Bất ngờ với 8 lý do khiến hơi thở có mùi
(10:17 | 10/04/2015)
  - Bạn sẽ không thể ngờ tới những lý do “trên trời” như: lo lắng, bỏ bữa sáng, uống ít nước,… lại là nguyên nhân khiến hơi thở bạn có mùi.

Trị chứng hôi miệng

Đánh bật mùi hôi miệng

Chống hôi miệng do ăn tỏi

Những nguyên nhân gây hôi miệng

1. Lo lắng, uống ít nước khiến miệng khô và có mùi

Nghe có vẻ không liên quan nhưng đó lại là sự thật. Thứ nhất, lo lắng sẽ làm tâm lý của bạn bất an, trái tim đập nhanh hơn và làm hơi thở bạn gấp gáp, nhiều người vì quá lo lắng khiến bàn tay bị đổ mồ hôi và gây ra tình trạng khô miệng, miệng có mùi. Tương tự, việc uống ít nước sẽ khiến cơ thể bị thiếu nước, miệng khô và làm cho vi khuẩn tấn công vào khoang miệng mạnh mẽ khiến hơi thở của bạn hôi.

Ảnh minh họa

Để giải quyết tính trạng này, bạn nên thường xuyên uống nước, mỗi lần nên uống từng ngụm nhỏ, như vậy hơi thở của bạn sẽ bớt mùi. Sở dĩ hiệu quả vì khi uống nước, phần nào đó vi khuẩn tại khoang miệng sẽ trôi xuống dạ dày và bị dịch vị trong dạ dày tiêu diệt.

2. Nghẹt mũi

Lý do nghẹt mũi làm hơi thở bạn có mùi là vì khi nghẹt mũi bạn gặp khó khăn trong việc thởi bằng mũi, lúc ấy bắt buộc phải dùng miệng. Điều này sẽ làm khô miệng và giảm tiết nước bọt. Trong khi đó, nước bọt giúp khử mùi, ngăn chặn các vi khuẩn gây hại và các tác nhân tạo nên bệnh sâu răng. Vì vậy, giảm lượng nước bọt tiết ra đồng nghĩa với vi khuẩn trong miệng có cơ hội sản sinh nhiều hơn, khiến hơi thở có mùi khó chịu.

3. Ăn nhiều đồ ngọt

Ảnh minh họa

Đồ ngọt cũng là một trong những tác nhân gây hôi miệng. Khi bạn ăn kẹo hoặc bánh, vi khuẩn sẽ bám theo chất ngọt và lây lan khắp khoang miệng và các kẽ răng. Ăn nhiều đồ ngọt sẽ gây hôi miệng nếu bạn không vệ sinh sạch sẽ, thậm chí là dẫn đến sâu răng và các căn bệnh răng miệng khác.

4. Nước súc miệng

Theo các chuyên gia, lượng cồn trong nước súc miệng và kháng khuẩn (chiếm 27% tổng số thành phần) có thể gây khô và chỉ làm sạch khoang miệng khoảng một giờ sau khi sử dụng. Một số loại nước súc miệng sử dụng lâu dài sẽ gây ra các vấn đề răng miệng.

5. Vi khuẩn gram âm

Một loại vi khuẩn sống trong khoang miệng khiến hơi thở bạn có mùi là gram âm, chúng tiết ra hợp chất gây mùi sulfuric. Gram âm sống dưới nướu răng và ẩn náu sâu trong lưỡi. Bạn có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch loại vi khuẩn này. Bên cạnh đó, bạn có thể làm sạch lưỡi sau khi ăn, cách này giúp giảm hôi miệng tới 70%.

6. Thực phẩm giàu protein

Một bữa ăn giàu protein cũng khiến hơi thở có mùi. Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng đòi hỏi cơ thể phải làm việc nhiều hơn, phản ứng trong quá trình tiêu thụ thức ăn là nguyên nhân gây hôi miệng.

7. Thói quen há miệng khi ngủ

Ảnh minh họa

Há miệng khi ngủ sẽ gây khô miệng và giảm tiết nước bọt. Hậu quả là hơi thở có mùi.

8. Tác dụng phụ từ ợ nóng

Ợ nóng làm axit và một loại enzim gọi là pepsin trào lên cổ họng (hay còn gọi là chứng trào ngược) gây ra mùi khó chịu.

Ngoài ra, những người có túi hầu (“túi” nằm ở phía trên thực quản) có thể làm thức ăn mắc kẹt ở đó. Thường thì thức ăn sẽ bị đưa trở lại cổ họng sau vài giờ và tạo ra hơi thở có mùi.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 hơi thở có mùi, miệng khô, lo lắng, khoang miệng

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác