Con người có thể sống tới 120 tuổi?
(07:50 | 05/01/2015)
 - Trường sinh bất lão là ước mơ chính đáng của con người, nhờ những tiến bộ khoa học và công nghệ...

 Trường sinh bt lão là ước mơ chính đáng ca con người, nh nhng tiến b khoa hc và công ngh, nhân loi đang tiến gn đến s bt t. Bi vy, cc đi tui th ca con người không ch là 120 mà còn có th không ngng tăng lên.

Quá trình lão hóa ca cơ th din ra như thế nào?

Tui th ca con người ph thuc vào nhiu yếu t, đc bit là telomere, đây là các chui phân t gn kết vào nhim sc th. Khi tui cao, các telomere s ngn li ging như s t ra ca các đu dây giày. Căn c vào tui th hin ti, gii nhân khu hc d báo s người th 120 tui là 1/10 t người, 121 là 1/20 t người, 122 (1/40 t người), 125 (1/320 t người), và 130 (1/10,24 nghìn t). Sau tui 20, mi năm con người b mt khong 1 gam khi lượng não và 9 b phn dưới đây được xem là tn tht nhiu nht: Da - đây là b phn lão hóa d nhn biết nht, đc bit là tn tht đ m và mc đ đàn hi. Thính lc, mi năm sc nghe ca con người bt đu suy gim. Khu giác, theo đó khi tui càng cao thì kh năng đánh giá mùi v li càng khác bit, các đài v giác tr nên “điếc dn”. H thng xương ct, t trng xương gim dn, phát sinh tình trng giòn xương do mt canxi, vì vy tui càng cao con người cn phi b sung canxi đ làm chm quá trình này. Cơ quan hô hp, trong đó phi b gim tính đàn hi, gia tăng hin tượng khó th, th gp và mt mi. Càng già, kh năng viêm nhim ca h thng hô hp càng cao, do vy không nên hút thuc và tăng cường cuc sng vn đng. Tóc bt đu b bc do các tế bào sc t chân tóc chết dn làm cho tóc rng. Chưa hết, tui cao, hormon thay đi nên còn phát sinh hin tượng hói đu, đây là du hiu ca s già nua, lão hóa d nhn biết nht. H thn kinh b suy yếu, làm cho kh năng sáng to ca con người gim dn. Trí nh, tui cao, các tế bào não bt đu chết, quá trình này xut hin t năm 20, vì vy khi tui càng cao, trí nh, k c ngn hn ln dài hn b nh hưởng. Và cui cùng là th lc, lĩnh vc b nh hưởng nhiu nht. Ví d như kh năng tiêu c kém, nhiu người phi dùng ti kính (cn ln vin). Khi tui cao, đng t b co li nên kh năng th lc nhng nơi thiếu ánh sáng gp nhiu khó khăn.

Nhng v trí trên mt có tc đ lão hóa nhanh nht.

Có điu kỳ diu giúp con người sng đến 120 tui?

Mc dù có rt nhiu tài liu nói v nhóm người siêu th, nước nào cũng có nhưng theo Sách K lc Guiness thế gii (GWR), đến nay đã có 5 người được GWR tôn vinh, ghi vào lch s thế gii cho ni dung này vi các s liu đã được kim chng. Gm: c bà người Pháp, Jeanne Louise Calment (1875 - 1997), th 122 năm, 164 ngày; c ông người Đan Mch, Christian Mortensen (1883 - 1998) th 115 tui cng 252 ngày. Th ba, c ông người Nht Jiroemon Kimura (19/4/1897) bước vào tui 115 năm 2012. Th tư, c bà người M Besse Cooper (25/8/1896), tính đến ngày 11/5/2012 c đã bước sang tui 115 năm 250 ngày. Và th năm, tuy không phi là người siêu th nhưng li thuc mt k lc đc bit, người lùn, th nht thế gii còn sng. Đó là ông Deforest Manson sinh ngày 14/8/1937 Missouri, M. Tính đến ngày 16/2/2012, ông Manson đã th 74 năm 6 tháng 2 ngày.

Mt trong nhng thông tin mi nht liên quan đến gic mơ trường sinh ca con người đó là vic tìm thy loi thuc giúp con người sng được ti 120 tui. Đây là phát hin rt mi ca nhóm chuyên gia ĐH quc gia Moscow, Nga (MSU) do TS. Maxim Skulachev đng đu. Thông tin va được công b trên t DailyMail ca Anh. Nghe qua có v như vin tưởng, nhưng li là d án nghiêm túc và đy trin vng, cho ra đi mt viên thuc chng lão hóa, đã được th nghim thành công trên chut đng, chut nht, cá và chó, có th kéo dài tui th con người ti 120 năm. Theo TS. Maxim Skulachev, thc cht viên thuc này thuc dng thuc “chng ôxy hóa mi”, tác đng ti các ty lp th, b phn sn xut năng lượng ca tế bào, nơi được xem là tiêu đim gây lão hóa con người ln đng vt. Các ty lp th này còn là tác nhân gây đau tim, gia tăng bnh Alzheimer hay Parkinson.

Cũng theo theo TS. Maxim Skulachev, sau khi nghiên cu loài chut chũi không lông châu Phi cho thy, loài có vú này th lâu, có h min dch tt, đc bit không mc bnh ung thư, trong đó các ty lp th có cu trúc rt đc bit. Nghiên cu trên cho phép con người sng đến 120 tui và vic ra đi viên thuc chng lão hóa được xem là kh năng “v mt k thut”. Thc ra, các gii pháp k thut này không làm tăng tui th cho con người mà cái chính là trì hoãn quá trình lão hóa. Điu này có th hiu đơn gin, nếu bnh tt đến mun thì ý tưởng ngăn chn lão hóa bng ty lp th nói trên s tr thành hin thc.

Trước nghiên cu này, các nhà khoa hc M cũng cho biết, h cũng đang th nghim mt loi thuc chng lão hóa đ giúp con người sng ti 150 tui. Đây là phiên bn nhân to ca cht resveratrol có trong rượu vang, có kh năng ngăn nga lão hóa do làm tăng hot hóa ca mt loi protein có tên SIRT1. D kiến trong vòng 5 năm ti viên thuc nói trên s có mt trên th trường.

Theo GWR, sau khi tiến hành phng vn nhng người siêu th cũng như người thân trong gia đình ca nhóm người trên cho thy, tt c nhng người này đu thuc nhóm có tui th “lai”. Có nghĩa, tng hòa nhiu yếu t như di truyn, ăn ung, môi trường và vn đng. Trước tiên h là nhng người sng rt vô tư, tiêu chí này ging như các vn đng viên đin kinh, h luôn t tin, tin tưởng vào kh năng ca mình. Tiếp đến là thc đơn ăn ung, phn ln đu vi hàm lượng m, calo thp, chú trng vào rau xanh, trái cây tươi. Thường xuyên duy trì cuc sng vn đng, năng luyn tp và đc bit h biết cách qun lý cuc sng đ hn chế ti đa s c té ngã, t lo sinh hot ca mình, hn chế thp nht s nh v vào nhng người xung quanh.

Theo SKĐS (DM/TS/BBC)

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
5 bước bảo vệ tim (03/03/2015)