Chăm sóc răng cho trẻ đúng cách
(08:15 | 28/02/2014)
 - Trẻ em là nguồn nhân lực quý giá của tương lai. Một việc rất quan trọng mà cha mẹ có thể làm cho con mình là chuẩn bị và chăm sóc cho trẻ có được sức khỏe răng miệng hoàn hảo. Sau đây là một số lưu ý cần thiết để chăm sóc răng miệng cho trẻ

Quá trình phát trin răng tr em

Giai đon răng sa kéo dài t khi tr mc răng sa đu tiên cho đến 5 tui. Nhng chiếc răng đu tiên xut hin khi bé 6 tháng tui và s mc đ 20 chiếc trong vòng 18 tháng sau đó. Các răng này s lung lay và được nh trong đ tui t 7 đến 12 tui và được thay thế bng răng vĩnh vin.

Ngoài 20 răng vĩnh vin thay thế răng sa, 12 răng mi s mc lên và nhng mm răng đu tiên ca nhóm này s xut hin khi tr 6 tui và được gi là răng hàm vĩnh vin đu tiên. Đây là nhng chiếc răng rt quan trng. Tt c các răng vĩnh vin s mc xong tui 14, ngoi tr các răng khôn (thường mc khong 17 – 25 tui).

Như vy, đ tui t 6 – 12 tui, mt đa tr s có c răng sa và răng vĩnh vin. Đây được gi là giai đon hn hp.

Tm quan trng ca răng sa

Răng sa không h kém quan trng mà ngược li, nó còn có vai trò then cht đi vi tr. Sau 6 tháng, tr s bt đu ăn b sung vi nhng thc ăn cng và khó tiêu hơn. Lúc này, răng sa chính là công c ch yếu giúp tr nhai, cn và tiêu hóa thc ăn.

Suy nghĩ rng ch răng vĩnh vin mi quan trng tht sai lm vì răng sa là tin đ đ mc răng vĩnh vin. Nó giúp răng vĩnh vin mc đu hơn, không chen chúc. Thông thường, mt răng sa mc lên và đng trên cung hàm.

Sau vài năm, chân răng bt đu tiêu dn, chun b nhường ch cho mt mm răng vĩnh vin s tri lên ngay đúng v trí đó. Nếu răng sa b hng và phi nh sm, mm răng vĩnh vin bên dưới chưa ln kp nên không mc ngay được, l nh răng đó b bít li và cng chc. Mm răng vĩnh vin mc lên s gp khó khăn, mc chm và đôi khi mc lch. Tin đ bao gi cũng rt quan trng.Răng sa còn giúp tr phát âm. Nếu răng sa b hng sm, phi nh, tr có th nói ngng.

Nhng vn đ thường gp khi bé mc răng

Lúc mc răng, mi bé có mt cách phn ng riêng, không bé nào ging bé nào. Mt s bé b đau nướu trong khi nhiu bé li vượt qua giai đon này mt cách d dàng. Chy nước dãi nhiu. má b đ, đau nga li, khóc nhiu hơn bình thường là nhng biu hin thường thy tr trong quá trình mc răng sa

Nếu bé quy khóc nhiu, bn có th đưa bé đi khám bác sĩ đ có cách giúp bé gim đau khi mc răng. Hin nay, người ta vn còn đang tranh cãi vic mc răng có gây tiêu chy hoc b ni rôm sy hay không. Tuy nhiên, có mt điu chc chn rng, mc răng không h gây cho bé b st cao, ho, co git hay bt c mt triu chng nghiêm trng nào khác. Nếu xut hin các triu chng này cn nhanh chóng đưa bé đi khám bác sĩ, bi các triu chng này không phi là do mc răng.

Răng sa tt , khe mnh giúp cho răng vĩnh vin mc đúng ch . Răng sa xu s làm cho răng vĩnh vin mc chen chúc

Làm sao gi cho tr không b sâu răng?

K thù chung ca răng và nướu là các mng bám răng. Mng bám răng là mt cht dính chc cha lp vi trùng mng gây nên bnh sâu răng. Mng bám răng cùng vi cht đường to nên axit tn công phá hu men răng gây nên l sâu răng. Vì thế nên gim bt ko, bánh, thc ăn ngt và nước ung có đường.

Tt c các nhóm tui ca tr đu có nguy cơ sâu răng, thường có khuynh hướng xy ra tr ăn vt và không có thói quen chi răng sau mi ln ăn.

Chi răng đúng cách vi kem đánh răng có Fluor ti thiu 2 ln mt ngày rt quan trng , cũng như cho tr ăn nhng thc ăn tt như trái cây ngũ cc, gim thiu nhng thc ăn có đường cũng giúp phòng nga sâu răng

Nên chi răng cho tr như thế nào?

Đ ngăn nga s thành lp mng bám, thì điu quan trng nên làm là chi sch k lưỡng răng và nướu mi ngày ít nht 2 ln. Khi chi răng cn nh là mi răng ca chúng ta có đến 5 mt: Mt ngoài, mt trong, 2 mt bên gn xa và mt nhai (răng ci), hay b cn (răng ca). Và ch có mt cách duy nht chc chn giúp ta phòng nga bnh lý răng ming là làm sch tt c các mt ca răng. Hin nay có nhiu k thut chi răng khác nhau và tt nht bn nên hi ý kiến nha sĩ điu tr cho bn đ biết mình nên theo phương pháp chi răng nào là phù hp nht khi chi răng . Chi mt ngoài các răng ca, đt bàn chi nghiêng mt góc 45 đ hướng v phía b nướu.

Bt đu chi mt nhai vóii bàn chi tr em có si lông mm , dùng đng tác đy ti lui vi biên đ ngn.

Chi mt trong các răng ca dưới , gi bàn chi thng đng , dùng phn đnh bàn chi chi nh theo hướng t nướu đến b cn. Phi chc chn rng các răng sau và nướu được làm sch đúng mc. Nên thay bàn chi ca tr khi lông bàn chi bt đu toe ra, thường thì mi 3 tháng mt ln.

Tr 3-4 tui có th t chi răng nhưng nên có s giúp đ ca b m . Đ chi răng d dàng nên hướng dn cho tr cách chi răng đơn gin như đng tác xoay tròn nh.

Tổng hợp

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác