Điểm danh chất độc trong thuốc lá giết bạn từ từ
(09:52 | 09/04/2015)
  - Benzen, vinyl clorua, nicotine, formadehyde,... là những chất độc hại có trong thuốc lá có thể gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, hệ hô ấp, kích thích mũi,… chúng sẽ “giết” bạn một cách từ từ.

Ăn gì để giảm tác hại của thuốc lá?

Thuốc lá và bệnh lý đường hô hấp

Vị thành niên hút thuốc lá: Cha mẹ có thể làm gì?

Việt Nam thuộc nhóm hút thuốc lá nhiều nhất

Dưới đây là 8 chất độc hai được tìm thấy trong thuốc lá:

 

Ảnh minh họa

Nicotine gây nghiện

Nicotine là chất gây nghiện trong thuốc lá, khi hấp thụ vào máu sẽ ảnh hưởng tới não bộ chỉ trong 10 giây. Chúng có thể khiến bạn có những cảm giác hưng phấn, vui vẻ nhưng đó chỉ là phản ứng tạm thời. Sau thời gian đó bạn sẽ thấy bứt rứt, căng thẳng và không thể tập trung làm việc. Đặc biệt chúng còn làm gia tăng nhịp tim và huyết áp, giảm lưu thong máu.

Toluene - cht hóa hc trong công nghiệp

Toluene là cht hóa hc được s dng rng rãi trong lĩnh vc công nghip và được dùng làm dung môi hòa tan nhiều loại vật liệu như sơn, các loại nhựa tạo màng cho sơn, mực in, chất hóa học, cao su, mực in, chất kết dính,... nhưng nó cũng được tìm thy trong khói thuc lá. Toluene là cht đc có th nh hưởng đến tim, thn, h thng sinh sn, h hô hp và h min dch.

Formaldehyde gây ung thư

Bn có th quen vi cht hóa hc formaldehyde vì nó giúp cho vic đnh hình tế bào. Formaldehyde là mt trong nhng hóa cht gây ung thư trong khói thuc lá, cht này gây kích thích mũi, c hng và mt.

Benzen

Benzen là hóa cht thường có trong thuc tr sâu và xăng. Tuy nhiên, benzen nh hưởng nhiu nht đến sc khe ca con người là qua thuc lá, đây là mt trong nhng hóa cht trong khói thuc lá gây ung thư.

Vinyl clorua hoạt động như chất ung thư mạnh

Clorua vinyl, được s dng trong các b lc thuc lá, cũng rt có hi cho cơ th người vì nó s hot đng như mt cht gây ung thư mnh.

Amoniac tăng tác dụng của nicotine

Các hp cht amoni là hóa cht được s dng rng rãi trong sn phm làm sch, nó cũng xut hin trong thuc lá đ tăng tác dng ca nicotine và các cht đc hi khác. Cht đc này gây suy kit th cht.

Cadmium: kim loại nặng

Cadmium là kim loi nng đc hi thường được s dng trong các loi pin, cũng là cht đc hi tn ti trong thuc lá.

Asen: chất có trong thuốc trừ sâu

Asen là mt trong nhng hóa cht đc hi quan trng trong khói thuc lá gây ung thư, asen trong thuc lá gây ra nhiu vn đ sc khe nghiêm trng. Điu này xut phát t vic asen có cha trong thuc tr sâu được s dng trong nông nghip trng thuc lá.

Hydro cyanua

Cht gì đã được s dng đ giết người trong các phòng hơi ngt ca Đc quc xã trong Thế chiến II? Đó chính là Hydrogen Cyanua, bn có th tin rng đang hít cht đc này mi khi bn hút thuc lá.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

thuốc lá, ung thư, chất độc hại, khói thuốc lá,                                                                                                                      

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Trang    1       2     Next