Nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày lợi hay hại?
(08:32 | 25/07/2014)
  - Tuy nhiên việc làm này không đem lại hiệu quả như nhiều người nghĩ, thậm chí có thể gây hại cho vùng mũi, xoang.

Hin nay, do tình trng ô nhim môi trường ngày càng tăng, khói bi ngày càng nhiu khiến không ít người có thói quen nh mũi bng nước mui sinh lý hàng ngày đ phòng chng các bnh viêm mũi, xoang, hng... Tuy nhiên vic làm này không đem li hiu qu như nhiu người nghĩ, thm chí có th gây hi cho vùng mũi, xoang.

Có nên nh mũi bng nước mui sinh lý hàng ngày?

Trong trường hp mũi, xoang bình thường, không b viêm nhim gì mà li c nh nước mui sinh lý vào s làm cho niêm mc ca các vùng này đang khô ráo tr nên m ướt. Vic này vô tình đã làm thay đi môi trường t nhiên ca các vùng niêm mc mũi, xoang khiến cho chúng b biến tính và tr nên nhy cm hơn vi các tác nhân gây bnh luôn sn có trong môi trường t nhiên bên ngoài cơ th. Vì vy, nếu mũi, xoang bình thường, không b viêm nhim gì thì không nên nh bt c loi thuc nào, k c nước mui sinh lý. Khi b các bnh v mũi, xoang có th dùng nước mui sinh lý đ h tr điu tr bnh nhưng phi theo ch dn ca bác sĩ chuyên khoa tai mũi hng vì có nhiu trường hp người bnh t ý s dng khiến bnh càng nng thêm, do v sinh mũi xoang bng nước mui sinh lý trong khi đang b viêm xoang vô tình người bnh li đy sâu vi khun vào bên trong các hc mũi, xoang khiến tình trng bnh li càng nng thêm.

Đ phòng chng các bnh mũi, xoang, hng, cn đeo khu trang mi khi đi ra ngoài, có th súc ming bng nước mui hàng ngày đ v sinh vùng hng, tránh đ vùng hng phi tiếp xúc vi không khí lnh hay thc ăn quá nóng hoc quá lnh, hàng ngày có th ra vùng ngoài mũi bng nước sch khi ra mt, không thò tay hay bt c vt gì đ ngoáy, ra mũi sâu bên trong gây tn hi niêm mc mũi, xoang. Hàng tun có th nh nước mui sinh lý 1 - 2 ln đ phòng nga các bnh mũi xoang.

TTVN tổng hợp

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng