Cẩn trọng khi bị côn trùng cắn
(08:09 | 21/05/2014)
 - Cuối xuân sang hè là mùa côn trùng phát triển mạnh có thể khiến nhiều người phải nhập viện vì bị viêm da nghiêm trọng.

Nguy him tính mng

PGS.TS Trn Đăng Quyết, Ch nhim B môn Da liu, Hc vin Quân Y k đã tng gp mt trường hp b nhim đc khá nng buc phi truyn dch gii đc kết hp s dng các thuc kháng sinh do côn trùng. Nguyên nhân là anh đã t ý tr vy nến bng rượu ngâm kiến ba khoang. Nghe người ta mach, anh đã bt kiến ba khoang ngâm rượu, sau đó, ly nước rượu y bôi vào da trên khp cơ th. Ngay hôm sau, toàn thân anh xut hin các vết loét rt khó chu, người vt vã, đau đu, bun nôn. Anh  được người nhà đưa đến cp cu. Lúc này đc t đã ngm vào máu. Sau khi được các bác s cu cha, 1 tháng sau anh được ra vin. Trong trường hp này, nếu không được cp cu kp thi bnh nhân có th b đe da đến tính mng.

Không ch riêng kiến ba khoang, mà mùa tháng 5-6 còn rt nhiu côn trùng khác phát trin như thiêu than, ong, sâu, bướm, mui, b chét… Nếu b côn trùng cn, gây đ da ti ch, sưng n, có th hoi t vùng da b cn, đt dn đến nhim trùng (sưng n lan rng hơn, da đ đau tăng lên, có m, st), sn nga, đ da đến khó th, tt huyết áp (sc). Nếu b cn, đt vào vùng đu, mt, c có th gây sưng n, chèn ép đường hô hp gây khó th nguy kch, t vong nếu không được cp cu kp thi.

Vết tích xu xí

Bác s Quyết cho biết: Vi nhng người s hu làn da quá mn cm (do cơ đa), d b mn đ khi tiếp xúc vi vt l hoc làm vic trong môi trường không phù hp thì tiếp xúc vi côn trùng có th gây viêm da d ng. Khi cơ th tiếp xúc vi chúng ch có cm giác bun bun da và theo phn x t nhiên (c trong lúc ng và thc) ly tay đp, miết vào vùng da đó. H qu là xut hin vt đ trên da. Vết này có th là do tay miết côn trùng, không phi côn trùng đt. Khi côn trùng chết, đc t thân chúng tiết ra rt nhiu gây nên phng rp làm cho da đau rát như b bng.

Trong nhng trường hp phng rp nh, vết thương có th t khi sau khong 1 tun. Nhưng mt s trường hp b nga, loét lan rng phi vào vin điu tr. Dù t điu tr hay điu tr theo ch đnh ca bác s thì nhng vết thương d đ li vết tích bng các đám thâm, nhng đám trng hng t vt đ nh hưởng ln đến thm m.

 

Bác s Quyết còn cnh báo: Có nhiu người không phân bit được viêm da do tiếp xúc vi côn trùng và bnh Zona bi nhng du hiu nhn biết hai bnh này khá ging nhau (cm giác đau rát, khó chu như b bng, các mn nước xut hin trên vùng da nhim bnh…). Do đó, h có th ch quan ra quy t mua thuc v dùng. H qu là thuc tr bnh Zona không tr được vết thương do tiếp xúc côn trùng khiến tình trng bnh din biến phc tp hơn, dn ti vết loét loang rng hơn.

Tránh tác hi t côn trùng

- Đ tránh tiếp xúc vi côn trùng, nên đóng kín các ca, làm ca chng côn trùng hoc dùng lưới ngăn côn trùng, buông rèm nếu bt đèn đ chúng không bay vào nhà, nht là vào mùa mưa bão, mùa gt.

- To thói quen kim tra k áo qun, khăn mt, thau chu, nước tm trước khi s dng; kim tra giường chiếu trước khi ng đ phát hin nhng côn trùng n np bên trong.

Đng quên mc màn trước khi ng, soi k các góc màn đ tránh côn trùng.

- Mc qun áo dài ng, đi mũ, mang các đ bo v (như ng, mũ, găng, đeo kính) khi đến nhng nơi côn trùng phát trin (bi cây, đng rác, đng ci, đng gch, nhà b hoang,…).

- Không giết côn trùng bng tay, không đ da tiếp xúc vi cht dch do côn trùng tiết ra. Khi đã phát bnh thì không nên chm tay vào vùng thương tn ri li chm vào vùng da khác.

- Gi nhà ca và môi trường đt, nước thông thoáng, sch, phá b các đng rác, gch vn, c khô,…B các vũng nước, các chu nước, bn nước không dùng đến, th cá các bn nước, b nước.

- Có th xt các thuc dit côn trùng không hi vào nhng nơi có nguy cơ cao côn trùng sinh sng.

 Sơ cu khi tiếp xúc vi côn trùng

TS. Trn Đăng Quyết khuyên bn:

- Ban ngày, nếu côn trùng bám vào cơ th thì đui chúng.

- Ban đêm, nếu đã miết côn trùng thành vt trên da thì bôi h nước, dùng thuc chng viêm da.

- Không xát chanh, mui hoc xà phòng vào ch da b tn thương. Nên ra nh nhàng bng nước mui hoà loãng ngày 2 ln.

- Nếu b din rng, đến bnh vin đ được x lý kp thi.

Tổng hợp

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác