Bắt bệnh qua 6 mùi hôi khác nhau của hơi thở
(08:10 | 04/04/2015)
  - Nếu hơi thở của bạn có mùi lạ, đừng chủ quan, có thể chúng đang cảnh báo với bạn về một loại bệnh mà bạn có thể gặp phải.

Đánh bật mùi hôi miệng

Thực phẩm ngừa sâu răng

Những nguyên nhân gây hôi miệng

12 cách chữa hôi miệng nhanh chóng

Chẳng hạn, nếu hơi thở có mùi băng phiến thì chúng cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về xoang, hay hơi thở có mùi thịt thối thì chúng cảnh báo bạn đang bị viêm amidan,...

Dưới đây là một số biểu hiện cụ thể về các mùi của hơi thở và nguy cơ các bệnh thông qua hơi thở đó do Tiến sĩ Harold Katz - một nha sĩ chuyên về vi khuẩn học tại Mỹ chỉ ra:

1. Hơi thở mùi thịt thối: gặp vấn đề về amidan

Ảnh minh họa

Mùi thịt thối hay còn gọi là mùi lưu huỳnh xuất hiện cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về amidan. Tiến sĩ Katz cho biết, "khi amidan bị nhiễm HIV hoặc bị viêm, nó sẽ làm cho các vi khuẩn ký sinh tại mặt sau của lưỡi. Lúc này, vi khuẩn sẽ sản sinh ra khí lưu huỳnh trong amidan, những người bị nhiễm bệnh không thể đẩy nó xuống hoặc loại bỏ nó. Do đó hơi thở có mùi lưu huỳnh."

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước và cần đi khám để được tư vấn của bác sĩ.

2. Hơi thở mùi tanh: gặp vấn đề về gan, thận

Nếu hơi thở của bạn mang theo mùi cá tanh thì có thể bạn có vấn đề về gan hoặc thận. Khi thận hoạt động không tốt khiến cho quá trình lọc thải tạo ra khí nitơ và làm cho hơi thở có mùi tanh. Lúc này, bạn nên đi khám để kiểm tra chức năng cũng như tình trạng của thận bạn.

3. Hơi thở mùi sữa bị chua: chế độ ăn không lành mạnh

Một chế độ ăn không lành mạnh như: nhiều protein, ít carb sẽ khiến cho hơi thở hôi mùi sữa bị chua. Khi cơ thể không có đủ carbs để chuyển hóa thánh năng lượng, nó bắt đầu đốt cháy protein và chất béo. Các protein tiêu thụ từ chế độ ăn no-carb sẽ tạo ra mùi khó chịu.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp này bạn nên đánh răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và nước súc miệng để giải quyết điều này. Quan trọng nhất, bạn nên thay đổi chế độ ăn của mình theo hướng cân bằng và lành mạnh hơn.

4. Hơi thở mùi băng phiến: vấn đề về xoang

Hơi thở nếu có mùi băng phiến thì có thể bạn đang gặp vấn đề về xoang. Theo Tiến sĩ Katz, "điều này là do chất nhày hình thành khi bạn bị nghẹt mũi, tắc nghẽn cổ họng - lượng protein tích tụ lại đó dày đặc và khiến hơi thở bạn có mùi đặc trưng."

Bạn nên đi khám để xác định bệnh và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.

5. Hơi thở có mùi khai: cảnh báo bệnh tiểu đường

Ảnh minh họa

Một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường type 1 ít được mọi người nhắc đến là hơi thở có mùi ammonia (mùi khai). Điều này xảy ra do cơ thể thiếu insulin, có nghĩa là cơ thể không thể sử dụng đường để tạo thành năng lượng và bắt đầu phá vỡ các chất béo thay thế. Chất thải xeton được sản sinh ra trong quá trình này và bay ra theo đường thở.

Ngoài ra, khi hơi thở có mùi trái cây, hay một dấu hiệu tương tự như móng tay nhợt nhạt thì có thể bạn đã mắc phải một vấn đề nghiêm trọng của bệnh tiểu đường được gọi là nhiễm ceton acid (tình trạng thiếu hụt insulin).

Bạn nên đi khám để xem mình có cần làm xét nghiệm nước tiểu hay không. Bạn cũng cần chú ý xem mình có bị khát nước quá mức, cực kì mệt mỏi, sụt cân không giải thích được và đi tiểu thường xuyên hay không. Nếu có các triệu chứng này, khả năng bạn bị bệnh tiểu đường càng cao.

6. Hơi thở mang nồng độ metan và hydro cao: bệnh béo phì

Các nhà nghiên cứu Mỹ phát hiện thấy những người béo phì có hơi thể mang nồng độ metan và hydro cao gấp đôi những người khác.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác