Khử mùi tỏi sau bữa ăn
(08:32 | 24/06/2014)
  - Tỏi là gia vị giúp món ăn thêm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng, mùi đặc trưng nấn ná lâu dài trong hơi thở khiến không ít người e ngại khi thưởng thức các món ăn chứa tỏi. Ăn táo sau bữa ăn giúp loại bỏ mùi hôi của tỏi đặc biệt hiệu quả.

Ni lo này mi đây đã được các nhà nghiên cu ĐH bang Ohio (M) gii ta qua mt danh sách thc phm quen thuc có kh năng làm sch hơi th. Theo đó, táo, nước chanh và bc hà đc bit hiu qu trong vic kh mùi hôi ming. Trà xanh, rau mùi tây và ci bó xôi cũng có li ích tương t.

khử mùi tỏi sau bữa ăn

Các thc phm kh mùi hôi ming do ti

Mùi đc trưng nn ná lâu dài trong hơi th khiến không ít người e ngi khi thưởng thc các món ăn cha ti

Nguyên nhân khiến hơi th đy mùi ti bt ngun t allyl methyl sulphide (AMS). Đây là mt hp cht trong ti và không th b phá hy trong quá trình tiêu hóa. Nó thoát ra ngoài qua hơi th, m hôi và gây mùi.

T cơ s này, nghiên cu yêu cu các tình nguyn viên ăn ti sng và đo nng đ bn hp cht có mùi khó chu nht ca ti. Sau đó, h ăn các loi thc phm được cho là có kh năng tng tin mùi ti và kim tra kết qu bng máy đo mùi hôi.

Theo kết qu nghiên cu công b trên tp chí Food Science, táo tươi là thc phm tr mùi ti đc bit hu hiu. Tác gi nghiên cu, giáo sư Sheryl Barringer gii thích s dĩ táo có công dng như trên là nh kh năng kh được mùi enzym trong ti.

Ngoài ra, tt c thc phm có th loi b mùi hôi hiu qu đu giàu polyphenols, cht có th phân hy các hp cht gây mùi hăng cay ca ti. Axit ca chanh cũng giúp góp phn tích cc vào quá trình kh mùi này. Giáo sư Barringer còn đưa ra li khuyên kết hp các thc phm trên vi ti nếu có th đ đt được hiu qu loi b mùi tt nht.

Trong nghiên cu trước đây ca mình, giáo sư Barringer cũng phát hin công dng đánh bt mùi ti ca sa. Ch mt cc sa 200 ml có th gim nng đ AMS trong hơi th ti 50%. Theo đó, sa nguyên kem mang li hiu qu kh quan hơn so vi sa gy, nht là khi dùng kèm trong ba ăn, thay vì được ung sau đó.


Bài viết:

Khử mùi tỏi sau bữa ăn

Thầy thuốc Việt Nam

Bài viết xu hướng:

Những bệnh dễ mắc trong mùa lạnh

Chữa ho hiệu quả bằng những bài thuốc dân gian

Mách bạn cách đánh bay đờm nhờ thực phẩm 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác