Nguyên nhân và biện pháp ngăn rụng tóc theo mùa
(10:41 | 01/09/2016)
  - Rụng tóc theo mùa là hiện tượng phổ biến, nó không giới hạn vào mùa thu hay mùa hè bởi nhiều chị em phụ nữ cũng rụng tóc nhiều hơn vào mùa xuân hoặc mùa đông. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp ngăn rụng tóc theo mùa để có thể khắc phục hiệu quả.

 Rụng tóc theo mùa là hiện tường rất phổ biến và có thể do các nguyên nhân sau:

1. Thiếu ánh nắng mặt trời: rụng tóc ở nữ giới thường xảy ra vào mua đông. Vào mùa này, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là rất ít. Do cơ thể không tổng hợp đủ vitamin D, nên mùa đông được xem là nguyên nhân gây rụng tóc.

2. Đổ mồ hôi quá nhiều: rụng tóc ở nam giới thường xảy ra vào mùa hè. Do phải tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nên da đầu đổ quá nhiều mồ hôi. Nó gây ra viêm tuyến nhờn làm xuất hiện các đốm trên da đầu, dẫn tới ngứa, trầy da và rụng tóc.

3. Điều kiện thời tiết: rụng tóc theo mùa có thể là kết quả của điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Mùa hè và mùa đông có thể làm tóc bạn cực khô. Tóc chẻ ngọn, chân tóc yếu, gầu… là một vài nguyên nhân gây rụng tóc. Cách tốt nhất để ngăn chặn là bảo về tóc khỏi thời tiết khắc nghiệt là bạn nên cân bằng độ ẩm tốt nhất cho tóc và bảo vệ tóc tránh tiếp xúc trực tiếp với các yêu tố gây hại từ môi trường.

5. Bị nấm da đầu: trường hợp bị nấm tóc, sẽ dễ bị rụng tóc bất kể mùa hè hay mùa đông.

 Ảnh minh họa

Cách ngăn rụng tóc theo mùa

-      Hạn chế là tóc, nhuộm tóc, uốn xoăn tạo kiểu để tránh làm tổn thương tóc.

-      Không nên quá lạm dụng máy sấy tóc bởi hơi nóng mà máy sấy tóc tỏa ra sẽ làm giảm độ ẩm của tóc, làm cho tóc dễ xơ rối, chẻ ngọn và gãy rụng.

-      Sử dụng ô, áo mưa để bảo vệ tóc khi đi mưa.

-      Sử dụng những loại dầu gội trị rụng tóc. Nên sử dụng những loại dầu gội đầu chiết xuất từ thảo dược để ngăn chặn hiện tượng rụng tóc.

 

 Ảnh minh họa

-      Sử dụng khăn hay mũ đề bảo vệ tóc. Bạn sẽ mất nhiều tóc khi chải đầu. Những mái tóc sau khi gội thường được để hở để làm khô nên dễ bị rối. Vì vậy nếu bạn rời nhà sau khi vừa gội đầu thì nên choàng một chiếc khăn lên đầu.

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác