Ngăn ngừa lão hóa não nhờ công việc trí óc
(07:48 | 29/12/2014)
 - Luật sư hay giáo viên - những nghề nghiệp trí óc sẽ duy trì trí nhớ và các khả năng của não bộ, theo một nghiên cứu của Scotland mới đây.

Lut sư hay giáo viên - nhng ngh nghip trí óc s duy trì trí nh và các kh năng ca não b, theo mt nghiên cu ca Scotland mi đây. Trong khi các ngh liên quan ch yếu đến chân tay như th th công thường có b não nhanh lão hóa hơn. S khác bit căn bn này đã được các nhà khoa hc thuc Đi hc Edimbourg đưa ra trên tp chí khoa hc Neurology. B não ca nhng người được luyn tp thường xuyên hơn s được bo v tt hơn trước s suy gim nhn thc do tui tác.

Các thí nghim kim tra trí thông minh được tiến hành trên 1.066 người tham gia. Nhiu yếu t đã được xem xét đến như giáo dc, sc khe, th cht, công vic, di truyn hc... H được theo dõi trong sut cuc đi ca mình. tui 70, có th thy rõ rng nhng người đã tng làm công vic trí óc có được kết qu tt hơn trên nhng bài tp trí nh và suy lun. TS. Alan Gow, đng tác gi ca nghiên cu khng đnh, nhng người có kh năng nhn thc phát trin khi cao tui thường là nhng ai đã tng hot đng trong nhng ngh liên quan ti trí óc.

Theo Hương Tho (SKĐS)

(Theo Top Santé, Pháp, 12/2014)

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Đau nửa đầu do đâu? (16/05/2015)