Đau mắt đỏ cách phòng bệnh và điều trị
(08:33 | 27/05/2014)
  - Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có rất nhiều người bị đau mắt đỏ, chiếm tới trên 40% số người đến khám mắt tại các phòng khám đa khoa. Đây là mối lo của nhiều người. Qua bài viết này, chúng tôi cung cấp một số thông tin cần thiết giúp cho việc điều trị và phòng bệnh.

Ảnh minh họa

Vậy đau mắt đỏ là gì? Y học gọi là bệnh viêm kết mạc cấp tính. Kết mạc là màng tổ chức liên kết mỏng, bao phủ phía trước nhãn cầu và mặt trong của mí mắt (trừ phần giác mạc – long đen), có nhiệm vụ bảo vệ và nuôi dưỡng mắt. Khi có sự xâm phạm của vi khuẩn hoặc virus sẽ gây bệnh viêm kết mạc.

Bệnh thường xảy ra vào mùa hè, nhất là sau các đợt mưa ngập úng, kéo dài, lũ lụt… Nguồn nước và môi trường không khí bị ô nhiễm bụi bẩn. Bệnh thường khởi phát cấp tính bắt đầu từ một mắt sau vài ba ngày lan mắt thứ hai.

Người bệnh có cảm giác cộm, nóng rát trong mắt, chảy nước mắt nhiều, sợ ánh sáng. Thị lực không ảnh hưởng nếu giác mạc không bị tổn thương. Tại mắt, mi mắt sưng nề, kết mạc cương tụ đỏ có khi xuất huyết dưới kết mạc (vì thế ta gọi là đau mắt đỏ) kèm theo dịch màu hồng chảy ra ngoài khe mi. Một đặc điểm đặc biệt là có nhiều dử (ghèn) màu xanh vàng và dính. Khi ngủ dậy hai mi mắt dính chặt, phải dùng nước hoặc thuốc nhỏ mới mở được mắt. Chính dịch tiết này là yếu tố trực tiếp làm lây lan trong cộng đồng.

Bệnh viêm kết mạc gây thành dịch lớn do Adenovirus, ngoài biểu hiện kết mạc, còn gây viêm họng và viêm hạch (nổi hạch trước và sau tai).

Bệnh viêm kết mạc thường tiến triển lành tính trong 5-7 ngày thì khỏi. Nhưng cũng có thể gây tổn thương tới giác mạc làm ảnh hưởng tới thị lực, việc điều trị rất dai dẳng.

Cách điều trị

Viêm kết mạc do virus thì không có kháng sinh để đặc trị. Các thuốc uống thường dùng là để chữa triệu chứng và chống bội nhiễm do vi khuẩn. Có thể dùng khăn chườm lạnh nhiều lần trong ngày và tra thuốc tại mắt như nước muối 0.9%, cloramphenicol 0,4%, dung dịch tra mắt thimerosan, sulfableu, tobramycin, mỡ gentamicin, Oflovid….

Chúng ta không nên xông lá tại mắt vì hơi nóng sẽ làm cho các mạch máu đang cương tụ giãn nở dễ vỡ gây xuất huyết thêm. Tuyệt đối không dùng lá đắp vào mắt sẽ gây nhiễm khuẩn làm mắt đau nặng thêm.

Cách phòng bệnh

Bệnh viêm kết mạc rất ít gây biến chứng nặng hoặc gây mù cho mắt. Tuy nhiên, nó làm cho người bệnh khó chịu, ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập. Do tính chất dễ lây lan nên có thể gây thành dịch lan nhanh trong cộng đồng, vùng dân cư rộng lớn, nơi tập trung đông người, khu tập thể, nhà trẻ mẫu giáo, trường học .v.v

Để phòng bệnh, chúng ta phải giữ vệ sinh môi trường, nguồn nước, diệt ruồi muỗi và điều trị tích cực để cắt nguồn lây nhiễm.

Người mắc bệnh cần tránh tiếp xúc, dùng khăn riêng, chậu rửa, vỏ gối, kính mắt… nên đeo kính mát, đeo khẩu trang và tránh nói chuyện, bắt tay người khác. Không nên có thói quen dụi mắt và dùng khăn, vạt áo lau quệt lên mắt. Khi chăm sóc mắt phải rửa tay bằng xà phòng, giặt khăn phơi nắng là rất cần thiết. Những người khác trong gia đình cần giữ vệ sinh mắt, tra thuốc để đề phòng lây nhiễm.

Người bị viêm kết mạc khi  nhìn thấy mờ đi thì nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

 Ths.BS.  Cao Mỹ Lệ

Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội

(TTVN số 2)

 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác