Những điều cần biết về bệnh Gan
(09:55 | 02/04/2014)
  - Những quan tâm của bạn đọc về bệnh Gan vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư hoidap@thaythuocvietnam.vn. Câu hỏi về bênh gan sẽ được chúng tôi gửi đến PGS.TS Phạm Xuân Ngọc giải đáp.

 

Gan là "nhà máy lọc máu" chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Gan  tiếp nhận máu từ hai nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa (portal vein). Máu từ tim với  dưỡng khí và nhiên liệu sẽ nuôi dưỡng các tế bào gan. Máu đến từ tĩnh mạch cửa là máu đến từ những cơ quan như bao tử , lá lách , tụy tạng , túi mật , ruột non , ruột già  cũng như các cơ quan khác nhau trong bụng.

Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa nên thức ăn và tất cả các nhiên liệu phải đi qua gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Nói chung gan có những nhiệm vụ chinh là chuyển hoá chất đường, sản xuất và chuyển hoá chất béo, sản xuất và thoái biến chất đạm,thanh lọc các độc tố và tổng hợp chất mật.

Cũng như tất cả các cơ quan khác trong cơ thể gan cũng có thể bị tàn phá bởi độc tố, vi trùng, vi khuẩn và nhiểu bệnh tật khác nhau. Nhưng vì các tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, nên nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào, trừ trường hợp gan bị "sưng phồng" lên làm vỏ bọc gan bị kéo căng  gây ra những cơn đau "tưng tức" hoặc khó chịu ở vùng bụng trên vể phía tay mặt…

Vì vậy những quan tâm của bạn đọc về bệnh Gan vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư hoidap@thaythuocvietnam.vn. Câu hỏi về bênh gan sẽ được chúng tôi gửi đến PGS.TS Phạm Xuân Ngọc giải đáp.

 

Gửi Bình Luận Của Bạn Kiểu Gõ: Tắt Telex VNI
Họ tên
Email
Địa chỉ
file gửi:
Mã an toàn  
 
   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng
   
 
Các tin khác
Trang    1       2     Next