Đau nửa đầu do đâu?
(12:24 | 16/05/2015)
  - Đau nửa đầu do nhiều nguyên nhân gây ra, ngoài những nguyên nhân như sự co giãn bất thường của mạch máu và rối loạn serotonin, do di truyền, do thay đổi hooc môn thì còn do nhiều nguyên nhân khác mà bạn chưa biết tới.

Chẩn đoán hội chứng đau đầu

Hạ gục 7 thủ phạm gây đau đầu

Đau đầu ở trẻ em: Cha mẹ chớ chủ quan

Ăn, uống đồ không nên

Uống: Các loại đồ uống chứa chất caffein nên được hạn chế, bởi trong đồ uống có chứa caffeine sẽ gây ra đau đầu. Đặc biệt, tình trạng đau nửa đầu thường xảy ra khi bạn uống trong một thời gian và ngừng đột ngột. Chất caffeine sẽ gây kích thích và làm căng các dây thần kinh của cơ thể dẫn tới những cơn đau đầu.

 caffeine

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ngoài ra, thực phẩm như thịt nạc + muối natri hay bột ngọt, thịt xông khói, chất làm ngọt nhân tạo,… khi ăn thường xuyên cũng là nguyên nhân làm bạn đau nửa đầu.

Sự thất thường của thời tiết

Sự thất thường của thời tiết khiến nhiệt độ thay đổi liên tục làm cơ thể không kịp thích ứng và gây ra những cơn đau đầu. Vì vy, đi vi nhng bnh nhân có tin s b đau na đu, nhiu bác sĩ cho ung thuc gim cơn đau đu trước khi nhng thay đi thi tiết xy ra.

Đ ung có cn

Athena Kostidis, bác sĩ khoa thn kinh trường Đi hc Loyola Chicago cho biết: “Bt c loi đ ung có cn nào đu có th gây ra bnh đau na đu và có mt s loi còn mang đến hu qu ti t hơn. Li khuyên tt nht là ung có điu đ và tránh bt kì loi đ ung có cn nào đã gây ra đau đu trong quá kh”. Đ ung có cn cha sulfite và các tp cht khác là nguyên nhân gây ra đau na đu. Mt cách tt đ bn có th gim thiu nhng cơn đau đu đó là tránh các loi đ ung màu ti như rượu vang đ, bia đen, bourbon và whisky.

Ánh sáng

Các nghiên cu cho thy ánh sáng chiếm khong 30% đến 60% nguyên nhân gây đau na đu. Để hạn chế điều này bn nên sp xếp môi trường làm vic đ tránh các loi ánh sáng không phù hp vi mình, nên đeo kính râm khi ra ngoài.

Tiếng n

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ồn ào khiến cho các dây thần kinh bị căng thẳng và khó chịu, từ đó dẫn tới những cơn đau đầu.

Mùi hương

Mt nghiên cu gn đây nam gii cho thy mùi hương là nguyên nhân th hai gây ra đau na đu sau căng thng. Nghiên cu cũng phát hin ra 73% người b đau na đu càng ti t hơn sau khi ngi thy nhng mùi “nng” nht. Nước hoa, khói thuc lá là nguyên nhân ph biến nht.

Ăn, ngủ không điều độ

Trong s nhng nguyên nhân gây đau na đu thường gp là ng quá nhiu hoc quá ít mà b ba ăn. Bn nên c gng ăn, ng và thc dy đúng gi mi ngày, đc bit là vào nhng bui cui tun, mi người có xu hướng lười biếng hơn.

Hút thuc

Mt nghiên cu cho thy khi b thuc lá thì s ln đau đu cũng gim theo. Bác sĩ Kostidis cho biết: “Nicotine gây ra nhng thay đi trong mch máu não và khói thuc lá có th kích thích dây thn kinh trong mũi, c hng. C 2 hiu ng này đu gây ra đau đu”.

Căng thng

Căng thng là nguyên nhân cui cùng nhưng chưa chc đã là ít gp trong danh sách nguyên nhân gây ra đau đu. Mt trong nhng điu bn có th làm đ ngăn nga chng đau na đu là xác đnh nguyên nhân gây ra căng thng và thc hành các kĩ thut làm gim căng thng.

Mẹo vặt chữa đau đầu:

- Tập massage hoặc yoga để thư giãn thể xác và tinh thần

- Dùng khăn lạnh chườm lên vùng đầu bị đau

- Tập thể dục thường xuyên

- Tuân thủ giờ ngủ nghiêm ngặt

- Cẩn thận với cà phê, rượu và thuốc lá

- Ăn uống khoa học và đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là magie

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

bệnh đau nửa đầu, đau đầu, thần kinh,

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác