Làm thế nào khi bị côn trùng chui vào tai
(08:31 | 22/04/2014)
 - Đến BS Tai Mũi Họng khám và xử trí khi côn trùng chui vào tai.

Đã 2 gi sáng, va x lý mt trường hp viêm tai gia cp xong, tua trc chưa kp ngh ngơi thì có 1 bnh nhân (BN) n được 2 người bn đưa đến. BN khong 22-23 tui, nước mt dàn da, ôm tai phi than đau. BN nói trước khi đi ng hoàn toàn bình thường. Đang ng t nhiên tai phi đau quá như có con gì chui vào, có nhng đt đau tưởng chng không chu ni. Bác sĩ trc khám thy và ly ra con kiến trong tai phi ca BN.

Đây là mt trong nhng trường hp bác sĩ trc ca chuyên khoa Tai Mũi Hng hay gp vào lúc na đêm hay gn sáng. BN đ la tui: tr em nh, thiếu nhi, thanh niên, người cao tui. Triu chng thường gp là đau d di mt bên tai, mc du trước đó không có bnh gì, nhiu người có cm giác như có con gì bò trong tai, tr nh thường đang ng khóc thét lên...

Đến BS Tai Mũi Hng khám và x trí khi côn trùng chui vào tai.

Khi khám, bác sĩ thường thy có côn trùng chui vào tai như: kiến, gián, b chó...

Có nhng trường hp BN t ly nhà hoc các phòng mch không chuyên khoa được phn đuôi con gián, còn phn đu vì sâu quá và BN đau quá không ly được.

Tai ngoài có mt s dây thn kinh đi qua, vì vy, khi chúng ta ngoáy tai hơi sâu mt chút là b đau ri. Khi côn trùng bò đến phn ngoài ng tai, chúng ta ch có cm giác nht, khó chu, nga ngáy. Nhưng khi côn trùng bò vào phn trong ng tai gn màng nhĩ thì chúng ta thy rt đau. Mc đ đau đến người ln mà b nhiu khi cũng chy nước mt. Chính vì triu chng đau này mà nhiu người c nghĩ chc là bnh nng lm.

Kinh nghim, nếu đang ng b đau đt ngt như vy, nhà nên soi tai coi có gì trong tai không, nếu thy có con kiến, hay con gì khác cũng đng c ly ra, nó s chui sâu vào trong tai gây chn thương màng nhĩ. Nếu nhà xa, tt nht là ly nước sôi đ ngui nh ngp tai cho côn trùng chết ngp ri đưa đến bác sĩ Tai Mũi Hng. Nếu nhà gn thì đến bác sĩ Tai Mũi Hng luôn, vì nhiu khi không phi do côn trùng mà đau do viêm tai gia cp. Đ phòng nga côn trùng chui vào tai:

- Nên ng giường, không nên ng đt.

- Không nên ăn, ung trên giường.

- Đi vi tr sơ sinh, tr nh, phi v sinh sch s sau khi bé bú sa, thay qun áo, thay ra, áo gi nếu b dính sa.

V sinh nhà ca sch s, thoáng mát nhm hn chế các loài côn trùng n náu trong nhà.

Theo Bv Bạch Mai

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác