Một số việc bạn nên tránh làm khi vừa ngủ dậy
(07:41 | 15/01/2015)
  - Trong khoảng thời gian ngắn khi ngủ dậy, chỉ một động tác nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tới tâm lý và sức khỏe trong cả một ngày.

 Trong khong thi gian ngn khi tnh dy, ch mt đng tác nh cũng có th nh hưởng ti tâm lý và sc khe trong c mt ngày. T “Thi báo Sinh mnh” đã tng kết các nghiên cu trong và ngoài Trung Quc, cùng ý kiến ca chuyên gia đ ch ra mt s sai lm con người thường mc phi khi va tnh gic:

1. Mở mt ra là đi tiểu ngay

Nhng người bui ti ung nhiu nước hoc có triu chng tiu nhiu, sáng sm thường b tnh gic vì mun đi tiu. Nếu khi đang lơ mơ tnh gic mà đi ngay vào phòng v sinh thì rt nguy him. Giáo sư Dương Lc thuc Vin Khoa hc Trung Y Trung Quc ( Bc Kinh) cho biết, va m mt đã bước xung giường đi tiu ngay s khiến bàng quang rơi vào trng thái đt nhiên rng không, d làm con người h huyết áp, đi não tm thi thiếu máu cung cp, có th dn ti ngt xu.

Vào mùa đông lnh, sáng sm là khong thi gian d xut hin tình trng đau tim đt ngt, đt qu đi vi người trung niên và cao tui. Do vy, nếu quá bun tiu ngay khi thc gic nên t t ngi dy và trên giường vài phút ri mi vào phòng v sinh.

nh: Internet

2. Vi vàng đng dy

Không ít người va thc gic đã vi t giường bước xung đt, đng thng luôn và cm thy... hoa mt chóng mt. Bác s Chu Nghênh Xuân - Ch nhim khoa Trung Y thuc Vin Y Phương Nam (Đi hc Y khoa Phương Nam) cho biết, sau khi dy, cơ th cn mt quá trình đ thích ng t trng thái trì hoãn hot đng chuyn sang sn sàng vn đng. Nếu lp tc tung chăn, thò chân xung đt và đng thng đ mc qun áo, làm v sinh cá nhân, cơ th s không kp thích ng vi vic chuyn trng thái. Lưu lượng máu lúc đó còn khá chm, không th kp thi vn chuyn oxy đến não b do thay đi tư thế quá nhanh, t đó, con người d chóng mt, hoa mt và thm chí có th phát sinh bnh v mch máu tim, não người già.

Theo bác s Chu Nghênh Xuân, người già khi dy nên nm trên giường làm nhng đng tác như: xoa hai tay nóng lên, xoa mt vài ln, sau đó massage huyt thái dương, c. Tiếp đến ngi dy và dùng tay đm nh vào vào vùng lưng và chân. Cui cùng dùng gót chân này tác đng vào lòng bàn chân kia, và c xát tay vào chân cho đến khi nóng lên.

3. Lao ngay vào làm vic

Hành đng này s khiến cơ th thêm mt mi và hiu sut làm vic thp. Nếu quá bn rn, khi va tnh gic có th nm trên giường và nghĩ v kế hoch trong mt ngày, thay vì lao vào công vic ngay. Hãy bt đu mt ngày ca bn bng bui sáng vi nhng vn đng nh nhàng đ đu óc minh mn.

4. Vn đng quá mnh và ăn sáng tc thì

Mt vài đng tác khi đng nh nhàng như vươn vai, vn mình và th dc nh nhàng sau khi thc gic s mang li li ích sc khe. Ngược li, vn đng quá mnh là điu tuyt đi không nên làm khi va dy. Bác s Chu Nghênh Xuân cnh báo, vn đng mnh vào sáng sm s kích thích thn kinh giao cm hưng phn quá đ, đng thi khiến ri lon quy lut t ch thn kinh, có th làm con người rơi vào trng thái căng thng, dt c ngày.

Vào sáng sm, d dày cn t 10 - 30 phút mi thc s hot đng tr li. Hơn na, sáng sm, lượng nước bt và dch v tiết ra tương đi ít, nếu bt cơ th tiếp np thc phm ngay, đc bit là ăn đ khó tiêu hóa s gây hi cho quá trình tiêu hóa. Ung nước vào bui sáng đ b sung lượng nước thiếu ht trong mt đêm ng và tăng tiết các enzym tiêu hóa, thúc đy h tun hoàn, ngăn nga phát tác bnh tim mch.

5. Gp chăn gi gn gàng

Nghiên cu ca Đi hc Kingston (Anh) cho biết, dù phòng ng vô cùng sch s thì chăn ga đu có th cha 15 triu con ve bét. Ve bét thường sng trong chăn, ga - đ dùng dính m hôi con người và có nhit đ cao. Ngoài ra, khi ng, con người x ra nhiu khí thi, trong đó có khí CO2; còn trong m hôi tiết ra thì cha 150 lot vt cht; nhng vt cht này lưu li trên chăn, gi. Va ng dy đã gp gn chăn gi s khiến nhng vt cht đc hi không phát tán được, dn ti chúng tích t và vi sinh vt gây hi có điu kin sinh sôi, con người s hít phi chúng trong ln ng sau. Sau khi dy nên lt tung chăn gi, m rng ca s đ thoáng khí phòng ng, đi v sinh cá nhân xong ri gp chăn, gi.

Theo An ninh Th đô


Bài viết:

Một số việc bạn nên tránh làm khi vừa ngủ dậy

Thầy thuốc Việt Nam

Bài viết liên quan:

14 cách tỉnh ngủ không cần cà phê

9 thói quen buổi sáng gây hại sức khỏe của bạn

12 cách kiểm soát cholesterol phòng bệnh tim mạch

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
5 bước bảo vệ tim (03/03/2015)