Mùa lạnh và những nguy cơ cho trẻ khi ngồi xe máy
(08:04 | 18/02/2016)
  - Trẻ ngồi trước có thể bị nhiễm lạnh đột ngột dẫn đến cảm lạnh, sốt, nôn, cảm giác mệt lả và đau đầu. Hơn thế, nhiều bé có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp.

Ở Việt Nam, nhiều bậc cha mẹ cho con ngồi trước xe máy mỗi khi đi chơi, đi học. Không phải ai cũng biết, hành động này tiềm ẩn không ít nguy cơ thiếu an toàn sức khỏe cho con trẻ.

BS Dương Thúy Nhung, Khoa Nhi, BVĐK Quốc tế Vinmec Times City, cho biết: "Cha mẹ hoàn toàn không nên cho con ngồi trước xe máy vào mùa lạnh. Các bậc phụ huynh cần lưu ý, khi chúng ta di chuyển bằng xe máy, trẻ ngồi trước có thể bị nhiễm lạnh đột ngột dẫn đến cảm lạnh, sốt, nôn, cảm giác mệt lả và đau đầu. Hơn thế, nhiều bé có khả năng bị viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi họng, viêm amidan, viêm phế quản hay viêm phổi".

Mùa lạnh và những nguy cơ cho trẻ khi ngồi xe máy

Ảnh chỉ mang tính minh hoạ

Đặc biệt, trẻ ngồi trước sẽ hít phải khói, bụi gây khởi phát các cơn hen phế quản, viêm mũi trên nền những bạn có cơ địa viêm mũi dị ứng, dị ứng thời tiết và có sức đề kháng kém.

Bên cạnh những điểm mất an toàn về sức khỏe, cho trẻ ngồi trước cũng gây nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Ví dụ, trẻ dễ bị côn trùng, dị vật bay vào mặt, mắt hoặc trẻ nghịch ngợm khi đi xe gây tai nạn.

Khi trở trẻ nhỏ trên xe máy, bố mẹ cần lưu ý:

- Tuyệt đối không để trẻ ngồi một mình ở yên sau vì trẻ nhỏ thường hiếu động, khó ngồi yên dễ xảy ra tai nạn.

- Đối với trẻ từ 1 tuổi trở xuống nên dùng đai để cố định khi lưu thông trên đường.

- Nếu con bạn từ 3 tuổi trở lên, bạn nên cho trẻ đội mũ bảo hiểm, đặt bé ngồi giữa cha mẹ, giữ chặt bằng hai tay và không cho con ló đầu ra ngoài.

- Không để trẻ đứng trên xe với bất kỳ lý do nào. Tuyệt đối không cho con đứng đằng trước xe khi di chuyển.


Bài viết:

Mùa lạnh và những nguy cơ cho trẻ khi ngồi xe máy

Thầy thuốc Việt Nam

Xu hướng bài viết: 

Tác hại của khói thuốc lá đối với trẻ em

Thói quen giúp bé tăng chiều cao

4 bước nhỏ mũi đúng chuẩn cho trẻ mẹ cần biết

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác