Chậm tiêu cơ năng - bệnh "lạ mà quen"
(08:50 | 11/06/2015)
  - Nếu cơ thể bạn thường xuyên đau bụng vùng thượng vị hoặc cảm giác khó chịu vùng bụng trên mà không có tổn thương thực thể viêm loét hay ung thư dạ dày thì có khả năng cao bạn đang bị chậm tiêu cơ năng.

Một số lời khuyên giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh

SOS: chảy máu tiêu hóa - dấu hiệu của nhiều bệnh khác

8 "thủ phạm" trong ăn uống gây rối loạn tiêu hóa

Để hiểu biết rõ hơn về căn bệnh "lạ mà quen" này bạn có thể tham khảo bài viết của BS. Nguyễn Bạch Đằng sau:

cham-tieu-co-nang.

Ảnh chỉ mang tính minh họa

1. Tại sao chúng ta bị chậm tiêu cơ năng

Chậm tiêu cơ năng thực chất là một dạng rối loạn liên quan đến rối loạn tiêu hóa trên. Cho đến nay nguyên nhân và cơ chế sinh bệnh của chậm tiêu cơ năng chưa được nghiên cứu một cách đầy đủ, tuy nhiên có một vài yếu tố sau thường được nhắc đến trong bệnh sinh của chậm tiêu cơ năng.

- Rối loạn làm vơi dạ dày: có 3 vấn đề chính thường xảy ra trong vấn đề rối loạn làm vơi dạ dày là kém vận động vùng hang vị hay còn gọi là liệt dạ dày; cường vận động dạ dày không hiệu lực; hoặc rối loạn vận động tá tràng.

- Bệnh dạ dày tá tràng không loét.

- Hiệu số điện thế niêm mạc: do có sự suy giảm hàng rào niêm mạc dạ dày.

- Trào ngược dạ dày tá tràng

- HP và các loại vi khuẩn khác

- Yếu tố tâm lý: lo lắng là vấn đề thường thấy ở bệnh nhân chậm tiêu, người ta cũng nhận thấy khoảng 50% bệnh nhân chậm tiêu cơ năng gia tăng độ nhạy cảm thụ thể trung ương với Serotonin.

- Rối loạn vận động túi mật: thường thấy là do bất đồng trong vận động cơ vòng oddi ở bệnh nhân chậm tiêu ở cơ năng.

2. Chậm tiêu cơ năng biểu hiện ở những dạng nào?

Đặc điểm chung của chứng chậm tiêu cơ năng là đều khó chịu vùng thượng vị sau ăn, đau bụng. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh như căng tức, mau no, buồn nôn,… thì lại phụ thuộc vào loại hình chậm tiêu cơ năng mà bệnh nhân mắc phải. Dưới đây là những loại hình chậm tiêu cơ năng:

Chậm tiêu dạng loét: Ngoài biểu hiện của chậm tiêu, bệnh nhân còn có thêm các triệu chứng như đau giảm sau khi ăn hoặc uống các thuốc, đau có tính chất chu kỳ và đôi khi đau về đêm làm bệnh nhân thức giấc.

cham-tieu-co-nang-(1

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Chậm tiêu dạng vận động: ngoài biểu hiện chậm tiêu còn có các triệu chứng khác như buồn nôn và nôn, cảm giác mau no, chán ăn, có cảm giác chướng bụng hoặc ợ hơi quá nhiều,

Chậm tiêu dạng trào ngược: có những biểu hiện như chứng nóng sau xương ức hoặc có biểu hiện trào ngược dạ dày đi kèm với biểu hiện chậm tiêu.

Chậm tiêu không đặc hiệu: đó là trường hợp bệnh nhân có đầy đủ các biểu hiện của chậm tiêu cơ năng nhưng không phù hợp với bất cứ loại hình trên đây vì tính không đặc hiệu của nó.

Lưu ý: Trước khi chẩn đoán chắc chắn là chậm tiêu cơ năng cần nội soi dạ dày tá tràng để loại bỏ tổn thương thực thể, ngoài ra cần làm siêu ẩm để chẩn đoán loại trừ với các bệnh lý khác như cơn quạn đau gan do sỏi mật.

3. Điều trị chậm tiêu cơ năng

Cho đến nay, liệu trình điều trị chậm tiêu cơ năng tối ưu vẫn chưa được xác định rõ ràng. Tùy theo từng loại hình mà có thể sử dụng thuốc đơn độc hoặc phối với các thuốc. Dưới đây là những nhóm thuốc hay được sử dụng:

Nhóm thuốc đồng vận: hai nhóm thuốc này được dùng làm thuốc ức chế thụ thể Dopamin và Cisaprid.

Thuốc ức chế acid: phần lớn bệnh nhân bị chậm tiêu cơ năng có triệu chứng rối loạn acid dạ dày gọi là dạng loét, nên thuốc ức chế acid hay được sử dụng, trong đó đáng chú ý là hai nhóm thuốc kháng thụ thể H2 và nhóm thuốc ức chế bơm proton. Ngoài ra, thuốc bảo vệ niêm mạc dạ dày như prostaglandin cũng được sử dụng trong điều trị và cho kết quả khá tốt.

Điều trị nhằm vào HP: tùy theo nghiên cứu nhưng tần suất gặp vi khuẩn HP trong chậm tiêu cơ năng khoảng 50%. Hiện nay tùy theo điều kiện có thể sử dụng clarythoromycin, tinidazole hay amoxycilin hoặc metronidazole trong điều trị diệt HP, ngoài ra, việc sử dụng bismuth trong điều trị diệt HP cho kết quả khá tốt.

BS. Nguyễn Bạch Đằng

Bài viết trích trong cuốn: “Bệnh tiêu hóa hướng dẫn điều trị & dự phòng”

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác