Hiểu đúng để phòng ngừa bệnh xốp xương
(07:28 | 22/11/2013)
 - Trong xương xuất hiện nhiều các hốc xương do các bè xương bị đứt gãy làm cho xương trở nên xốp hơn. Chính vì vậy mà bệnh còn có tên gọi là bệnh xốp xương.

S kin bnh thường gp trên chuyên mc Sc khe ca Eva s cp nht đy đ nhng thông tin v các căn bnh ph biến trong cuc sng như bnh tiu đường, bnh đau đu, bnh ph khoa và các bnh theo mùa... ca m và bé.

Xương ca chúng ta có cu to tương t như các ct tr bê tông ct st, bao gm 2 phn chính là khung hu cơ và cht vô cơ. Nh cu trúc này mà xương chúng ta khe mnh và bn vng. Trong bnh loãng xương có s suy gim mt đ xương và tn thương vi cu trúc ca xương, tc là có s hy hoi ca các cu trúc hu cơ và vô cơ ca xương. Kết qu là sc mnh ca xương b gim, làm cho xương d b gãy. Có ti 1/5 ph n và 1/8 nam gii sau tui 50 b xp xương.

Xp xương là gì?

Trong xương xut hin nhiu các hc xương do các bè xương b đt gãy làm cho xương tr nên xp hơn. Chính vì vy mà bnh còn có tên gi là bnh xp xương. Các khoáng cht như canxi, phospho cũng b ra trôi đi, hàm lượng cht khoáng trong xương gim đi, xương tr nên nh hơn. Do vy, bnh có tên là loãng xương.

Ai có nguy cơ xp xương?

Có 5 đi tượng có nguy cơ mc bnh xp xương cao. Th nht là nhng người có tin s gia đình có b m b xp xương. Th hai là người cao tui (c nam và n trên 70 tui), n gii t 55 tui tr lên, ph n mãn kinh sm, sinh trên 3 con. Th ba là nhng người thp bé, nh cân, có tư thế, dáng vóc bt thường, đc bit khi h li không được cung cp đ canxi và vitamin D, nghin thuc lá, rượu. Th tư là nhng người có ngh nghip tĩnh ti, không tp luyn th dc th thao.  Th năm là các bnh nhân mc mt s bnh lý có th gây loãng xương như cường giáp, đái tháo đường, ct bung trng, ct d dày- rut, suy thn. Đc bit, mt s bnh nhân phi s dng thuc kéo dài mà mt s thuc có th gây loãng xương như corticosteroid, thuc li tiu, thuc chng đng kinh.

(xốp xương thường gặp ở người cao tuổi)

Cách nào nhn biết?

Có 3 du hiu lâm sàng gi ý xp xương là thay đi hình dáng cơ th, đau lưng và gãy xương. Thay đi hình dáng cơ th (gù, vo, gim chiu cao). Biu hin đau lưng (đau tht lưng cp tính và đau tht lưng mn tính). Đau xut hin t nhiên; sau chn thương nh, thường khi sau vài tun. Đau tht lưng mn tính kèm theo biến dng ct sng, biu hin bng đau tht lưng kéo dài, có nhng đt đau cp tính ri li khi, kèm theo các thay đi tư thế ct sng như gù, vo ct sng. Có người cong gp lưng khiến cho các xương sườn c sát vào cánh chu. Biu hin nng nht ca xp xương là gãy xương: lún xp thân đt sng, gãy chm xương đùi, gãy đu dưới xương cng tay, xương sườn, xương chu, phn ln là ph n.

Li khuyên ca thy thuc

Đ phòng nga bnh xp xương, quan trng là thc hin chế đ ăn ung hp lý, hot đng th lc đu đn và phơi nng.

Chế đ ăn ung: ăn đ đm, calori. Bn cn khong 50gr protein mi ngày, tương đương vi 1 lng cá bin, 2 cc sa chua ít béo và 1 qu trng. Cn hn chế cht béo trong khu phn ăn vì cholesterol tăng phá hy xương. Cn đm bo đ canxi, vitamin D. Mt ngày, cơ th cn 1.000mg canxi (người đ tui t 19 - 50), 400-800 đơn v vitamin D và lượng nh magiê, vitamin K hàng ngày đ giúp xương chc khe. Canxi có th cung cp t thc ăn hay b sung t sa hay thuc cha canxi. Các thc phm hàng ngày như tôm, tép, cua, cá cha nhiu canxi. Tt nht là ăn cá kho nh c xương. Các loi rau mung, rau dn, rau bí, măng khô, đu nành, súp-lơ đu giàu canxi. Sa và các sn phm chế biến t sa (bơ, phomat, sa chua...), trng là ngun cung cp canxi quan trng.

Ngun vitamin D có th t phơi nng, thc ăn và b sung. Thc phm giàu vitamin D như nm tươi, sa, trng, cá hi, trai, sò... Cn ăn rau qu là ngun cung cp magiê như rau lá xanh, các loi ht và đu. Thc phm giàu vitamin K là các loi rau có màu xanh đm: súp-lơ xanh, bp ci, ci xon. Nếu cn thiết, có th b sung mi ngày 1 viên đa sinh t cha magiê, vitamin K, acid folic, vitamin B6 và B12. Ngoài ra, nên ăn nhiu rau, trái cây và thc ăn cha nhiu estrogen t nhiên như giá đ, đu nành, lc, vng, bp ci, ti... vì chúng làm tăng khoáng cht trong xương.

V chế đ hot đng th lc, cn tp th dc đu đn. Tp thái cc quyn cũng làm tăng tính mm do cơ bp, gim nguy cơ ngã gãy xương. Ngoài ra, nên b rượu, thuc.

Nguồn: Eva

 

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác