Công dụng của trái “Táo Mèo”*
(09:22 | 06/01/2015)
 - Sơn tra (táo mèo) hầu như có chứa tất cả thành phần dinh dưỡng của trái cây, đặc biệt là hàm lượng acid hữu cơ, vitamin C và canxi khá cao.

Sơn tra có v chua ngt khoái khu, va có th ăn sng va gia công chế biến hay xt lát phơi khô, ngâm rượu. Sơn tra có giá tr làm thuc, giúp kin tỳ v, tr tiêu hóa, tiêu hao cht béo dư tha, được dùng t lâu như thành phn ca thc ăn gim béo phì, nht là làm m mà bn gái rt thích.

Công dng ca sơn tra

1- Làm m

Sơn tra tính hơi m, v ngt chua, đi vào tỳ, v, can kinh, có công hiu kin tỳ tiêu thc, hóa , gim m. N gii thường xuyên ăn sơn tra giúp thúc đy tiêu hóa, đưa nhng cht bã ra ngoài cơ th kp thi, nh đó phòng nga cht béo tích t dưới da mt cách hiu qu. Ngoài ra, trong sơn tra có nhiu canxi, giúp cho xương ca các bn gái chc khe. Qu không ngoa khi nói rng sơn tra là “v thuc quý to dáng” ca n gii.

2- Ty sch cht béo tha

Do sơn tra cha nhiu thành phn dinh dưỡng giúp làm m hiu qu như protid, vitamin, pectin, acid hu cơ nên có tác dng ty sch cht béo dư tha trong cơ th. Cht béo dư tha không ch là “hung th” gây béo phì mà còn là tác nhân ca rt nhiu bnh. Đc bit, khi hàm lượng cht béo ni tng tăng lên s làm gim tính nhy cm ca insulin, to ra tình trng đi kháng insulin vn là nguyên nhân quan trng gây chuyn hóa bt thường, dn đến bnh tiu đường, ri lon m máu, tăng huyết áp, bnh tim mch.

3- Thúc đy tiêu hóa

Do cha nhiu acid hu cơ như acid crataegic và men phân gii cht béo nên sau khi được đưa vào d dày, sơn tra giúp tăng cường tác dng ca men tiêu hóa, thúc đy tiêu hóa, tr giúp chuyn hóa cholesterol; nó còn giúp bài tiết dch v, dch mt. Cho nên nhng người sau khi ăn tht hay thc ăn béo ngy cm thy đy bng, dùng mt ít sơn tra s có tác dng tr giúp tiêu hóa. Chc năng kin tỳ tiêu tích này ca sơn tra rt có li trong vic làm m và h tr điu tr chng béo phì th phát.

4- Tăng sc đ kháng

So vi nhng người khác, người béo phì có sc đ kháng yếu, li d mc nhng bnh do béo phì gây ra. Rt nhiu ph n mun tr nên “mi nhon” nhanh đã tìm đến các phương pháp làm m thiếu khoa hc nên mình gy xương hc, sc khe b tn hi nghiêm trng. Xin lưu ý rng nguyên tc làm m ca chúng ta trước sau vn là: Làm m trên cơ s khoa hc và bo đm sc khe. Do có cha nhiu cht dinh dưỡng như vitamin và flavonoid, sơn tra va giúp kin v li trường, gim m làm m va tăng sc min dch cơ th.

5- Phòng say nng

Cơ th người béo phì rt “ghét nóng” bi nó tích lũy quá nhiu cht béo và nhit lượng mà không d thi nhit. Sơn tra có tác dng phòng trúng th (say nng) và to sng khoái; n gii béo phì vào mùa nóng ăn sơn tra mt cách thích đáng không ch giúp phòng say nng mà còn gim cân.

Sơn tra có tác dng làm tăng sc min dch ca cơ th. nh: Do tác gi cung cp

Chế biến các món ăn

1- Món tương xt

Mua sơn tra sng v b cung và ht, cho vào ni thêm nước sc, va nu va khuy đ không dính đáy ni, cho đến khi hơi cô st thì tt bếp, nêm thêm đường khuy trn cho đu, cha trong keo đy kín thì hoàn tt. Sơn tra sng chng phi lúc nào cũng mua được nên có th mua loi đã phơi khô. Sơn tra có th dùng nu chè, cháo hoc hãm nước sôi dùng ung thay trà, có tác dng làm m rt tt.

2- Chè gim m

Sơn tra 30 g (loi sng 60 g), nếp 100 g, đường phèn va đ. Ra sch sơn tra cho vào ni đt nu, sc ly nước ct. Nếp vo sch, đ nước va đ, sau khi nu sôi thì chuyn la nh, ninh chè đến nh, lúc này nêm thêm nước ct sơn tra, đường phèn, nu tiếp 5 phút thì hoàn tt.

Lưu ý: Khi nu chè, có th dùng nước ct sơn tra đ nu; sơn tra và nếp cũng có th nu trc tiếp nhưng nếp nu trước, sau đó mi cho sơn tra vào.

3- Trà làm m

Sơn tra 100 g, hoa cúc 15 g, cam tho 5 g, đường phèn va đ. Đ 1 lít nước đ sc. B bã. Nêm đường phèn thì hoàn tt.

Lưu ý: Đông y cho rng sơn tra ch “tiêu” mà không “b”, người tiết nhiu dch v dùng thn trng; người có vết loét đường tiêu hóa không nên dùng. Ngoài ra, trong thi gian ung thuc b cũng kiêng dùng sơn tra.

Lương y - dược sĩ Bàng Cm

Theo SKĐS

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng