Mất ngủ ở người cao tuổi
(09:10 | 07/04/2014)
  - Mất ngủ ở người cao tuổi là căn bệnh vô cùng phổ biến, nó khiến cơ thể bạn mệt mỏi sức khỏe suy giảm hệ miễn dịch và làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Nguyên nhân gây mất ngủ

Nguyên nhân gây mt ng NCT có th phân ra my loi sau đây: mt ng do tui cao, các chc năng ca con người bình thường b suy gim mt cách đáng k; mt ng do bnh lý; mt ng do nh hưởng xu ca môi trường hoc thay đi môi trường đt ngt đang sinh sng; mt ng do chế đ sinh hot, ăn, ung không điu đ và mt ng do dùng mt s thuc đ điu tr mt s bnh nào đó. Các nguyên nhân va nêu có th là đơn đc nhưng có th là có s kết hp ca hai hay nhiu nguyên nhân li vi nhau.

 Mt ng do chc năng ca cơ th b suy gim : Đây là mt nguyên nhân mà có th nói rt khó tránh khi. Tui tác càng cao thì mi chc năng ca cơ th đu b suy gim, trong đó chc năng ca h thn kinh trung ương là rt nhy cm. Tế bào thn kinh trung ương ca con người k t lúc phôi thai phát trin cho đến khong tui 25 là hoàn chnh. Sau la tui này thì mi ngày có khong 3.000 tế bào nơ-ron thn kinh b hy hoi và như vy ngoài nh hưởng đến các chc năng khác thì gic ng ca NCT cũng không th không b nh hưởng.

 Mt ng do bnh tt: Có rt nhiu loi bnh làm nh hưởng đến gic ng ca NCT, loi hay gp nht là đau nhc xương khp (thoái hóa khp, bnh gút…). Bnh đau nhc xương khp có th biu hin c ngày ln đêm nhưng hay gp nht vn là ban đêm làm cho gic ng không sâu, chp chn và nhiu khi đau nhc không th ng được, nht là khi thay đi thi tiết.

Bnh v tim mch: hay gp nht là bnh tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim (thiu năng mch vành) làm cho NCT hay b đau tc ngc, khó chu và nhiu khi còn t ra lo lng làm nh hưởng rt nhiu đến gic ng.

Bnh v đường hô hp: NCT hay gp mt s bnh v đường hô hp nht là bnh giãn phế qun, hen phế qun… gây ho nhiu, khó ng được. Các bnh này thường xut hin nng v ban đêm, nht là lúc có áp thp nhit đi, gió mùa đông bc, m ướt…

Các bnh v đường tiêu hóa: bnh đường tiêu hóa nh hưởng nhiu nht đến gic ng là bnh v d dày và bnh viêm đi tràng mn tính. NCT nếu mc mt trong 2 bnh này thì nh hưởng rt ln đến gic ng, nhiu người b đau sut đêm không th nào chp mt được.

Các bnh v tiết niu, tin lit tuyến, đái tháo đường cũng là mt trong các tác nhân làm cho người cao tui mt ng. Các bnh v đường tiết niu hay gp NCT là u xơ tin lit tuyến, đái tháo đường, si tiết niu (si thn, bàng quang, niu qun, niu đo), thường hay đi tiu đêm gây mt ng hoc gic ng không sâu, không ngon.

 Mt ng do môi trường:Môi trường sng có tác dng rt ln đến đi sng con người. Môi trường trong sch, không bi bm, ít tiếng n góp phn đáng k trong cuc sng ca NCT, làm cho NCT sng khe mnh, vui v và luôn làm được nhng vic có ích cho bn thân, gia đình và cng đng. Tuy vy, có mt s yếu t hay gp như: nhà cht chi, đông người, nhiu tiếng n ào, mt v sinh… làm cho NCT rt khó ng.

Do ăn ung không điu đ: NCT nếu ăn, ung điu đ thì ngoài vic đm bo cho sc khe tt còn có tác dng rt hu ích trong gic ng làm cho gic ng ngon, sâu dn đến tinh thn luôn được sng khoái, h hi, phn chn và sng mt cuc sng lc quan hơn. Nếu ăn ung quá no, ung nhiu nước trước khi đi ng hoc ung nhiu bia, rượu; ăn nhiu cht kích thích thì nh hưởng xu không nh đến gic ng.

( Hạt sen chữa mất ngủ rất hiệu quả )

Vy người cao tui nên làm gì đ ng tt?

Tùy theo tng hoàn cnh ca tng cá th mà t điu chnh mt cách hài hòa đ làm sao cho gic ng tt. Hu hết NCT đu có s khám bnh, vì vy nên đi khám bnh đnh kỳ đ biết được tình trng sc khe ca mình. Qua vic khám bnh, bác sĩ s cho biết tình trng sc khe hin ti và có nhiu li khuyên b ích

Ăn ung phi điu đ và không nên kiêng khem quá mc (tùy theo tng loi bnh mà có s tư vn ca bác sĩ đ có s kiêng thc ăn, nước ung cho phù hp) và cũng không nên quá lm dng trong khâu ăn, ung. Ngoài các loi bnh b nh hưởng do ăn, ung thì nhiu loi thc ăn, nước gii khát có cn nh hưởng rt ln đến gic ng nếu dùng không phù hp. Ví d không nên ung cà phê, trà đc vào bui ti; không nên ung quá nhiu rượu, bia trước khi đi ng.

Tp th dc nh nhàng là vic làm hết sc cn thiết cho gic ng ca NCT. Hin nay, có nhiu hình thc tp th dc áp dng cho NCT như: đi b, chơi cu lông, qun vt, bơi, tp th dc dưỡng sinh… nhưng có l thông dng nht, không tn kém, d áp dng là đi b. Tuy vy, đi b cũng phi có s hiu biết cơ bn đ đt được mc tiêu là nâng cao sc khe và ăn ngon, ng tt. Vì vy, phi tùy theo sc mình mà có điu chnh, mi ngày nên đi b tng thi gian không quá 60 phút, không nên đi b mt lúc mà chia ra làm 2- 3 ln, mi ln nên không quá 30 phút là va. Đi vi nhng NCT có bnh v tim mch như: cao huyết áp, mch vành cn đi b chm không được chy, nhy hoc vn đng mnh. Không nên đi b vào lúc nhit đ lnh quá, nóng quá, mưa, gió mnh mà nên chn thi đim thích hp nht cho bn thân mình như chp ti, sáng sm…

Tổng hợp

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng