Ngáp ngủ, thèm ngủ: dấu hiệu bệnh không thể coi thường
(08:39 | 27/05/2015)
  - Một giấc ngủ đúng và đủ giờ sẽ giúp cho con người khỏe mạnh. Nhưng nếu bạn ngủ đủ mà vẫn buồn ngủ và ngáp liên tục thì có thể cơ thể bạn đang cảnh báo về một căn bệnh nào đó.

Dưới đây là nhng căn bnh bn có th gp nếu mc phi biu hin trên:

1. Ri lon gic ng

Nguyên nhân hàng đu khiến bn mt mi, thèm ng là khi bn b ri lon gic ng. Lý do, dưới vùng đi não có hooc-môn quan trng là hypocretin, được tiết ra nhm duy trì s tnh táo. Nếu nng đ hypocretin xung thp s làm ri lon gia thc và ng, làm bn luôn trong tình trng thèm ng và ngáp ng.

roi-loan-giac-ngu

Ảnh chỉ mang tính minh họa

2. Ri lon đường huyết và suy tuyến giáp

Nếu tình trng bun ng ca bn kéo dài 14 - 16 tiếng mi ngày, đc bit là bun ng mãnh lit ngay sau ba ăn thì cơ th cnh báo bn có nguy cơ cao b ri lon đường huyết hoc suy tuyến giác.

3. Thiếu cht st

St là nguyên liu đ tng hp nên hemoglobin, cht có mt trong tế bào hng cu và làm cho hng cu có màu đ. Hemoglobin có vai trò vn chuyn oxy trong máu đến vi các mô trong cơ th. Nếu thiếu st, s vn chuyn oxy đến các mô cơ th s gim sút, nht là não, làm cho cơ th mau mt mi, dn đến hin tượng hay bun ng.

4. Gan có vn đ

Công vic, giao lưu,... khiến cho nhiu người phi thường xuyên ung rượu bia. Tình trng kéo dài khiến nh hưởng ti sc khe ca gan. Lúc này, cơ th s mt mi và thèm ng.

5. Một số bệnh lý khác

Ngáp có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson, xơ cứng động mạch não, thoái hóa các tế bào thần kinh vận động cột sống, nhiễm phóng xạ. Khi bị xơ cứng động mạch não, các mạch máu bị thu hẹp làm cho việc lưu thông máu chậm lại, gây thiếu máu, thiếu ôxy cho não. Chức năng của não bị ảnh hưởng gây hiện tượng ngáp.

Khắc phục chứng thèm ngủ, ngáp ngủ thế nào?

- Bổ sung sắt cho cơ thể

- Tập hít thở sâu

- Ăn ít dầu mỡ

- Kiểm tra đường huyết định kỳ

- Duy trì trọng lượng ở mức chuẩn


Bài viết:

Ngáp ngủ, thèm ngủ: dấu hiệu bệnh không thể coi thường

Thầy thuốc Việt Nam

Bài viết liên quan:

Rối loạn giấc ngủ ở tuổi xế chiều

Các thuốc có thể gây rối loạn giấc ngủ

Những bất thường về giấc ngủ

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Đau nửa đầu do đâu? (16/05/2015)