Lệch lạc tình dục: bệnh tâm thần hay biến thái?
(08:15 | 09/07/2015)
  - Người bị chứng ái nhi, cuồng dâm, loạn dục phô trương,… thường bị chụp cái mũ biến thái bởi những sở thích quái dị về tình dục của bản thân. Nhưng có thực là họ bị biến thái hay bởi họ gặp các vấn đề về thần kinh?

Những bệnh nguy hiểm ở "cậu nhỏ" cần điều trị sớm

Những điều cần nhớ để cuộc “giao ban” an toàn

Những điều cần biết về mụn rộp sinh dục

Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về căn bệnh này.

1. Muôn kiểu rối loạn sở thích tình dục

- Loạn dục với đồ vật

Có nhiều đàn ông có sở thích quái dị là sưu tập đồ lót của phụ nữ đã qua sử dụng vì cho tăng như vậy sẽ kích thích. Đây là một trong những biểu hiện của chứng loạn dục với đồ vật. Người bị loạn dục đồ vật thường thích những vật vô tri vô giác như quần áo, giày dép và luôn xem đó là “vật bất li thân” khi sinh hoạt.

- Chứng cuồng dâm

Theo nhà nghiên cứu Alfred Kinsey – tác giả cuốn sách Hành vi tình dục nam giới cho biết, “một người cuồng dâm đơn giản là có ham muốn làm chuyện ấy mãnh liệt, liên tục hơn so với người bình thường”.

- Loạn dục phô trương

Một số người đàn ông thích phô bộ phận sinh dục của mình ra nơi công cộng, trước mặt phụ nữ, thậm chí là thủ dâm trước mặt phụ nữ. Những người này mang xu hướng tình dục phô trương. Họ thường mang lại phiền toái nhưng không nguy hiểm cho người khác.

lech-lac-tinh-duc

Ảnh chỉ mang tính minh họa

- Khổ dâm và bạo dâm

+ Masochism - khổ dâm, là hiện tượng đạt được cực khoái khi bị hành hạ, đánh đập thật đau đớn.

+ Bạo dâm – sadism, là đạt được khoái cảm tình dục cao độ khi hành hạ người khác.

Trong quan hệ, hai đối tượng bạo dâm và khổ dâm có thể có sự chuyển đổi qua lại. Hiện có nhiều trường hợp tử vong liên quan đến hội chứng này. Ở nhiều quốc gia, hành vi bạo dâm được coi là bất hợp pháp. Theo một nghiên cứu cho thấy, có 6% người mắc Masochism bị xáo trộn cảm xúc trước những hành vi tình dục của chính mình.

Ngoài ra còn rất nhiều triệu chứng khác như chứng nhìn nén, chứng thính dâm, chứng ngắm nhìn người tình làm tình với người khác,…đều là những triệu chứng của bệnh lệch lạc tình dục.

2. Giải mã lệch lạc tình dục: tâm thần hay biến thái (2)

ThS-BS Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP HCM, cho biết những rối loạn tâm thần liên quan đến sở thích, hoạt động tình dục hầu hết đều gây ra thương tổn cho bệnh nhân cũng như người thân. Họ thường khó có cuộc sống lứa đôi bình thường khiến người bạn đời không thể chấp nhận.

Theo BS Quang, những hành vi tình dục bất thường - mà chúng ta hay gọi là “lệch lạc”, “biến thái”… - trong IDC-10 (phân loại bệnh quốc tế) thường được xếp vào nhóm bệnh tâm thần, mục “rối loạn sở thích tình dục”, với rất nhiều dạng: Loạn dục đồ vật, loạn dục phô trương (phô dâm), loạn dục nhìn trộm, loạn dục gây đau chủ động và bị động (bạo dâm), đa rối loạn… Ngoài ra, xu hướng tình dục quá độ (cuồng dâm) thuộc nhóm “rối loạn chức năng tình dục không do rối loạn hay bệnh thực thể” cũng là một dạng rối loạn hay được nhắc đến.

Nhìn chung, khi mắc các chứng bệnh này, người bệnh thường bị xã hội cho là “có vấn đề” về nhân cách nhưng đúng hơn, họ đang gặp các vấn đề thuộc về tâm thần.

3. Lệch lạc tình dục dễ dẫn tới hành vi phạm pháp

Nguy hiểm lớn nhất của người bị lệch lạc tình dục là hành động vi phạm pháp luật như: hành hạ người khác (hành vi của bạo dâm), tấn công tình dục (cuồng dâm), quấy rối người khác (khi bị loạn dục phô trương, loạn dục nhìn trộm),…

Người bị lệch lạc tình dục thường bị người khác xa lánh và ghê sợ. Theo chuyên viên tâm lý Trương Thị Hòa, đơn vị tâm lý của Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP HCM, khi điều trị căn bệnh này cần điều trị bệnh đồng thời giúp họ trở về cuộc sống bình thường bởi: “Nhiều người bệnh khi “tỉnh ra” thấy rất xấu hổ và hối hận vì những hành động trước đó của mình nên rất khó hòa nhập. Họ rất cần sự hỗ trợ tâm lý từ chuyên gia và cả người thân, bạn bè để bắt đầu lại cuộc sống mới, dẹp bỏ mặc cảm”.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác