Đau tức ngực là triệu chứng của bệnh tim mạch*
(08:34 | 28/06/2014)
 - Đau tức ngực là một triệu chứng gặp chủ yếu ở tuổi trung niên trở lên, với nhiều bệnh khác nhau, trong đó có trọng bệnh, nếu không phát hiện, cấp cứu kịp thời tính mạng có thể bị đe dọa.

Nguyên nhân gây đau ngc

Đau tc ngc là mt triu chng ca nhiu bnh nhưng đáng lo ngi nht là do bnh ca tim mch. Trong cuc sng thường ngày có th gp đau ngc do bnh thuc đường hô hp (viêm phi, viêm dày dính, tràn dch, tràn khí màng phi, hen suyn, tc mch phi, ung thư phế qun, ung thư phi, u cơ quan lân cn đè vào khí, phế qun), bnh trào ngược d dày thc qun, bnh thc qun, bnh ca d dày (viêm, loét d dày - tá tràng), đau dây thn kinh liên sườn, áp-xe cơ hoành. Ngoài ra đau tc ngc còn có th nm ng sai tư thế do đ cánh tay, b vai v thế bt bình thường (dùng cánh tay làm gi…) hoc trong cơn hong s, tim đp nhanh, hơi th dn dp, đ m hôi, ht hơi th cũng thường có cơn đau tc ngc.

Đáng chú ý nht là đau ngc do bnh thuc tim mch. Trong đó, thiu năng mch vành, thiếu máu cc b nuôi tim gây nhiu nguy him nht mà nguyên nhân chính là do tăng m máu trường din, đc bit là tăng cholesterol.

Xơ va đng mch có nghĩa là lòng đng mch b thu hp li, đng mch nào cũng có th b xơ va nhưng đng mch nh, nếu b xơ va thì nguy him hơn rt nhiu. Khi lòng đng mch càng hp càng cn tr s lưu thông ca máu đến nuôi dưỡng tim. S thu hp này là do nhng mng cht béo cholesterol bám vào thành đng mch vành. Cholesterol cn cho cơ th, nhưng ch mc đ va phi, nếu cao quá và kéo dài thì bt li cho cơ th. Khi đu là lp màng lót ca mt ch nào đó trong đng mch tr nên mm ri mt thi gian sau cng li. Cholesterol bt đu bám vào đó, mi ngày càng nhiu hơn, nht là các đng mch nhng mch vành tim, đng mch não…). Khoáng cht canxi trong máu cũng nhân cơ hi này chúng bám dính vào to thành đng mch càng cng và khó tan. Xơ va đng mch din biến rt chm, có khi c năm và không có triu chng báo hiu.

Cn hn chế thc phm chiên rán

Cn hn chế thc phm có kh năng làm tăng m máu như m, ph tng đng vt, tht hun khói, đ chiên rán,...

Ngoài ra, xơ va đng mch còn có các yếu t nguy cơ khác như: nghin thuc lá, bnh đái tháo đường, bnh tăng huyết áp, béo phì. Xơ va làm cho lòng đng mch hp li t t và khi đường kính đng mch gim ti 75% thì s cung cp máu cho cơ tim s din ra rõ rt và cơn đau tc ngc xut hin gi là co tht mch vành, thiếu máu cc b cơ tim.

Khi nào xut hin cơn đau tc ngc?

Đau tht ngc xut hin gp nhiu nht là sau mt hot đng gng sc (làm vic nng, chy, leo dc, leo cu thang, quan h tình dc). Yếu t tâm lý cũng có th gây xut hin cơn đau tc ngc (xúc đng mnh, bc tc, cáu gin, lo s). Đng mch vành càng hp thì ngưỡng đau càng thp, có nhng bnh nhân ch vn đng tăng lên mt chút là đã xut hin cơn đau. Ngưỡng đau là mc đ gng sc ca người bnh đ xut hin cơn đau. Đa s bnh nhân có ngưỡng đau n đnh hay còn gi là cơn đau tht ngc n đnh. Tuy vy, có mt s người bnh có cơn đau tht ngc không n đnh. Đó là biu hin ca bnh càng ngày càng nng lên, các cơn đau xut hin dày lên, đau d di hơn.

Đau tht ngc không n đnh rt nguy him vì khó phân bit vi nhi máu cơ tim (nếu cơn đau kéo dài trên 15 phút). Cn lưu ý là thiếu máu cc b cơ tim có trường hp không đau tc ngc, vì vy, khám bnh đnh kỳ là hết sc cn thiết.

V trí xut hin cơn đau tc ngc là đa s đau xut phát t gia ngc ngay sau xương c, hoc bên ngc trái vùng trước tim lan lên c, hàm, má, b vai, cánh tay và xung c vùng gia bng hoc gia hai xương b vai. Mi cơn đau như vy kéo dài không quá 10 hoc 20 phút, đôi khi ch thoáng qua ri t khi và hu như chm dt khi ngưng hot đng đã gây ra cơn đau hoc đt dưới lưỡi mt viên thuc gim đau ngc (nitroglycerin). Nếu cơn đau ngc kéo dài c ngày hay nhiu ngày mà đin tim không thay đi thì kh năng không phi đau tc ngc do tim mch.

Đau tc ngc có nhiu nguyên nhân khác nhau. Vì vy, cn được xác đnh rõ nguyên nhân bng các k thut chuyên môn sâu ca tng chuyên khoa khi nghi ng. Vi đau tc ngc nghi do thiu năng mch mành cn làm đin tim, siêu âm tim hoc chp đng mch vành tim có cn quang; nghi do bnh v phi cn chp X-quang phi hoc chp CT, cng hưởng t, siêu âm màng phi; nghi do bnh d dày cn ni soi, chp X-quang có thuc cn quang…

Phòng đau tht ngc

tui trung niên, cao tui khi có đau tc ngc cn đi khám bnh càng sm càng tt đ xác đnh nguyên nhân. Cn điu tr nghiêm túc khi mc bnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng m máu.

Khi xác đnh đau tc ngc do thiu năng mch vành cn b thuc lá, rượu, bia, cà phê. Nếu mc các bnh v phi hoc tiêu hóa (thc qun, d dày…) cn điu tr theo đơn ca bác sĩ đ bnh chóng khi.

Cn có chế đ ăn hp lý không nên lm dng các loi thc phm có kh năng làm tăng m máu (m, ph tng đng vt, các loi tht hun khói, chiên, rán…). Người đau tht ngc không cn ngh ngơi tuyt đi nhưng cn hn chế lao đng nng (chân tay) và tránh căng thng (trí óc). Cn tránh gng sc, nht là gng sc đt ngt (chơi th thao nng, đi b nhanh, lên dc, lên cu thang), tránh lnh, tránh gió lùa, không được tm đêm, sng điu đ. Cn có gi gic ngh ngơi hp lý và tránh làm vic ngay sau ba ăn. Tp th dc nh, đi b ngn và chú trng gii trí, nghe nhc, đc sách báo...

Theo Sức khỏe & Đời sống

*Tit do TTVN đặt lại

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
5 bước bảo vệ tim (03/03/2015)