Gan nhiễm mỡ cấp khi mang thai
(08:48 | 14/05/2014)
 - Gan nhiễm mỡ cấp ở phụ nữ mang thai thường xảy ra khoảng giữa tuần 32 - 38 của thai kỳ.

Khi mc bnh gan nhim m, ban đu người m thường có triu chng mt mi, bun nôn, nôn, nhc đu và đau bng vùng thượng v, chán ăn, có th tiến trin đến vàng da, báng bng thoáng qua và có th suy gan. Ung nhiu nước (2 - 3 lít) là triu chng sm ca đái tháo nht thoáng qua, trường hp nng có biu hin tin sn git.

Gan nhim m cp khi mang thai

Nếu không được điu tr, bnh nng có th kèm theo tin sn git, trong đó bao gm tăng huyết áp và phù. Điu này có th dn đến các biến chng như suy thn cp, bnh não gan, và viêm ty.

Bnh thường khó phát hin khi khám lâm sàng gan do thai vào thi gian đó đã ln. Nếu không phát hin được qua thăm khám lâm sàng s phi nh đến các xét nghim. Các bác sĩ cũng thường da vào các du hiu đ chn đoán như: Huyết áp tăng nh, khát nước, suy thn nh hơn nhim đc thai, men gan tăng va phi, bilirubin tăng nh. Siêu âm đ loi tr nguyên nhân khác như u gan, nhi máu gan, bnh đường mt,... Xét nghim men gan (tăng va phi), bilirubin (tăng nh) đ phân bit vi viêm gan bùng phát do siêu vi hay đc t.

Biến chng ca gan nhim m cp thai ph nhiu và nng như: suy gan, bnh não gan, ri lon đông máu, h đường huyết, nhim trùng, suy thn nh, xut huyết ni, xut huyết tiêu hóa, viêm ty, băng huyết, thai chết lưu.

Nguyên nhân gây ra gan nhim m cp thai kỳ hin nay vn chưa rõ. Người m có mt hay nhiu ln b bnh này s có s thiếu ht men xúc tác trong quá trình ôxy hóa ti lp th ca axit béo tr. Tr có khiếm khuyết này b h đường huyết, hôn mê và có nng đ các men gan bt thường hoc đt t không tìm ra nguyên nhân.

Bnh lý này liên quan đến ln mang thai sau, vì vy, các bà m cn điu tr tt các bnh lý ni khoa trước khi có thai, khi có thai cn phi khám thai đnh kỳ và thc hin tt theo s hướng dn ca bác sĩ sn khoa. Vì thăm khám thường xuyên, đúng lch s giúp các bác sĩ phát hin các triu chng ca bnh t sm và có bin pháp điu tr thích hp, kp thi, tránh nhng biến chng nguy him có th xy ra. Nếu đ mun, bnh tr nng s nguy him cho c bà m và thai nhi.

Nguồn:suckhoedoisong.vn

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác