Cách trị viêm xoang mũi hiệu quả tại nhà
(13:46 | 23/03/2015)
  - Viêm xoang mũi là căn bệnh ngày càng phổ biến ở nước ta gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để điều trị bệnh viêm xoang mũi hiệu quả, ngoài sử dụng thuốc bạn nên kết hợp với những cách dưới đây:

1. Rửa mũi bằng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý là một trong những dung dịch làm sạch hiệu quả mắt và mũi. Đối với những người bị viêm xoang mũi dị ứng rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp loại bỏ các dịch đờm, chất nhày trong mũi, làm thông thoáng mũi và kháng khuẩn, kiểm soát các triệu chứng viêm xoang.

Ảnh minh họa

Cách làm: Rót nước muối sinh lý vào một chiếc chén miệng rộng, ngửa đầu ra sau, bịt một bên lỗ mũi lại sau đó hít nước muối vào lỗ mũi bên kia rồi hỉ mũi ra. Đổi bên và lập lại động tác này. Thực hiện rửa mũi bằng nước muối 1 lần/ ngày.

2. Massage xoang mũi bằng khăn ấm

Massage xoang mũi bằng nước ấm nhằm mục đích giúp máu vùng xoang lưu thông, giảm các triệu chứng đau, khó chịu do viêm xoang mũi gây ra.

Ảnh minh họa

Cách làm: Bạn có thể dùng khăn thấm nước nóng rồi đắp lên ngang mũi, sau đó dùng hai ngón tay ấn vào hai bên sống mũi và giữ nguyên tư thế đó trong khoảng 20 giây. Làm lại điều này khoảng 10 lần.

Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn thấm nước nóng đắp lên các vị trí như trán, gò má nếu cảm thấy xoang vùng có dấu hiệu đau nhức.

3. Chạy bộ để giảm bớt phù nề xoang mũi

Khi chạy bộ, các cơ bắp vận động sẽ giải phóng chất adrenalin làm các mạch co lại và giúp các niêm mạc xoang giảm bớt phù nề - nguyên nhân của chứng đau đầu, ngẹt mũi.

Ảnh minh họa

Cách làm: Bạn nên chạy bộ nhẹ nhàng 3 lần/tuần. Mỗi lần nên chạy khoảng 1 giờ. Theo các nhà nghiên cứu, đây là phương pháp tối ưu đối với sức khỏe con người.

4.  Tắm vòi nước nóng

Ảnh minh họa

Đây là cách trị viêm xoang mũi tiện lợi, bởi tắm bằng nước nóng không chỉ giúp thả lỏng cơ thể mà còn khiến cho mũi bạn hít hơi nước nóng giúp thông xoang, thông mũi.

Cách làm: Người bệnh đứng dưới vòi nước ấm, hít trong vòng 5 - 10 phút 1 lần, đều đặn ngày 2 lần.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 

 viêm xoang mũi, viêm mũi dị ứng, nước muối, thông xoang, 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Có nên cắt amiđan? (17/07/2014)