Những lợi ích bất ngờ từ việc ngâm chân
(20:54 | 20/08/2015)
  - Bàn chân được mệnh danh là "trái tim thứ 2" của cơ thể vì chứa nhiều huyệt đạo quan trọng. Đó là lý do tại sao khi ngâm chân xong bạn thường cảm thấy dễ chịu, thoải mái.

 Lợi chân, lợi toàn thân

Trong Đông y đôi bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ 2 của cơ thể vì nó là vị trí của rất nhiều huyệt đạo quan trọng. Khi ngâm chân đúng cách và thường xuyên không chỉ tốt cho đôi bàn chân mà còn tác dụng đến cả cơ thể.

Ngâm chân giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu hơn

Việc ôn ấm của đôi chân chính là nhờ  sự tác động bởi nhiệt, khi ngâm chân bao giờ người ta vẫn bằng nồi nước lá nóng hoặc pha nước ấm là bởi nhiệt sẽ làm dãn nở mạch máu tại vùng bàn chân được ngâm, làm tăng cường lưu thông tuần hoàn máu, tăng nuôi dưỡng và đồng nghĩa với việc đó là sự tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đồng thời, các thành phần miễn dịch nằm trong huyết tương là các kháng thể, miễn dịch tế bào…..cùng với việc đem máu đến nuôi dưỡng là đem các tác nhân bảo vệ sức khỏe con người, vừa phòng bệnh, vừa chữa bệnh mà khi bị viêm nhiễm thì nó sẽ tiêu diệt các ổ viêm và ngăn các ổ dịch khác đến bảo vệ tế bào và tăng cường nuôi dưỡng cho tế bào.

Chính bởi vậy mà khi ngâm chân xong thường sẽ mang lại cảm giác rất khoan khoái, dễ chịu, tạo giấc ngủ sâu là vì thế.

 

Ngập cổ chân là nguyên tắc phải tuân thủ

Khi ngâm chân một điều hết sức chú ý là phải ngâm ngập cổ chân, trên mắt cá khoảng 2 cm vì ở cổ chân có 3 đường kinh dương, 3 đường kinh âm. Đồng thời bàn chân là nơi có rất nhiều các huyệt nguyên, huyệt tỉnh của các đường kinh thường nằm xung quanh cổ chân và ngón tay. Vì vậy phải để nước ngập cổ chân để thuốc tác động lên các huyệt nguyên, huyệt tỉnh, các đường kinh, can, tỳ, thận, bàng quang, kinh đởm, kinh vị….làm cho khí huyết trong kinh mạch này lưu thông để từ đó tác động lên toàn bộ cơ thể. Vì vậy, khi khí huyết đầy đủ, lưu thông tốt sẽ thúc đẩy cơ thể hoạt động tốt nên nó không chỉ có tác dụng nâng cao tăng cường sức khỏe mà còn phòng chữa bệnh rất hiệu quả.

Một số bí kíp ngâm chân tốt cho sức khỏe

Có rất nhiều cách đơn giản để có thể tự thực hiện ở nhà vừa không mất thời gian mà lại mang lại hiệu quả không ngờ.

Bàn chân được mệnh danh là trái tim thứ 2 của cơ thể

Đầu tiên là ngâm chân bằng chút muối ăn với nước ấm. Với cách này không chỉ giúp bạn cảm thấy khoan khoái và ngủ sâu hơn thì nó còn là phương pháp chữa bệnh cước chân, tay vô cùng hiệu quả.

Cách thứ hai là ngâm chân hoặc xông chân với lá lốt, ngải cứu. Phương pháp này đặc biệt hữu hiệu cho người già vì nó làm giảm hẳn những triệu chứng đau nhức xương khi thời tiết thay đổi hay do bệnh tái phát.

Ngoài ra, cũng có thể  sử dụng những bài thuốc đơn giản tại nhà như: ngải cứu, lá lốt, gừng tươi, xả…hoặc kết hợp các nguyên liệu như xuyên khung , ngải cứu, lá lốt, gừng. Mỗi vật liệu khoảng 20g đổ thêm 1,5 lít nước đun sôi khoảng 15 phút. Sau đó chắt nước pha thêm nước nước lạnh nhiệt độ khoảng 40-45C (sờ tay cảm thấy nóng già là được). Sau đó ngâm bàn chân khoản 20 – 30 phút và chú ý là nước phải ngập trên cổ chân cũng sẽ rất tốt đặc biệt là xương khớp.

 Vào mùa gừng, có thể dùng gừng tươi rữa sạch, giã nhỏ ngâm với rượu, mỗi tối chắt ra một chén nhỏ để ngâm chân cũng rất tốt.

Sau khi ngâm chân xong bao giờ cũng dùng khăn khô lau sạch. Lập tức ủ ấm. Ngâm được hàng ngày là tốt nhất. Mùa đông lại càng tốt nhất là phụ nữ sau sinh.

Chú ý không nên ngâm chân với mật ong vì trong mật ong thành phần chủ yếu của là đường, đường không thấm qua da. Nếu trên da có các vết thương phần mềm thì có thể bôi đắp trực tiếp thì tốt hơn.


Bài viết:

Những lợi ích bất ngờ từ việc ngâm chân  

 Thầy thuốc Việt Nam

Bài viết liên quan: 

Thiền và tác động tới sức khỏe

Vai trò của y học cổ truyền trong bệnh thấp khớp

Xoa bóp - bấm huyệt vùng chân: Những sự kỳ diệu không ngờ!

   
Tìm kiếm bài Viết
Xem bài Theo ngày Tháng