Khó hồi phục thính lực do tiếng ồn
(07:04 | 29/03/2014)
 - Liên tục tiếp xúc với những âm thanh quá mức sẽ khiến đôi tai bị suy giảm thính lực. Nếu tình trạng này kéo dài mà không có sự nghỉ ngơi hợp lý thì bệnh rất khó hồi phục.

Hin nay, các đô th ln, tình trng “ô nhim” tiếng n đã đến mc báo đng. Mt vn đ ph biến và rt đáng chê trách là chuyn lm dng còi xe. Bên cnh đó, có không ít xe đã quá hn s dng, đng cơ kêu to bt thường và x ra lượng ln khí thi làm cho người đi sau không chu ni. Bi vy đã làm cho tình trng “ô nhim” tiếng n thêm trm trng.

Khó hi phc thính lc do tiếng n

nh minh ha.

Tiếp xúc vi tiếng n liên tc khiến thính lc b suy gim

Theo các chuyên gia, tiếng n có tác đng xu đi vi sc khe con người, gây ra tình trng suy gim thính lc . Các nhà khoa hc trên thế gii đu thng nht rng, ngưỡng tiếng n vượt quá 85 dB (thính lc đ) s gây tn thương cho cơ quan thính giác, v lâu dài có th gây điếc. H khuyến cáo, ngưỡng cho phép ca tiếng n công nghip là 85 dB, khu dân cư là 55 dB vào ban ngày và 45 dB vào ban đêm. Nếu chia theo khu vc thì ngưỡng tiếng n cho phép khu trung tâm thương mi là 105 dB; khu công nghip là 75 dB vào ban ngày và 70 dB vào ban đêm; khu yên tĩnh (trường hc, bnh vin) là 50 dB vào ban ngày và 40 dB vào ban đêm.

Theo kết qu nghiên cu ca S Khoa hc Công ngh & Môi trường, ti các đim kho sát ph biến Hà Ni (mt s nút giao thông và tuyến ph chính) mc n giao thông trung bình 77-82 dB, còn ti TP H Chí Minh nhng kết qu đo đc tiếng n trên nhiu tuyến đường đu vượt mc cho phép nhiu ln. Vic tiếp xúc lâu vi âm thanh quá ngưỡng cho phép s gây gim thính lc không th hi phc. Nếu tiếp xúc vi tiếng n cường đ cao trong thi gian ngn, chng gim thính lc có th hi phc trong vài gi ti 1 ngày. Song, bnh có th tr thành vĩnh vin nếu đôi tai tiếp tc b tiếng n “hành h”.

Khó hi phc thính lc do tiếng n

Tiếng n dn đến các tn thương chc năng (gây căng thng, ri lon v tim mch, tiêu hóa) và thc th (gây tn thương ti c tai, cơ quan tiếp nhn âm thanh). Khi phi liên tiếp chu đng tiếng n mà không có thi gian ngh ngơi, các tế bào thn kinh tai trong s b phá hy. Càng nhiu tế bào thn kinh này b phá hy thì thính lc càng suy gim. Khi đã b hy hoi hoàn toàn, người bnh có th b điếc vĩnh vin và thính lc không th hi phc. Điu đáng lo ngi là tiếng n tích lũy t t và không gây đau đn cho người bnh nên rt khó đ nhn biết tình trng suy gim thính lc đã ti mc đ nào.

Ch đng bo v thính lc cho đôi tai

Đ bo v thính lc, giúp đôi tai luôn khe mnh, người bnh cn ch đng tìm kiếm nhng bin pháp phòng nga tiếng n và ngăn chn suy gim thính lc. Chng hn như s dng các dng c bt tai chuyên nghip, trang b nhng vt liu hp th âm thanh ti nơi làm vic… Đ hi phc thính lc, người bnh có th s dng các sn phm có kh năng tăng cung cp dưỡng cht cho tế bào thn kinh tai. Đin hình như thc phm chc năng Kim Thính. Đây là sn phm đu tiên trên th trường đã có mt ti các nhà thuc giúp h tr điu tr các trường hp suy gim thính lc, ù tai, điếc tai, giúp bo v đôi tai khi nhng âm thanh đc hi. Sn phm có thành phn chính là cây ci xay - mt v thuc được dân gian s dng rt hu hiu trong điu tr viêm tuyến mang tai truyn nhim, cha điếc tai, ù tai, đau tai, được kết hp vi các dược liu quý như: vy c, câu k t, đan sâm, thc đa… Kim Thính giúp tăng cường sc khe cho đôi tai, rt tin dng và hiu qu cho các trường hp ù tai, suy gim thính lc, phòng nga chng lãng tai, nghe kém người cao tui; giúp bo v đôi tai cho người làm vic trong môi trường có tiếng n liên tc… mà không gây tác dng ph.

Bên cnh vic s dng Kim Thính, người bnh nên có chế đ ngh ngơi hp lý, tránh tiếp xúc vi tiếng n quá mc đ đôi tai được khe mnh, đm bo cht lượng sng tích cc.

Theo Sức khỏe & Đời sống

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Có nên cắt amiđan? (17/07/2014)