Ngộ độc vì uống nhiều nước lọc
(07:45 | 08/01/2014)
  - Người bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, phù nề...”.

Mt nhiu dưỡng cht

ThS Doãn Th Tường Vi – Trưởng khoa Dinh dưỡng, BV 198 (B Công an) cho biết, nước chiếm t 60 – 70% cơ th. Thiếu nước s nh hưởng đến các hot đng sng ca cơ th. Nước còn giúp đào thi các cht đc hi ra ngoài qua nước tiu, m hôi.

Trong điu kin bình thường, mi ngày cơ th mt đi chng 2,5 lít nước. Đ cho cơ th hot đng tt, cn ung vào mt lượng nước t 1,5 lít đến 2 lít. Nếu ung quá nhiu nước so vi nhu cu s khiến thn làm vic quá sc. Ngoài vic thi các sn phm chuyn hóa, thn còn thi c các dưỡng cht và các nguyên t vi lượng có li khác.

ThS, BS Lê Th Hi – GĐ Trung tâm Khám, tư vn dinh dưỡng - Vin Dinh dưỡng Quc gia cho biết, nước có th cung cp trc tiếp t cht lng ta ung hoc t thc phm ta ăn. Các thc phm như rau tươi, trái cây có th cha t 70% đến 85% nước.

 Nếu ăn chế đ nhiu nước như cháo, súp... thì nhu cu ung nước ít hơn, ngược li nếu ăn cơm, ăn bánh mỳ, hoc ba ăn không có canh thì nhu cu ung nước tăng lên. Khi st cao, mt nước hoc thi tiết nóng, đ m hôi nhiu, khi tp th thao, khi b nôn, hay đi tiêu chy... cn ung nhiu nước.

Khi uống nước bạn nên chia thành nhiều lần trong ngày

Chỉ uống khi thấy khát

 Theo bác sĩ Hi, chúng ta không nên ung quá nhiu nước trong mt ngày. Ung nước quá nhu cu cũng có th đưa ti tình trng ng đc nước, chng hn khi gim béo theo chế đ ăn và tăng ung nước, thn không kp bài tiết nước, nước xâm nhp tế bào, làm mt thăng bng mui khoáng, dn đến ri lon đin gii, các chc năng tế bào b đình tr, đưa đến hôn mê và có th chết người.

 Nước cn thiết cho mt chui dây chuyn phn ng trong cơ th, cung cp hp lý s lượng nước cho cơ th đóng vai trò rt quan trng, nhu cu bình thường cung cp cho cơ th chúng ta trung bình 1-2 lít nước trong ngày.

Khi ung quá nhiu nước s gây ng đc nước, dư tha nước t do trong cơ th, làm ri lon các cht đin gii trong máu như natri, kali, canxi, magiê...

Các thành phn đin gii này có th thp trong máu do tình trng pha loãng ca nước t do, hu qu nh hưởng đến các tế bào và hot đng ca tế bào trong cơ th, đc bit là tế bào não.

BS Tường Vi cũng khuyến cáo, ung nước nên chia làm nhiu ln trong ngày ch không nên ung mt ln quá nhiu. Ngay c khi khát nước cũng không nên ung quá nhiu mt lúc, tt nht là nên ung t t tng ngm mt, đ cho nước có thi gian thm qua thành rut vào mch máu và tha mãn nhu cu khát ca mt cơ th b thiếu nước.

Tổng hợp

 

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác