Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đắc Nghĩa: Trăn trở nhất vẫn là vấn đề y đức!
(16:28 | 06/12/2014)
  - Từng được khen tặng Huân chương chiến công hạng hai khi còn là bộ đội chiến đấu, bác sĩ Nghĩa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Thầy thuốc ưu tú vào đúng ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Sinh năm 1944 tại Việt Trì - Phú Thọ, ngay từ nhỏ chú bé Nguyễn Đắc Nghĩa đã khao khát học và học rất giỏi. Năm 1971, khi vừa tốt nghiệp bậc trung học phổ thông, chàng thanh niên Nguyễn Đắc Nghĩa nhanh chóng được chọn gửi sang đào tạo y khoa tại Hunggary gần chục năm ròng.

Năm 1978, vừa về nước, bác sĩ trẻ Nguyễn Đắc Nghĩa lập tức nhập ngũ phục vụ chiến trường Campuchia. Thêm gần chục năm lăn lộn với bom đạn, năm 1987, rời chiến trường trở về, bác sĩ Nguyễn Đắc Nghĩa được phân công làm Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Xanh Pôn. Từ đó đến nay ngót nghét cũng gần hai mươi năm ông gắn bó với khoa.

 Rất ít nói về bản thân, nhưng mỗi khi nhắc đến Khoa Chấn thương chỉnh hình, trong ánh mắt, giọng nói của ông lại đầy ắp những trăn trở, đam mê và tình yêu bất tận.

 Bác sĩ chia sẻ: “Đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu khám chữa bệnh vì thế mà cũng đòi hỏi cao hơn. Ai cũng muốn được khám chữa một cách chuyên sâu, chẳng hạn như một người đau cột sống sẽ muốn được một chuyên gia về cột sống khám. Thế nhưng đến nay hệ thống đào tạo y khoa của chúng ta vẫn chưa có chương trình đào tạo chuyên sâu. Đó là điều tôi lo lắng nhất…!”.
 
Dù được đào tạo đa khoa nhưng hiện nay bác sĩ Nguyễn Đắc Nghĩa là một chuyên gia kì cựu về lĩnh vực chuyên sâu. Đó là một quá trình miệt mài tự học, tự nghiên cứu với khao khát cống hiến chữa bệnh cứu người.
 
Bất cứ có cơ hội nào mở rộng tri thức về chuyên ngành, dù khó khăn mấy bác sĩ cũng sắp xếp tham gia. Là một người thầy thuốc hàng ngày phải đối diện với muôn vàn trường hợp bệnh tật, bác sĩ hiểu rằng cần phải liên tục tiếp thu những tri thức mới mới có thể hoàn thiện “tay nghề” của mình.

Đã nhiều lần bác sĩ được cử sang nước ngoài theo học những chương trình chuyên sâu, như năm 1989 - 1990 ông sang Pháp học Phẫu thuật chỉnh hình nhi, năm 1998 sang Pháp học Phẫu thuật chỉnh hình cột sống, gần đây nhất là năm 2008 ông sang Pháp học Phẫu thuật nội soi khớp.

 May mắn được tiếp xúc với nhiều nền y học tiên tiến, ông trăn trở: “Tại những nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp… họ đều đào tạo chuyên sâu nên bác sĩ của họ rất giỏi trong lĩnh vực của mình. Ở nước ta đến nay vẫn chưa có chương trình đào tạo như thế. Chúng ta vẫn đào tạo đa khoa. Bác sĩ trẻ ra trường cái gì cũng biết nhưng lại chẳng giỏi gì cả. Nó dẫn đến người thầy thuốc dốt sẽ tìm cách kiếm tiền. Và hệ lụy chính là những vấn đề y đức”.
 

 

Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đắc Nghĩa thăm hỏi người bệnh

(Ảnh: Thế Cường)

 Vì trăn trở đó, bác sĩ Nghĩa luôn tìm kiếm mọi cơ hội hợp tác quốc tế để các bác sĩ trong khoa có cơ hội đi học. Nhờ vậy mà đến nay, Khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Xanh Pôn liên tục có những suất học bổng nước ngoài của những trung tâm y tế uy tín giúp đào tạo chuyên gia.

 Cả cuộc đời phấn đấu cho y học, chữa bệnh cứu người, bác sĩ Nghĩa đã giữ trọn hai chữ Nhân - Tâm.
 
theo Dân Trí 

TS Nguyễn Đắc Nghĩa, thầy thuốc việt nam, thầy thuốc ưu tú, y đức, vì sức khỏe người Việt

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác