Chăm sóc khớp đúng cách, hạn chế những cơn đau nhức khi “trái gió trở trời”*
(08:28 | 01/12/2014)
 - Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích giúp bệnh nhân khớp chăm sóc khớp đúng cách, ngăn chặn sụn khớp thoái hóa, hạn chế những cơn đau nhức khi “trái gió trở trời”.

Thi tiết rét lnh, hoc không khí m ướt đu to điu kin cho nhng cơn đau ca bnh nhân khp bùng lên d di và thường xuyên hơn. Người bnh phi kh s đi mt vi nhng cơn đau khi di chuyn, trong sinh hot hng ngày, dn đến suy nhược cơ th và đi mt vi nguy cơ tàn phế

Đc bit, vi nhng bnh nhân thoái hóa khp lâu ngày, do lp sn khp b bào mòn làm trơ ra đu xương li lõm, các đu dây thn kinh cũng nhy cm hơn nên bnh nhân thường cm nhn các cơn đau nhc, cng khp rõ hơn. Do vy, ch cn thi tiết “tr mình”, các cơn đau khp s p đến, nh hưởng nghiêm trng đến cht lượng cuc sng ca người bnh.

Dưới đây là mt s li khuyên b ích giúp bnh nhân khp chăm sóc khp đúng cách, ngăn chn sn khp thoái hóa, hn chế nhng cơn đau nhc khi “trái gió tr tri”.

1. Gi khô và m cho cơ th

Khi tri tr lnh, cn mc đ m, dùng khăn quàng c, găng tay, tt… Hn chế chân, tay b m ướt, cn nhanh chóng lau khô người khi đi mưa. Khi khp có du hiu đau nhc, tê cng cn làm nóng/m xung quanh v trí đau bng du hoc chườm nóng. Không nên xoa bóp trc tiếp lên vùng khp viêm cp (sưng, nóng, đ, đau).

Luôn gi m cơ th khi thi tiết thay đi giúp gim bt đau nhc xương khp. nh minh ha: Internet2.

2. Vn đng phù hp

Càng b đau nhc xương khp người bnh càng s c đng, dn đến các khp tê cng và bnh càng nng thêm. Vì vy, khi b đau khp vn cn vn đng phù hp đ khp được “hô hp”, mô sn có điu kin hp thu dưỡng cht t dch khp. Nhng môn th thao nên tp gm bơi li, khiêu vũ, un do... dưới s hướng dn ca chuyên gia, bác sĩ. Ngược li, cn tránh bóng đá, bóng chuyn, tennis, mang vác nng…

Khi thi tiết lnh và xương khp đau nhc vn cn vn đng phù hp. nh minh ha: Internet

3. Ăn ung, duy trì cân nng hp lý

Đm bo hp thu đy đ các vi cht cn thiết như canxi, vitamin C, D, ăn nhiu trái cây, cá hi, các loi ht, rau lá xanh, ci xoăn… Hn chế các cht kích thích, tht đ, cht béo bão hòa, đ ăn quá chua, quá mn… Đc bit, duy trì cân nng hp lý đ tránh gây áp lc cho các khp, giúp khp không b thoái hóa sm.

Dinh dưỡng tt, lành mnh rt có ích cho người hay b đau nhc xương khp. nh minh ha: Internet

4. Không t ý dùng thuc gim đau

Khi khp b đau nhc, nên đi khám bác sĩ sm đ được ch đnh điu tr phù hp. Không nên t chn đoán bnh và t ý mua thuc gim đau v dùng (thường cha corticoid d gây tn thương d dày, phù n, suy gim h min dch). Tránh áp dng các phương cách điu tr truyn ming, các sn phm không rõ ngun gc, không có chng c nghiên cu khoa hc rõ ràng.

T ý dùng thuc gim đau nhc xương khp có th gây tin mt tt mang. nh minh ha: Internet

 

5. Chăm sóc sụn khớp mỗi ngày

Thoái hoá sn là nguyên nhân chính gây thoái hóa khp và viêm khp - nhng bnh lý gây đau đn khi thi tiết thay đi. Vì vy, mi người cn ch đng nuôi dưỡng sn khp mt cách khoa hc đ phòng nga bnh khp đến sm và tăng nng. S dng dưỡng cht sinh hc UC-II giúp tái to và nuôi dưỡng sn khp hiu qu, t đó phòng tránh và gim thiu các cơn đau khp khi thi tiết thay đi.

Dưỡng cht UC-II giúp tái to, nuôi dưỡng và hi phc sn khp hư tn, ngăn chn các cơn đau khp. nh minh ha: Internet

 

 

Theo: Thanh nien Online

 

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác