Chống lại cơn đau nhức xương khớp của bạn*
(09:41 | 08/07/2014)
 - Chứng đau nhức xương, khớp gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi (NCT). Bệnh đa phần không gây nguy hiểm nhưng thường dai dẳng làm cản trở các sinh hoạt thường ngày và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe NCT.

Th phm chính gây đau nhc xương khp là gì?

NCT b đau nhc xương, khp là do xương, khp b viêm, b loãng xương, b chn thương hoc do thiếu máu đến nuôi dưỡng tm thi hoc trường din. Trong đó, viêm khp là hin tượng đau nhc khng khiếp, ngoài ra còn b sưng n, bm tím các khp làm cho đi li, c đng khó khăn. Các nguyên nhân này có th đưa đến thoái hóa khp. Thoái hóa khp có th do lão hóa ca sn khp, quá trình phá hy sn nhiu hơn là tái to sn làm cho sn mng dn và gây đau đn đc bit khi vn đng, thay đi tư thế, khi thi tiết thay đi nht là lnh. Bi vì lnh s làm cho mch máu ti các vùng da co li, máu đến các khp xương b hn chế hoc rt ít làm cho thiếu máu nuôi dưỡng khp, các màng hot dch và sn khp gây kích thích làm đau nhc. Mt nguyên nhân na là loãng xương, do thiếu canxi, vitamin D hoc do dùng mt s loi thuc. Loãng xương gây đau nhc các đu xương, mi dc các xương dài và đau nhc như châm kim khp toàn thân, thường tăng v đêm. Loãng xương cũng gây đau ct sng, đau dây thn kinh liên sườn. Người bnh luôn có cm giác lnh hoc n lnh, hay b chut rút (vp b), thường ra m hôi. Đau nhc xương, khp còn có th do bnh Paget xương (bnh viêm xương biến dng), gp ch yếu nam gii có tui cao. Bnh Paget gây đau nhc trong xương hoc khp xương. Đau nhc xương cũng có th do tha cân, béo phì bi trng lc ca cơ th có tác đng mnh vào xương, khp xương gây đau. Ngoài ra còn do nm ng sai tư thế gây thiếu máu đến nuôi màng hot dch, gân, cơ, xương khp bi mch máu b chèn ép. Đau nhc xương khp người cao tui thường rt dai dng (nhiu ngày, nhiu tháng, thm chí nhiu năm), đc bit là nó gây mt mi làm người bnh ngi vn đng, ch mun nm, ng hay ngh ngơi, do đó s làm xut hin các bnh khác kèm theo.

Hu qu do đau nhc xương khp gây ra

Người bnh cm giác chân, tay tê but, đau nhc lưng, đu gi, bàn tay, ngón tay khiến cho NCT gp nhiu khó khăn trong cuc sng và luôn cm thy bun phin. Mt s trường hp đau tc ngc do đau dây thn kinh liên sườn bi thoái hóa ct sng lưng làm cho người bnh nhm tưởng mc bnh tim mch (thiu năng mch vành) hoc bnh phi nên càng hoang mang, lo lng. Điu đáng nói là càng b đau nhc xương, khp thì người bnh càng s c đng dn đến các khp tr nên tê cng, khó c đng và bnh càng ngày càng nng thêm.

Cn làm gì khi b đau nhc xương khp?

Khi b đau nhc khp, NCT nên đi khám bnh, tt nht là khám chuyên khoa khp đ xác đnh nguyên nhân và có ch đnh điu tr sm. Khi có du hiu đau nhc xương khp, tê, mi xy ra (nht là khi ng dy) v trí nào thì hãy làm nóng vùng xung quanh v trí đó bng cách thoa du (du gió, cao sao vàng...). Vi đng tác này có th làm cho các mch máu nuôi dưỡng xương khp, bao hot dch, gân cơ giãn ra, máu d dàng đi đến nuôi các khp làm gim đau. Khi thi tiết thay đi cn mc m đ tránh lnh các xương khp. Cn ăn ung hp lý đ tránh béo phì, tha cân. Cn b sung đy đ các vi cht cn thiết. Nên ăn các loi thc phm giàu axit béo omega-3 (thường có trong các loi ht); các loi qu như cam, t đ, cà chua... cha nhiu vitamin C cũng có th giúp làm gim, ngăn chn s mt sn và gim đau người cao tui. Các chuyên gia v xương khp đu thng nht, hot đng cơ bp là phương pháp then cht đ phòng nga các bnh cơ quan vn đng ca cơ th. Vì vy, cn tp luyn, vn đng đúng mc, phù hp vi tình trng sc khe, tránh các tư thế xu trong lao đng, sinh hot và tránh các đng tác gây hi cho khp (đng tác quá mnh, đt ngt và sai tư thế khi mang vt nng). Đi b hng ngày là phương pháp d thc hin nht. Trong quá trình đi b, do bàn chân tiếp xúc vi mt đt to ra nhng kích thích có tác dng tăng cường sc sng các tế bào xương, kh năng vn đng các khp, làm cho cơ bp mnh lên, giúp cho cơ th duy trì thế cân bng tt hơn. Ngoài ra, có th tham gia các hot đng th thao khác như bơi, đi xe đp giúp cho s duy trì chc năng các xương - khp được tt. Vi người b loãng xương, cn b sung canxi và vitamin D theo đơn ca bác sĩ khám bnh.

Theo Sức khỏe & Đời sống

*Tit do TTVN đặt lại

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác