Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan
(15:54 | 23/10/2017)
 -  Đối với bệnh nhân xơ gan, một chế độ ăn uống hợp lý giữa vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.

   1. Nguyên tắc
- Chế độ ăn cho người xơ gan không có cổ chướng: Trong thời gian gan còn thực
hiện được các chức năng (xơ gan còn bù) thì không cần theo một chế độ ăn điều trị tuy nhiên cũng cần có một chế độ ăn hợp lý và tuyệt đối không uống rượu.
- Nhu cầu năng lượng như người bình thường.
- Uống nước 1,5 - 2 lít nước/ngày.
- Chia thức ăn thành nhiều bữa nhỏ có tác dụng tránh đầy bụng hay khó tiêu, dễ
dung nạp thức ăn hơn.
- Cần áp dụng chế độ ăn protid (chất đạm) vừa phải từ 1-1,2g/kg/ngày. Tuy nhiên,
không nên cho quá nhiều chất đạm vì bệnh nhân xơ gan tiêu hóa kém, protid không
tiêu hóa được sẽ thối ở trong ruột gây nhiều amoniac (NH3), chất này vào máu, lên
não gây ra hôn mê.
- Chế độ ăn cho người xơ gan có phù, cổ chướng.
+ Nếu xơ gan có phù, cổ chướng cần cho bệnh nhân ăn nhạt. Nếu không phù
không cần ăn nhạt.
+ Nhu cầu năng lượng như người bình thường. Cân đối giữa các thành phần như
chất đường, chất đạm, rau và các loại trái cây.
+ Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ: Giúp hạn chế bệnh tiểu đường và biến chứng hạ
đường huyết. Nên ăn nhiều vào buổi sáng để tránh đầy bụng và buồn nôn. Bữa ăn cuối cùng cách xa giờ đi ngủ ít nhất 3 - 4 giờ.
+ Tránh những thức ăn chứa nhiều sắt vì dễ bị ứ sắt dẫn đến tổn thương các cơ
quan.
+ Hạn chế dầu, không ăn mỡ động vật. Trong trường hợp bệnh nhân bị đi ngoài phân mỡ thì nên sử dụng chất béo đặc biệt (chất béo MCT = Medium Chains Triglycerid).

Chất béo MCT dễ hấp thu và ít phải cần men tiêu hóa. Chất béo này có thể ở dạng bơ thực vật hoặc dạng dầu và có tên là Ceres. Cần nhớ là không được đun quá nóng các chất béo này khi sử dụng. Nếu bệnh nhân bị đi ngoài phân mỡ, nên giảm bớt chất béo và ăn nhiếu chất béo MCT hơn.
+ Tăng chất xơ: Có nhiều trong rau xanh, trái cây, hay dạng chất xơ tổng hợp sao
cho đi ngoài từ 2 - 3 lần/ngày. Ăn nhiều rau xanh, trái cây còn làm tăng kali trong chế độ ăn.
+ Hạn chế cà phê, trà và tránh những thức ăn chua cay vì dễ nguy cơ viêm dạ dày
ở người xơ gan.

+ Cần áp dụng chế độ này trong 6 tháng hoặc hơn.


2. Thực phẩm nên dùng và hạn chế
- Nên:
+ Nên uống khoảng 1-1,5 lít nước mỗi ngày.
+ Nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả tươi.
- Hạn chế:
+ Bệnh nhân bị cổ chướng phải hạn chế muối, nước mắm và các thức ăn mặn.
+ Hạn chế mỡ động vật, thay bằng dầu và bơ thực vật.
+ Người bị xơ gan có nhu cầu chất đạm như người bình thường, tuy nhiên, khi
bệnh nhân xơ gan bị hôn mê thì phải ngưng hoàn toàn chất đạm ngay vì nếu vẫn bổ
sung chất đạm cho người bệnh thì sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.
+ Không uống rượu, bia và các chất có cồn bởi vì nếu uống rượu sẽ làm cho biến
chứng như giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra, gây nguy hiểm cho người bệnh khi xảy ra hiện tượng nôn ra máu.
+ Tránh những thực phẩm nhiều sắt như: thịt màu đỏ, gan, huyết…
Biến cố hôn mê gan: Hôn mê gan xảy ra khi chức năng gan bị suy nặng, gan bị teo,
bệnh nhân nôn mửa, nhiều toan và kiệt nước.


Theo Tài liệu Hướng dẫn điều trị dinh dưỡng lâm sàng

 

 bệnh xơ gan, dinh dưỡng cho người bệnh xơ gan, người bệnh xơ gan nên ăn gì, điều trị xơ gan

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Trang    1       2     Next