răng và ẩn náu sâu trong lưỡi. Việc chúng sinh sống trong miệng gây ra những mùi hôi giống sulfuric. Dùng chỉ nha khoa vệ sinh răng và làm sạch lưỡi giúp giảm hôi miệng tới 70%.

8. Lo lng

Khi bn căng thng, tim đp nhanh, hơi th gp gáp, lòng bàn tay đ m hôi khiến khoang ming b khô và có mùi.


Bài viết:

8 thủ phạm gây hôi miệng có thể bạn chưa biết

Thầy thuốc Việt Nam

Bài viết liên quan:

Trị chứng hôi miệng

Đánh bật mùi hôi miệng

Chống hôi miệng do ăn tỏi

12 cách chữa hôi miệng nhanh chóng

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác