Chế độ sinh hoạt cho người bệnh tiểu đường trong mùa hè
(13:10 | 30/05/2015)
  - Mùa hè với thời tiết khắc nghiệt có thể làm cho bệnh nhân tiểu đường khó chịu. Đặc biệt, nếu không có chế độ sinh hoạt lành mạnh, khoa học thì bệnh tiểu đường có thể phát triển theo hướng xấu.

Cách đơn giản phòng ngừa bệnh tiểu đường

8 bí kíp đơn giản giúp phòng tránh bệnh tiểu đường

Phương pháp chữa trị tự nhiên cho bệnh tiểu đường

Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách tập cho mình những thói quen sau:

1. Uống nhiều nước

nguoi-benh-tieu-duong

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Người bị bệnh tiểu đường có tình trạng đổ mồ hôi, mất nước cao hơn so với người bình thường. Nguyên nhân do người bệnh tiểu đường có mức độ glucose trong máu cao khiến thận phải làm việc liên tục. Nếu thận quá tải sẽ dẫn đến mất nước, khát liên tục.

Chính vì vậy, người bệnh tiểu đường nên uống nhiều nước (khoảng 2 -3 lít nước mỗi ngày). Bệnh nhân hoàn toàn có thể bổ sung trái cây, rau củ để thay cho nước lọc, trà xanh.

2. Nói “không” với chất kích thích, nước ngọt có gas

Các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá hay nước ngọt có gas là những đồ uống được nhiều người ưa thích vào mùa hè, đặc biệt là “cánh mày râu”. Tuy nhiên, những chất này rất có hại cho người bệnh tiểu đường.

nguoi-benh-tieu-duong

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Người mắc bệnh tiểu đường thường có hệ miễn dịch yếu hơn người bình thường, khi uống các đồ uống lạnh, chứa gas, rượu, bia,… dễ gây viêm họng, viêm phế quản. Ngoài ra, hàm lượng cồn trong rượu hay chất kích thích như nicotin trong thuốc lá đều làm ảnh hưởng không nhỏ tới hệ miễn dịch của người bệnh.

3. Đảm bảo dinh dưỡng điều độ

nguoi-benh-tieu-duong

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Người bệnh tiểu đường nếu không ăn điều độ sẽ dẫn tới hiện tượng hạ đường huyết rất nguy hiểm. Để tránh hiện tượng này, người bệnh nên thực hiện một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, chia bữa ăn thành các bữa nhỏ trong ngày để tránh tụt đường huyết.

Hạ đường huyết còn sinh ra hiện tượng tăng huyết áp gây tai biến mạch máu náo, người bệnh tiểu đường thậm chí còn bị suy mạch vạch, nhồi máu cơ tim.

4. Hạn chế ra ngoài trời

Người bị bệnh tiểu đường rất nhạy cảm, họ dễ bị dị ứng da, nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Trường hợp bắt buộc phải ra ngoài trong thời gian này, bạn nên có những trang bị để bảo vệ cơ thể như: áo chống nắng, kính râm, kem chống nắng,… để da không tiếp xúc với ánh nắng mạnh.

Nhng nhim khun da nh hoc d ng có th tr nên trm trng hơn. Nhng vết thương h vô cùng nguy him đi vi bnh nhân tiu đường, vì da ca người bnh thường khó lành và d b nhim khun. Bnh nhân b nhim khun cn phi được điu tr bng kháng sinh. Nhng vết thương trên da nếu nghiêm trng cn đưa người bnh đến các cơ s y tế đ được điu tr.

5. Thường xuyên kim tra mt

nguoi-benh-tieu-duong

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo TS Gadge, hu hết nhng người b bnh tiu đường khi biến chng thường nh hưởng ti mt, có th là bnh võng mc tiu đường hoc bnh tăng nhãn áp. Do bnh tiu đườnglàm các mch máu nh nuôi dưỡng võng mc suy yếu, dn dn s làm bnh nhân dn đến nhìn m, thm chí là mù lòa nếu mc tiu đường nng. Tt nht nên đnh kỳ kim tra mt ít nht 1 năm /0020 ln, nếu mc tiu đường thi gian dài nên kim tra 3 tháng /1 ln hoc khi thy bt c các bt thường nào mt, đc bit vi bnh nhân tiu đường.

6. Duy trì mc đ đường trong máu

Vic kim soát đường huyếtưu tiên s 1 ca người tiu đường. Bệnh nhân tiểu đường cần uống thuốc đúng thời gian quy sịnh, cần đảm bảo tiêm insulin đúng liều lượng, kỹ thuật và loại thuốc. Cần đảm bảo kiêm tiêm và thuốc được bảo quản an toàn và đúng chuẩn.

Lưu ý:

+ Không để thuốc và kim tiêm ở nơi nóng

+ Vật dụng dùng để xét nghiệm nhanh nên được lưu trữ nơi an toàn, không để nơi nóng ngừa hỏng máy.

+ Định kỳ kiểm tra đường huyết tại bệnh viện và làm các test nhanh để tự kiểm tra tại nhà.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác