Những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bắp cải
(11:00 | 24/10/2016)
  - Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất nhiều món ăn hàng ngày: từ ăn sống, làm salad, nấu canh xào hay luộc... Ngoài giá trị dinh dưỡng bắp cải có khá nhiều công dụng chữa bệnh khác mà ít ai biết.

Công dụng tuyệt vời của bắp cải:

Chống béo phì, giảm cân

Bắp cải có tác dụng ngăn glucid chuyển hóa thành lipid (chất béo) là một trong những nguyên nhân gây tăng cân, béo phì.

Ngăn ngừa táo bón

Theo tin tức trên báo Lao động, bắp cải rất tốt cho người bị táo bón, người phải làm công việc ngồi nhiều hoặc "máu nóng". Chúng giúp nhuận tràng, giảm táo bón, làm mềm phân và thúc đẩy nhu động ruột.

Công dụng này có được là nhờ vào hàm lượng chất xơ vô cùng phong phú trong bắp cải. Chất xơ tồn tại ở ruột, hấp thu nước và làm tăng kích thước phân nên khiến chất thải mềm hơn, dễ kích thích đại tiện hơn.

Mặt khác, theo Đông y, bắp cải lại có vị ngọt, tính mát, không có độc nên giúp hạ nhiệt, giảm táo, giảm đông cứng phân trong ruột.

Có lợi cho dạ dày

Qua nội soi, các chuyên gia Ấn Độ đã chứng minh được sự hình thành một lớp màng nhầy ở dạ dày với hai chức năng che chở và tái tạo niêm mạc dưới tác dụng của một số hoạt chất có trong rau bắp cải tươi.

Vì thế, sử dụng nước ép từ rau bắp cải có tác dụng giúp cho vết loét dạ dày và tá tràng mau lành. Một cuộc nghiên cứu tiến hành trên 40 người bị loét dạ dày- tá tràng, họ được uống mỗi ngày một cốc nước ép bắp cải (tương đương với ¼ lít) trong vòng 3 tuần liền. Kết quả nội soi cho thấy, những vết loét dạ dày đã dần được phục hồi.

Ảnh minh họa

Ngừa bệnh tiểu đường

Các chất trong bắp cải có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết, vì thế có tác dụng phòng bị tiểu đường týp 2.

Ngừa ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại rau cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, trong đó rau bắp cải nổi trội hơn cả. Nghiên cứu cho thấy, mỗi tuần ăn rau bắp cải 3-4 lần có tác dụng giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư bàng quang và ung thư tiền liệt tuyến.

Điều lưu ý bắp cải chứa một lượng chất goitrin, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhưng không tốt đối với rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ vì thế, với những người này nên hạn chế ăn rau bắp cải.

Nghiên cứu mới nhất của nhà khoa học Mỹ cho thấy, phụ nữ mỗi tuần ăn 2-3 lần rau bắp cải dưới dạng luộc, ăn sống, sẽ làm giảm nguy cơ ung thư vú 20% so với những người chỉ ăn loại rau này vài lần/tháng. Lý do, trong rau bắp cải còn chứa hoạt chất indol có tác dụng phòng chống ung thư vú.

Tại Ba Lan, trung bình mỗi phụ nữ ăn khoảng 12kg rau bắp cải/1 năm, trong khi đó phụ nữ Mỹ chỉ tiêu thụ 4,5kg/năm đó cũng là một trong những nguyên nhân vì sao tỉ lệ phụ nữ Mỹ mắc ung thư vú cao hơn phụ nữ Ba Lan.

Ảnh minh họa

Công dụng khác

Cải bắp trị đau họng: Khi bị đau họng, uống hỗn hợp nước bắp cải và củ cải cho thêm chút mật ong nửa giờ trước bữa ăn. Bạn sẽ thấy tác dụng nhanh chóng.

Cải bắp trị nghiện rượu: Trong bắp cải có chứa chất Glutamine có thể dùng để điều trị nghiện rượu.

Cải bắp trị đau khớp: Khi bị đau nhức, lấy lá bắp cải hơ nóng rồi đắp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3-4 miếng bắp cải, rồi dùng vải buộc lại. Làm vài lần, chỗ đau sẽ hết.

Cải bắp trị mụn nhọt và vết sâu bọ đốt: Trong bắp cải có chứa kháng sinh nên có thể dùng bắp cải để đắp lên vết mụn nhọt và vết sâu bọ đốt. Vì thế, khi bị mụn nhọt hoặc bị sâu bọ đốt, hãy giã lá bắp cải ra và đắp lên, sẽ thấy hiệu quả nhanh chóng.

Ảnh minh họa

Chữa đau khớp, nhức tay chân, nổi hạch

Lấy lá bắp cải cán dập gân lá, hơ nóng rồi áp lên chỗ đau. Mỗi chỗ đau đắp 3 - 4 miếng lá cải bắp, bên ngoài dùng vải dày áp lên rồi cột lại.

Chống lão hóa da

Bắp cải chứa nhiều vitamin C giúp làn da bạn trẻ trung và làm chậm quá trình lão hóa.

Giảm đau nhức

Ép bắp cải lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.

 

Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

 công dụng của bắp cải, thực phẩm tốt, dinh dưỡng

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác