Cảnh giác với những người ngủ ngáy*
(08:29 | 08/09/2014)
 - Người ngủ ngáy nặng dễ dẫn đến tăng huyết áp và có những cơn đau thắt ngực, thậm chí có thể đột tử do ngủ ngáy có những cơn ngưng thở.

Ng ngáy không ch nh hưởng đến nhng người xung quanh mà còn nh hưởng trc tiếp đến sc khe bn thân. Người ng ngáy nng d dn đến tăng huyết áp và có nhng cơn đau tht ngc, thm chí có th đt t do ng ngáy có nhng cơn ngưng th.

Vì sao li... ngáy?

Có 4 nhóm nguy cơ chính, các yếu t có th riêng r hoc kết hp làm cho tình trng ngáy nng n hơn và khó điu tr hơn.

- Suy nhược cơ màn hu, lưỡi, cơ hng: Đây là nguyên nhân ng ngáy thường gp người ln tui. Các cơ này tham gia vào chu kỳ th và gi cho đường th luôn m. Khi các cơ này suy nhược, đáy lưỡi tt ra sau, màn hu lưỡi gà chùng xung làm hp đường th. Khi lung không khí đi qua khe hp này to nên s rung đng ca các cơ này và to ra tiếng ngáy. Nhng người ung rượu, bia, thuc lá, dùng thuc an thn, thuc kháng histamin trước khi ng s làm tăng nguy cơ ng ngáy. Bnh nhân tiu đường, suy giáp trng cũng b ng ngáy do cơ chế này.

- Các khi choán ch trên đường th như amidan, VA quá phát, thành hng dày nhng người béo phì, c to, lưỡi dày.

- Màn hu rng, mm rũ và lưỡi gà quá dài cũng là nguyên nhân thường gp làm hp đường th và ng ngáy.

- Các bnh lý mũi như d hình vách ngăn, viêm mũi quá phát, khi u hc mũi, polyp mũi, viêm mũi xoang d ng gây nên tc ngt mũi. Các yếu t này làm tăng áp lc âm vùng hng ming trong khi th vào và làm tăng thêm s rung đng các thành phn đây.

Nhng cơn ngưng th nguy him khi ng ngáy

Ng ngáy không ch nh hưởng đến nhng người xung quanh mà còn nh hưởng trc tiếp đến sc khe bn thân. Nhiu người than phin thường phi nm riêng vì bn đi không th chu được tiếng ngáy ca mình, đi công tác cũng phi đt phòng riêng. Đc bit, ng ngáy nh hưởng rt nhiu đến sc khe. Người ng ngáy nng d dn đến tăng huyết áp và có nhng cơn đau tht ngc. Có th đt t do ng ngáy có nhng cơn ngưng th. T l và mc đ nng ca ng ngáy tăng theo đ tui. đ tui 30 - 35 có 20% đàn ông và 5% đàn bà ng ngáy, đ tui 60 thì 60% đàn ông và 40% đàn bà ng ngáy. Mc đ ngáy to có th lên ti 60 - 70dB.

Cnh giác vi nhng cơn ngưng th khi ng

Suy nhược cơ lưỡi, cơ hng, màn hu lưỡi gà chùng xung làm hp đường th gây ng ngáy.

Nhng người ng ngáy nng thường có cơn ngưng th. Xen k gia nhng tiếng ngáy to đu đu là nhng khong yên lng, khi đó, đường th b tc nghn hoàn toàn. Sau vài giây, tiếng ngáy to xut hin tr li. Nhng cơn th ngn và xut hin ít thường không nguy him, tuy nhiên, cơn ngưng th kéo dài trên 10 giây và xut hin 5 - 7 ln trong mt gi được coi là bnh lý nng. Mt s người có cơn ngưng th kéo dài trên 20 - 30 giây và xut hin liên tc trong đêm; rt d dn đến nguy cơ đt t. Nhng người này thường có gic ng không sâu, sáng dy hay đau đu, mt mi, hay ng gt, thm chí trong khi làm vic, đc sách, xem tivi, k c khi đang lái xe, nhiu trường hp tai nn giao thông là do lái xe ng gt.

Cách gì khc phc?

Các trường hp ng ngáy va, không thường xuyên:

Năng hot đng, tp th dc thường xuyên, thc hin chế đ gim cân. Tránh dùng đ ung có cn trong khong thi gian 3 gi trước khi ng. Không dùng thuc an thn, thuc kháng histamin trước khi ng. Nm nghiêng khi ng, kê cao đu giường, không gi cao đu.

Các trường hp ng ngáy nng, có cơn ngưng th:

Điu tr can thip không phu thut: Điu tr các viêm nhim mũi hng, làm gim s phù n, xut tiết ca mũi hng, làm thông thoáng đường th. S dng quai đeo hàm hoc máy h tr th vi áp lc dương liên tc trong khi ng

Điu tr phu thut: Phu thut chnh hình vách ngăn, cun mũi, ni soi ct polyp mũi, no VA, ct amidan. Cy tr nâng khu cái mm. Cy máy to nhp đáy lưỡi giúp kim soát và đy đáy lưỡi v phía trước trong khi ng. Phu thut chnh hình hng - màn hu - lưỡi gà, phu thut chnh hình lưỡi gà - khu cái, phu thut chnh hình hàm dưới, đáy lưỡi. Trường hp ng ngáy có cơn ngưng th liên tc đe da tính mng người bnh phi m khí qun.

PGS.TS. TRN CÔNG HÒA (SKĐS)

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
5 bước bảo vệ tim (03/03/2015)