Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch cúm từ WHO*
(08:33 | 09/06/2014)
 - Biến thể mới của virus cúm gia cầm H7N9, bùng phát tại Trung Quốc trong thời gian vừa qua, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với con người. Các chuyên gia thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 1/5 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo tại thủ đô London, Anh.

Theo các chuyên gia, virus cúm H7N9 là chng virus có th gây t vong cao và có th là nguyên nhân dn đến mt đi dch toàn cu. Hin nay, con người có kh năng b nhim virus H7N9 t gia cm, và chưa tìm thy bng chng cho thy virus này lây t người sang người.

Tuy nhiên, virus cúm H7N9 có hai kiu đt biến gen, điu đó làm tăng kh năng lây lan t người sang người. Nếu kh năng này xy ra, đây s là điu kin gây đi dch cúm H7N9 người

Người dân đeo khu trang phòng chng virus cúm gia cm H7N9 ti Thượng Hi ngày 22/4 . (Ngun: AFP/TTXVN)

Mt nhà khoa hc làm vic ti Vin nghiên cu y hc quc gia Anh cho rng virus cúm H7N9 lây lan t do trong môi trường sng trong thi gian càng dài thì nguy cơ nó lây t người sang người càng cao.

Trong khi đó, Giám đc Trung tâm nghiên cu các bnh v đường hô hp thuc trường cao đng Hoàng gia London, ông Peter Openshaw, cho biết bnh dch này đang din biến khá phc tp. Nếu cúm H7N9 lây lan rng rãi hơn, s bùng phát dch bnh này s tr nên hết sc nguy him.

Các chuyên gia cũng ghi nhn rng các bnh nhân nhim cúm H7N9 mi la tui khác nhau, điu đó cho thy không la tui nào có th min dch vi chng cúm này.

Theo s liu ca WHO, ti Trung Quc tính đến nay đã có ít nht 125 ca nhim cúm H7N9, trong đó 24 người t vong./.

Theo Bác sĩ Nội trú

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác