Bệnh đục thủy tinh thể chẩn đoán và điều trị
(08:29 | 31/05/2014)
  - Đục thủy tinh thể là sự mờ đục của thủy tinh thể. Trên thế giới, người ta ước tính có 25% dân số thế giới bị đục thủy tinh thể. Phần lớn đục thủy tinh thể xảy ra ở người nhiều tuổi gọi là đục thủy tinh thể tuổi già.

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây giảm thị lực và mù lòa trên phạm vi toàn cầu. Đục thủy tinh thể chiếm khoảng một nửa tổng số người mù và đặc biệt phổ biến ở các nước đang phát triển. Cùng với sự gia tăng tuổi thọ của con người trong quần thể đục thủy tinh thể sẽ chiếm tỉ lệ cao hơn nữa trong tương lai.

Các hình thái đục thủy tinh thể tuổi già

Đục nhân thể thủy tinh.

Đục thể thủy tinh dưới bao sau.

Đục vỏ thủy tinh.

Cách phát hiện đục thủy tinh thể

Bệnh nhân thấy mờ mắt từ từ không đau nhức mắt kéo dài trong nhiều năm. Kiểm tra thị lực thường không đếm được ngón tay ở cách xa 3m.

Thử thị lực từng mắt riêng biệt.

Kiểm tra nhận biết hướng ánh sáng.

Thử phản xạ đồng tử với ánh sáng.

Khám các biểu hiện đồng tử, thường đồng tử có màu sáng hoặc trắng.

Soi ánh đồng tử.

Việc phát hiện này không đòi hỏi phải có những máy móc đắt tiền chỉ cần một đèn pin là đủ.

Điều trị đục thủy tinh thể

Điều trị nội khoa: cách điều trị này không chữa khỏi đục thủy tinh thể. Tuy nhiên nó mang lại cho bệnh nhân một tâm lý dễ chịu và giúp bệnh nhân chuẩn bị cho việc điều trị phẫu thuật trong tương lai. Bệnh nhân có thể dùng các thuốc có vitamin C, calci, glutahion, catacol…

Điều trị ngoại khoa: phẫu thuật là phương pháp duy nhất chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể.

Các kỹ thuật lấy thể thủy tinh bị đục

Lấy thể thủy tinh trong bao là lấy toàn bộ thể thủy tinh tuy nhiên phương pháp này gây nhiều biến chứng vì thế hiện nay ít được thực hiện.

Lấy thể thủy tinh ngoài bao là lấy đi bao trước, nhân thể thủy tinh, chất thể thủy tinh và đặt thể tinh thân tạo.

Lấy thể thủy tinh bằng siêu âm (phacoemulsification) là kỹ thuật được ưa chuộng nhất hiện nay.

Phương pháp này có những ưu điểm: nhân thể thủy tinh được tán nhuyễn bằng năng lượng siêu âm sai đó hút đi nên vết mổ nhỏ, không cần khâu, biến chứng trong và sau khi mổ ít, thị lực phục hồi nhanh và rất tốt. Bệnh nhân có thể xuất viện ngay trong ngày.

Tại Việt Nam phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm nhãn khoa lớn trên cả nước và ngày càng được hoàn thiện, nâng cao chất lượng sản phẩm, trang thiết bị máy móc kỹ thuật.

BS. Cao Mỹ Lệ

Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội

(TTVN số 3)

 

 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác