Bệnh ấu trùng di chuyển ở da
(09:58 | 13/04/2015)
  - Bệnh ấu trùng di chuyển ở da là một trong những căn bệnh khiến cho bệnh nhân ngứa ngáy khó chịu, nổi ban đỏ. Tuy nhiên, đây là căn bệnh lành tính và có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không bị bội nhiễm và nhanh khỏi hơn.

1.  Đại cương

Bệnh ấu trùng di chuyển ở da (Cutaneous Larva Migrans) đã được mô tả trên 100 năm nay, và có ở nhiều nơi trên thế giới. Ở một số nơi như Mỹ, Trung Mỹ, Nam Mỹ, Caribe, Brasil, Australia do người dân có thói quen phơi nắng trên bãi biển nên thường thấy triệu chứng đầu tiên ở thân mình, lưng, chân, tay, ...

Ở Việt Nam, bệnh cũng đã xuất hiện ở một số nơi như Hải Phòng, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Ở Hải Phòng, từ 2008-2011, Trung tâm Da liễu Hải Phòng đã phát hiện 20 trường hợp, hầu hết là ở những người làm ruộng, làm vườn ở khu vực ngoại thành.

2. Nguyên nhân gây bệnh

Thường do loại ấu trùng có tên Ancylostoma braziliense. Đây là loại giun móc ở chó và mèo.

Ngoài ra còn có thể do một số loại khác gây nên nhưng ít gặp hơn như: Ancylostoma tubaeforme, Ancylostoma caninum, Ancylostoma ceylanicum, Uncinaria stenocephala, Bunostomum phlebotomum, Strongyloides myopotami, Strongyloides papillosus,...

Ảnh chỉ mang tinh minh họa

3.  Sinh bệnh học

Trứng giun móc ở chó và mèo được đào thải qua phân ra môi trường. Những trứng này trong môi trường ấm, ẩm ướt như ở các bãi cát, bãi tắm, đất vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, vườn gần nhà hoặc các địa điểm xây dựng sẽ nở thành ấu trùng và khi con người tiếp xúc với ấu trùng, chúng sẽ xâm nhập vào da và gây bệnh.

Người bệnh thường có thương tổn ở tại vị trí tiếp xúc với ấu trùng: ở chân nếu đi bộ, ở lưng nếu nằm phơi nắng trên bãi cát, ... Theo Robert W Tolan và cộng sự, vị trí hay gặp nhất là ở chân (39%) ở mông (18%), bụng 16%.

4.  Triệu chứng

Tại nơi tiếp xúc ấu trùng, ban đầu bệnh nhân thấy ngứa ngáy khó chịu, sau tạo thành ban đỏ, sẩn màu đỏ - nâu uốn lượn ngoằn nghoèo mảnh như sợi chỉ dưới da. Chiều rộng thương tổn vài mi li mét, chiều dài của vết ngoằn nghoèo có thể từ 2 cm tới vài cm. Đặc biệt là vệt dài như sợi chỉ này có thể nối dài hơn 1-2cm mỗi ngày nên người bệnh thường hoang mang, lo sợ. Ở những thương tổn mới nối dài thường có màu đỏ hơn, thương tổn cũ thường ít đỏ hơn và xẹp dần. Thương tổn có thể bị bội nhiễm, mưng mủ.

Số lượng thương tổn nhiều hay ít phụ thuộc vào số vị trí tiếp xúc giữa da với ấu trùng. Thường có từ 1 tới vài thương tổn.

5.  Chẩn đoán

Chẩn đoán dựa vào tiền sử có tiếp xúc với đất, cát ẩm ướt nơi có thể có phân chó mèo và đặc biệt là dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh.

6.  Điều trị  

Bệnh ấu trùng di chuyển ở da là bệnh lành tính, có thể tự khỏi sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ không bị bội nhiễm và nhanh khỏi hơn. Vì vậy, khi mắc bệnh người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị sớm. Nên kết hợp điều trị tại chỗ với toàn thân.

* Điều trị tại chỗ: phòng chống bội nhiễm bằng bôi một trong các dung dịch màu (milian, castellani) hoặc mỡ kháng sinh.

* Điều trị toàn thân:

-             Albendazole 400mg/ngày, uống 3-7 ngày liên tục

- Nếu không có Albedazole có thể dùng Ivermectin hoặc Mebendazole.

Nếu không có chỉ định uống hoặc có tác dụng phụ của thuốc gây buồn nôn thì nên pha trộn một trong các thuốc trên với vaselin để bôi tại thương tổn cũng cho kết quả tốt. Những trường hợp bội nhiễm mưng mủ nên phối hợp với uống kháng sinh.

Nếu trị trị sớm và đúng cách bệnh khỏi sau 1-2 tuần.

7.  Phòng bệnh

Nên đi giày dép, không nên tiếp xúc trực tiếp da, niêm mạc với đất, cát nơi có thể có ấu trùng giun của chó và mèo khu trú.

 

 

 Trần Thị T – 55 tuổi – Hải Phòng              Tô Thị M – 42 tuổi – Hải Phòng   

 

 BN Phan Thị A – 44 tuổi – Hải Phòng     Nguyễn Văn H – 60 tuổi – Hải Phòng

Đào Mạnh Khoa

                                                                 Bài viết được trích trong Tạp chí da liễu số 7

 

bệnh ấu trùng da,ngứa ngáy, nổi ban đỏ,

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Viêm mô mỡ (22/06/2015)  
Bệnh nám da (07/04/2015)  
U hạt hình nhẫn (06/04/2015)